Theo các quan chức y tế, khoảng 70 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tại Hạt Prince George, Bang Maryland, Hoa Kỳ đã nhận các liều vắc-xin hết hạn sử dụng, và những em nhỏ này được khuyến cáo nên tiêm lại vắc-xin COVID-19. 

Embed from Getty Images

Sở Y tế Quận Prince George cho biết, họ đã thông báo đến gia đình của 70 em nhỏ rằng, các liều vắc-xin nhi khoa thứ nhất hoặc thứ hai mà các em được tiêm của hãng Pfizer tại Khu liên hợp Giáo dục và Thể thao vào ngày 26/11 đã hết hạn sử dụng.

Hạt này lấy lý do “lỗi bảo quản vắc-xin” đã xảy ra khi 300 liều Pfizer được vận chuyển “từ một nhà máy không thể cung cấp các lô vắc-xin trước khi chúng hết hạn vào ngày 24/11.”

Một nhà phân phối tại phòng khám Khu liên hợp Giáo dục và Thể thao đã sử dụng hầu hết các liều vắc-xin trước ngày hết hạn. Tuy nhiên, 70 liều còn sót lại đã không bị loại ra mà được cất nhầm vào tủ lạnh với các liều vắc-xin khác. 

Các quan chức cho hay, số liều vắc-xin hết hạn này sau đó được “đặt nhầm vào khay với các liều còn hạn” và được tiêm cho trẻ em vào ngày 26/11. 

Theo một thông cáo báo chí do Hạt Prince George phát hành, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng như Bộ Y tế Bang Maryland khuyến cáo các em nhỏ nên tiêm chủng lại.

Hơn nữa, cơ quan y tế Hạt Prince George tuyên bố việc tiêm vắc-xin Pfizer hết hạn không dẫn đến “nguy cơ về sức khỏe”, tuy nhiên vẫn nói thêm, “các liều đó có khả năng kém hiệu quả hơn trong việc bảo vệ chống lại COVID-19.”

Ông George L. Askew, một quan chức y tế của Quận Prince George bày tỏ: “Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc và chúng tôi xin lỗi vì sự lo lắng và bất tiện mà việc này đã gây ra cho các gia đình. Là một bác sĩ nhi khoa, tôi muốn đảm bảo với các bậc cha mẹ rằng việc tiêm một liều vắc-xin COVID-19 đã hết hạn sử dụng hoặc tiêm một liều thay thế sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe của con bạn”.

Tại tiểu bang Virginia vào tháng trước, một hiệu thuốc cũng bị cáo buộc đã tiêm sai liều vắc-xin cho trẻ nhỏ từ 5 đến 11 tuổi khi sử dụng liều dành cho người từ 12 tuổi trở lên. Tại thời điểm đó, theo thống kê của các quan chức y tế Bang Virginia, khoảng 112 trẻ em đã bị ảnh hưởng.

Hồi tháng 11, bác sĩ David Goodfriend, Giám đốc Sở Y tế Hạt Loudoun tiểu bang Virginia cho biết, hiệu thuốc Ted Pharmacy trên đã cố gắng “cung cấp liều lượng thích hợp” bằng cách sử dụng khoảng 1/3 liều dành cho người lớn.  

Tính đến hiện tại, chỉ có vắc xin Pfizer COVID-19 mRNA được CDC cũng như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. CDC đã thông qua quyết định này vào ngày 2/11.

Theo Moderna – một hãng sản xuất vắc-xin COVID-19 khác, vào cuối tháng 10, FDA đã thông báo, họ cần thêm thời gian để đánh giá việc tiêm vắc-xin của hãng này cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. 

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: