Các công tố viên cho biết Tổng Chưởng lý Malaysia đã từ chối cho nghi phạm Đoàn Thị Hương được hưởng đặc quyền phóng thích không cần lý do như nghi phạm Siti Aisyah người Indonesia. Tòa án ra lệnh tiếp tục phiên xét xử bị cáo Hương về cáo buộc ám sát Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ đối với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Đoàn Thị Hương được đưa tới tòa án Malaysia hôm nay 14/3 (Ảnh: Youtube)

Công tố viên Malaysia hôm nay (14/3) không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc tại sao họ lại bác yêu cầu hủy án đối với Đoàn Thị Hương của Việt Nam. Hương hiện là nghi phạm duy nhất đang bị tạm giam sau khi Tòa án Malaysia bất ngờ đồng ý phóng thích Siti Aisyah, nghi phạm người Indonesia bị bắt cùng với Hương năm 2017.

Luật sư của Hương, ông Teh Poh Teik nói tại tòa rằng ông thất vọng với quyết định của Tổng Chưởng lý Malaysia và quyết định này không công bằng với Hương.

Trước đó tòa án cũng không đưa ra lý do Aisyah được hủy án. Giới chức Indonesia nói rằng quyết định này là kết quả sau nhiều tháng vận động hành lang của lãnh đạo nước này.

Đoàn Thị Hương bật khóc khi nghe quyết định tiếp tục phiên xử.

“Tôi không tức giận vì Siti được thả”, Hương nói với phóng viên tại tòa khi khóc nức nở.

Chúa biết rằng Siti và tôi không làm điều gì sai”, Hương nói. “Xin hãy gọi cho cha tôi, gọi cho gia đình tôi và nói họ cầu nguyện cho tôi.”

Luật sư của Hương nói rằng quyết định của Công tố Malaysia đã cho thấy hình ảnh không tốt đẹp của hệ thống công lý hình sự nước nhà.

Luật sư Teh xác nhận rằng việc các công tố viên Malaysia bác yêu cầu hủy án đối với Hương nghĩa là cô sẽ phải một mình đối mặt với việc xét xử tội giết người. Đây là một quyết định mà ông Teh mô tả là “phân biệt đối xử” và là bằng chứng cho thấy Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas thiên vị bị cáo này hơn bị cáo kia.

“Chúng tôi cho rằng công tố viên đã không hành động một cách công bằng và theo công lý. Hiến pháp của chúng ta đã bị vi phạm”, luật sư người Malaysia nói.

Thông qua áp lực ngoại giao, đặc biệt là nỗ lực của Tổng thống Indonesia đã khiến chính quyền Malaysia từ bỏ truy tố đối với Siti Aisyah. Tổng Chưởng lý Thomas đã nói về “quan hệ tốt đẹp giữa hai nước” là một trong những nguyên nhân khiến ông đồng ý phóng thích Aisyah.

Hương và Aisyah bị cáo buộc ám sát Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un bằng chất độc thần kinh cực mạnh tại sân bay Malaysia năm 2017. Tuy nhiên 2 cô nói được những người Bắc Hàn thuê tham gia vào một trò đùa cho video thực tế.

Tại tòa án luật sư của Đoàn Thị Hương cho hay ông sẽ tiếp tục gửi thư kêu gọi Tổng Chưởng lý Thomas hủy án đối với Hương, nói rằng ông ta “có trách nhiệm đạo đức” để đến tòa giải thích tại sao họ lại chọn tiếp tục xét xử Hương chứ không phải Aisyah.

Luật sư cũng cho biết từ sau khi Aisyah được thả, sức khỏe của Hương rất yếu, cô bị tổn thương tinh thần và không thể ngủ được.

Tôi hy vọng có thể tiếp tục phiên tòa nhưng bị cáo rõ ràng không đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để khai báo”, thẩm phán nói tại phiên tòa. 

Phiên tòa xử Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục vào ngày 1/4.

Trọng Đạt