Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết, ông không thể lý giải tại sao nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là một diễn giả chính tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu trực tuyến của Nhà Trắng hôm 22/4, bởi quốc gia này “đi đầu gây ô nhiễm” về lượng khí thải carbon và họ cũng sẽ không làm gì để chấm dứt tình trạng đó.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Florida nói trên chương trình Mornings With Maria của Fox Business: “Ông Evan xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh, ông ấy nói rằng, họ đang tài trợ hàng tỷ đô la cho các nhà máy chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc. Lượng khí thải sẽ tiếp tục tăng. Đó là lý do tại sao tôi luôn nói với mọi người, hành động đơn độc của Hoa Kỳ là không phù hợp khi có những quốc gia như Trung Quốc vẫn không ngừng tăng lượng khí thải và họ cũng sẽ không chấm dứt điều đó.”

Trong khi đó, ông Tập lại thấy “hài lòng hơn hẳn” khi Hoa Kỳ áp dụng các chính sách làm tăng chi phí phát triển nền kinh tế trong nước, Thượng nghị sĩ Rubio nhấn mạnh.

“Tôi không cho rằng các bạn sẽ thấy họ làm bất cứ điều gì để giảm tốc khả năng phát triển [kinh tế], và các bạn sẽ không thấy họ làm bất cứ điều gì hỗ trợ cho loại hoạt động này [giảm khí thải] trên toàn thế giới,” ông Rubio nói. “Tất cả những nơi mà họ hiện đang kiểm soát các nhà máy điện này, đều mang lại cho họ đòn bẩy địa chính trị.”

Theo Tân Hoa xã, ông Tập sẽ tham gia sự kiện trực tuyến từ Bắc Kinh và dự kiến “thực hiện một bài phát biểu quan trọng”.

Hồi tháng 12, ông Tập cho biết lượng khí thải của Trung Quốc đến năm 2030 sẽ giảm 65% so với mức năm 2005. Chính quyền Cộng sản và Hoa Kỳ hiện đang có lượng khí thải carbon lớn nhất thế giới.

Nhưng đừng “mơ tưởng” rằng Trung Quốc sẽ lùi bước, nhất là khi chính quyền này sẽ không thay đổi cơ quan hành chính trong khoảng thời gian 4 hoặc 8  năm một lần như Hoa Kỳ, ông Rubio khẳng định.

Ông Rubio còn lấy ví dụ, trước đây Bắc Kinh từng cam kết không quân sự hóa Biển Đông, nhưng thực tế hiện nay đã đi đến bước “quân sự hóa hoàn toàn”.

“Thực sự là họ không hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận nào mà họ từng ký kết, bất kỳ hiệp nghị nào mà họ ký kết,” ông nói. “Điều họ toan tính tại các quốc gia và nền dân chủ phương Tây, chính là các nhà lãnh đạo thay đổi thường kỳ. Và vì vậy, các nhà lãnh đạo mới sẽ quên đi những thỏa thuận đã ký kết với các nhà lãnh đạo cũ, hoặc sẽ không ưu tiên điều đó. Tôi nghĩ họ luôn tìm cách tận dụng lợi thế và họ cũng sẽ làm như vậy với vấn đề khí hậu.”

Hôm 21/4, Thượng nghị sĩ Rubio cũng chỉ trích các tập đoàn theo nghị trình “thức tỉnh” đang phản đối luật bầu cử của Georgia. Ông chỉ ra rằng, họ có quyền tin và nói những gì họ muốn, nhưng những người khác cũng có quyền nêu rõ sự “đạo đức giả” của họ.

“Nếu các vị ủng hộ nhân quyền, nếu các vị ủng hộ quyền biểu quyết, nếu các vị ủng hộ tất cả những điều này, thì cần phải nhất quán về điều đó,” ông nhận định. “Tôi nghĩ những gì đang diễn ra ở đây rất đơn giản. Đó là về tiền. Đó là về hàng tỷ đô la mà họ kiếm được từ việc tiếp cận thị trường Trung Quốc theo một cách nào đó, theo hình thức hoặc phương thức nào đó. Và cái giá của việc tiếp cận thị trường đó là sự im lặng. Nếu các vị lên tiếng phản đối điều gì đó mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang làm, họ sẽ đuổi các vị ra khỏi đất nước và các vị sẽ trở thành mục tiêu bị nhắm vào trên mọi phương diện.”

Thượng nghị sĩ Rubio còn tiết lộ, nhiều công ty khác cũng đang cố vận động để có được Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ, theo đó sẽ đặt ra các hạn chế đối với hàng hóa đến từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

“Họ không làm điều đó một cách công khai, nhưng họ đang làm điều đó,” ông cho hay.

Ông cũng lưu ý rằng không ai “biết chính xác” đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ đâu, nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc thì chắc chắn là “không minh bạch ngay từ đầu”.

Rubio khẳng định: “Điều đó đã dẫn đến chết chóc, sự đau khổ và thảm họa kinh tế trên toàn thế giới. Tôi nghĩ đến một kịch bản tương tự có khả năng xảy ra, chính là một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm. Tai nạn đó đã khiến một cá nhân trong đó bị nhiễm bệnh, và người này đã đưa dịch bệnh lây lan vào dân chúng, sau đó nó lan rộng ra toàn thế giới.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: