Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết vào hôm 19/9 vừa qua rằng nước này sẽ triển khai tiêm liều vắc-xin thứ 3 cho những nhóm người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao bắt đầu từ đầu tháng 10.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par YuriAbas/Shutterstock)

Trong phiên họp của Lực lượng Chuyên trách Chống COVID-19 (CITF) ở Malaysia, Bộ trưởng Khairy đã liệt kê những người thuộc nhóm nguy cơ cao bao gồm người cao tuổi có bệnh nền, người làm việc tại tuyến đầu có vấn đề về sức khỏe hoặc có nguy cơ cao, người bị suy giảm miễn dịch và nhân viên làm việc tại viện dưỡng lão.

“Chúng tôi sẽ ưu tiên nhóm đối tượng đó trước, rồi tiếp tục tiêm cho các nhóm khác. Nhóm đầu tiên có thể được tiêm vào đầu tháng 10”, ông Khairy cho hay.

Bộ trưởng Khairy cho biết quyết định trên rất quan trọng vì dữ liệu của Bộ Y tế Malaysia cho thấy nhóm đối tượng có nguy cơ cao chiếm phần lớn số ca bệnh nặng và tử vong. Giới chức trách Malaysia hiện vẫn đang cân nhắc về thời gian triển khai việc tiêm liều vắc-xin thứ 3 trên cả nước.

“Liều vắc-xin thứ 3 cần được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Quốc gia (NPRA) cấp phép”, ông Khairy nói. “NPRA mới chỉ phê duyệt tiêm 2 liều đối với các loại vắc-xin Pfizer/BioNTech, AstraZeneca và Sinovac”.

Ông hy vọng quyết định phê duyệt sẽ được đưa ra 1-2 tuần trước khi có kế hoạch tiêm liều bổ sung.

Trước đó, Thủ tướng Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob thông báo chính phủ Malaysia đã đồng ý tiêm liều vắc-xin thứ 3 cho nhóm có nguy cơ cao, sau khi 80% dân số nước này hoàn thành việc tiêm chủng.

Theo Malay Mail,

Phan Anh

Xem thêm: