Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm thứ Hai (21/5) đã nói rằng chính phủ nước này đang phải gánh khoản nợ công khổng lồ vượt quá một ngàn tỷ ringgit (khoảng hơn 251 tỷ USD). Ông Mahathir cáo buộc người tiện nhiệm Najib Razak phải chịu trách nhiệm cho vấn đề nợ công tồi tệ này.

Cựu Thủ tướng Najib nhiều khả năng sẽ sớm bị bắt giữ. (Ảnh qua Hoa Nam Buổi Sáng)

Ông Mahathir, 92 tuổi, đã lãnh đạo liên minh đối lập giành chiến thắng ngoạn mục trước liên minh cầm quyền của ông Najib trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/5. Nguyên nhân chính khiến cựu Thủ tướng Malaysia thất thế được cho là vì ông này đã đẩy mạnh tăng thu thuế khiến chi phí sinh hoạt của người dân lên cao và liên quan tới bê bối hàng tỷ USD tại quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Lần đầu phát biểu với nhân viên tại Văn phòng Thủ tướng vào sáng thứ Hai (21/5), ông Mahathir cho hay: “Chúng tôi phát hiện rằng nền tài chính của đất nước này đã bị lạm dụng theo cách mà bây giờ chúng ta đang phải đối mặt với việc giải quyết khoản nợ công lớn, đã tăng lên tới một ngàn tỷ ringgit”.

Chúng ta chưa bao giờ phải đối phó với khoản nợ như này trước đây. Trước kia chúng ta chưa bao giờ phải nợ cao hơn 300 tỷ ringgit, nhưng hiện nay nợ công đã leo lên tới một ngàn tỷ ringgit”, Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Najib đã bác bỏ các cáo buộc của ông Mahathir và phe đối lập cho rằng nợ liên bang đã tăng lên tới mức báo động dưới thời ông cầm quyền. Ông Najib lý giải khoản nợ đó mới chiếm 50,9% GDP vào tháng 6/2017, vẫn còn thấp hơn mức trần nợ chính phủ là 55%.

Ông Mahathir tuần trước nói rằng nhiều số liệu liên quan tới tài chính của chính phủ Malaysia có thể có sai sót.

Được biết, trong tuần đầu tiên bước vào nhiệm sở, Thủ tướng Mahathir đã thông báo rằng hạng mục thuế hàng hóa và dịch vụ mở rộng (GST) sẽ về không kể từ ngày 1/6 tới vì nội các mới của ông sẽ làm việc để thay thế loại thế này bằng thuế bán hàng và dịch vụ được phục hồi (SST).

Ngoài việc bãi bỏ thuế GST, ông Mahathir cũng đã hứa giới thiệu các khoản trợ cấp nhiên liệu, nằm trong các cam kết của liên minh đối lập của ông giúp giảm chi phí sinh hoạt đang tăng cao cho người dân.

Tuy nhiên, theo đánh giá của hãng tài chính Moody’s, các biện pháp tài khóa của Thủ tướng Mahathir sẽ làm gia tăng thâm hụt ngân sách Malaysia và tình trạng tín dụng âm mà không có bất kỳ đối sách bù đắp nào.

Trong giai đoạn cầm quyền, để tăng ngăn sách, chính phủ của ông Najib đã lên kế hoạch trong năm 2018 sẽ thu khoảng 43,8 tỷ ringgit (hơn 11 tỷ USD) tiền thuế GST, chiếm khoảng 18% tổng nguồn thu ngân sách của chính phủ.

Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Najib đã cảnh báo các đề xuất chính sách kinh tế của ông Mahathir sẽ dẫn tới bùng nổ nợ công vượt quá mức một ngàn tỷ ringgit.

Hiện tại, ông Najib đang có nguy cơ sẽ bị bắt giữ do liên quan đến các bê bối tài chính trong thời gian cầm quyền. Cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã phát lệnh triệu tập ông Najib vào thứ Ba (22/5) liên quan đến cuộc điều tra về SRC International – một đơn vị cũ của quỹ 1MDB.

Lệnh triệu tập này đến vài ngày sau khi cảnh sát đã tiến hành bố ráp 6 cơ sở liên quan tới cựu Thủ tướng trong một cuộc điều tra về quỹ 1MDB mà ông Najib thành lập năm 2009.

Khi lục soát 1 trong 6 địa điểm liên quan tới ông Najib, cảnh sát đã thu giữ được 284 hộp đựng túi xách hàng hiệu và hàng chục túi đựng tiền mặt và kim cương.

Theo Reuters, lương của thủ tướng Malaysia là 22.826 ringgit/tháng (khoảng gần 6.000 USD) và không được đầu tư kinh doanh hoặc đầu tư cổ phiếu trong thời gian đương chức. Ông Najib kiếm thêm được khoảng 16.000 ringgit mỗi tháng trong vai trò thành viên quốc hội.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: