Hôm thứ Tư (26/9), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bất ngờ xuất hiện tại Liên Hiệp Quốc và có bài phát biểu trước Đại hội đồng, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích mạnh mẽ chế độ xã hội chủ nghĩa này.

Embed from Getty Images

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 26/9.

Trước các nhà lãnh đạo thế giới, ông Maduro đổ lỗi Mỹ dàn dựng một cuộc khủng bố chống lại ông gần đây, không đề cập tới khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong nước mà chính quyền xã hội chủ nghĩa của ông gây ra, khẳng định “Venezuela đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, nhưng cũng để ngỏ khả năng gặp ông Trump để đàm phán về những khác biệt song phương và các vấn đề khu vực.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela với nạn đói lan rộng và hàng triệu người dân phải trốn chạy khỏi đất nước đã trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại các phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay. Các nước láng giềng của Venezuela như Colombia và Ecuador đã nhân diễn đàn Liên Hiệp Quốc này để khái quát cho quốc tế thấy được quy mô của cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại đất nước từng thịnh vượng nhất Nam Mỹ và tác động của nó tới biên giới đất nước họ. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi “tất cả các quốc gia trên thế giới nên chống lại chủ nghĩa xã hội và sự đau khổ mà nó mang đến cho mọi người”.

Trái với đánh giá của quốc tế, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không đề cập tới cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng đang diễn ra trong đất nước mà ông giữ vai trò lãnh đạo, thay vào đó, ông ta đã khoe khoang rằng đất nước của ông có “trữ lượng dầu mỏ và vàng lớn nhất thế giới” và lưu ý thêm rằng “ngày nay Venezuela xác nhận là nước có trữ lượng khí tự nhiên lớn thứ tư thế giới”.

Ông Maduro khăng khăng rằng bất kỳ những khó khăn mà người dân Venezuela phải đối mặt là kết quả của một sự “gây hấn lâu dài” của Mỹ và các nước “vệ tinh” của Mỹ tại Mỹ Latinh. Ông ta phàn nàn rằng vì chế tài của Bộ Tài chính Mỹ mà chế độ của ông “không thể kinh doanh bằng loại tiền tệ quốc tế – đô la Mỹ”.

Về truyền thông quốc tế, ông Maduro cáo buộc rằng họ “đang cố gắng tạo ra một tiền lệ cho can thiệp quốc tế”.  Tổng thống Venezuela dẫn chứng bằng bài báo do New York Times xuất bản gần đây thông tin về việc các sĩ quan quân đội Venezuela đã gặp chính phủ Trump đề yêu cầu giúp đỡ hoạt động chống lại chính quyền xã hội chủ nghĩa Maduro.

Ông Maduro cũng bác bỏ số liệu của quốc tế công bố về làn sóng người di cư Venezuela đã lớn hơn cuộc khủng hoảng nhập cư từ Bắc Phi và Trung Đông vào Châu Âu năm 2015. Ông Maduro cho rằng quốc tế “cố tình đánh lạc hướng khỏi các cuộc khủng hoảng di cư thực sự khác đang diễn ra khắp thế giới”.

Ông Maduro cũng cáo buộc các cá nhân không công khai danh tính  tại Mỹ âm mưu cùng với chính phủ Colombia để ám sát ông trong sự vụ hôm 4/8 mà ông cho là một cuộc tấn công khủng bố.

Vào ngày 4/8, tôi là nạn nhân của một cuộc tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái, nỗ lực ám sát tôi trong một sự kiện quân đội diễn ra tại một phố chính ở thủ đô Caracas. Nếu nó được thực hiện như nó được lên kế hoạch, nó đã gây ra một vụ thảm sát, vụ thảm sát toàn bộ các sĩ quan cao cấp của quân đội Venezuela”, ông Maduro cáo buộc.

Tổng thống Venezuela khẳng định: “Cuộc tấn công khủng bố này… được chuẩn bị, tài trợ và lên kế hoạch tại lãnh thổ Mỹ. Tôi đã có tên của những người chịu trách nhiệm và các tác giả ý tưởng, những người lên kế hoạch và tài trợ”.

Ông Maduro nhấn mạnh rằng những cá nhân này “được huấn luyện, chuẩn bị nhiều tháng trong lãnh thổ Colombia dưới sự hỗ trợ của chính phủ Colombia”.

Bất chấp những chỉ trích Mỹ nêu trên, ông Maduro vẫn tuyên bố để mở khả năng gặp Tổng thống Trump “để đối thoại về các khác biệt song phương và các vấn đề khu vực”.

Người Venezuela chúng tôi không ghét nước Mỹ mà trái lại, chúng tôi trân quý nước Mỹ, văn hóa, nghệ thuật và xã hội Mỹ”, ông Maduro nói.

Kết thúc bài phát biểu của mình, ông Maduro khẳng định: “Ngày nay, Venezuela đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng tôi đã học cách phản kháng và tìm thấy sức mạnh về lòng dũng cảm của chúng tôi trong lịch sử”.

Đây là lần đầu tiên ông Maduro phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong hai năm qua. Năm ngoái, Tổng thống Venezuela tuyên bố ông “quá bận” nên không thể tham dự sự kiện thường niên của Liên Hiệp Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: