Mới đây quốc hội Maldives đã hủy bỏ luật ban hành năm 2015 cho phép người nước ngoài được sở hữu vĩnh viễn đất của quốc đảo nhiệt đới này. Giới chức Maldives cho biết động thái này đã giải quyết được những lo lắng về nguy cơ đánh mất chủ quyền vào tay các cường quốc nước ngoài.

Embed from Getty Images

Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih  (Ảnh:  AHMED SHURAU/AFP/Getty Images)

Maldives có vị trí địa lý nằm gần các tuyến hàng hải quốc tế tấp nập và những năm qua đã bị kéo vào một cuộc tranh giành ảnh hưởng địa chính trị sau khi Trung Quốc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, theo đó thúc đẩy phản ứng không tích cực từ Ấn Độ – đồng minh truyền thống của Maldives.

Vào năm 2015, quốc hội dưới quyền kiểm soát của những người ủng hộ cựu tổng thống Abdullah Yameen đã sửa đổi luật sở hữu đất đai Maldives, cho phép chính phủ bán đất vĩnh viễn cho những người nước ngoài sẵn sàng đầu tư vào quốc đảo này từ 1 tỷ USD trở lên.

Theo Reuters, kể từ khi luật đất đai mới có hiệu lực cách đây 4 năm, chưa tấc đất nào của Maldives bị bán cho bất kỳ một người nước ngoài nào.

Dù chưa thực sự bị mất đất, nhưng động thái sửa luật của chế độ Yameen thân Trung Quốc năm 2015 đã gây quan ngại rằng các cường quốc nước ngoài có thể sử dụng những mảnh đất mà họ mua vĩnh viễn vào mục đích quân sự.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống vào năm ngoái, ông Mohamed Solih hứa sẽ hủy bỏ luật do cựu tổng thống Yameen đưa ra. Vào tuần này, quốc hội Maldives đã hoàn thành lời hứa chiến dịch của Tổng thống Solih.

Ông Ibrahim Hood – phát ngôn viên của Tổng thống Solih, hôm thứ Tư (17/4) đã nói: “Đất đai là một trong những nguồn tài nguyên có giá trị nhất mà những người Maldives chúng tôi có và rõ ràng là nó có giới hạn. Về bản chất nó được kết nối với danh tính của chúng tôi và nhiều người sẽ rất khó chấp nhận việc danh tính đó được bán hạ giá như bất kỳ một loại hàng hóa nào khác.”

“Tổng thống hiểu mối liên kết và những tình cảm này và đó là lý do tại sao ông đã cam kết sẽ đảo ngược lại bản sửa luật đặc biệt đó,” ông Hood nói thêm.

Theo Reuters, từ khi cầm quyền tại Maldives năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Solih đã tìm cách tái cân bằng mối quan hệ giữa các cường quốc có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ. Chính phủ Maldives đã cam kết điều tra một số thỏa thuận chính với Trung Quốc mà vị tổng thống tiền nhiệm thực hiện và cũng đang cố gắng đánh giá khoản nợ của họ với chế độ Bắc Kinh.

Với việc hủy bỏ luật cho phép người nước ngoài sở hữu vĩnh viễn đất đai, Maldives sẽ trở lại áp dụng luật đất đai cũ đã ban hành trước năm 2015, theo đó người nước ngoài chỉ được phép thuê đất tại Maldives tối đa 99 năm.

Như Ngọc