Tối thứ Sáu 13/4 (giờ Mỹ), liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tấn công vào các mục tiêu ở Syria để buộc chính quyền Assad phải hiểu rằng cộng đồng quốc tế sẽ không dung thứ cho việc sử dụng vũ khí hóa học trái phép.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tổng tham mưu trưởng Joseph Dunford họp báo tại Lầu Năm Góc tối thứ Sáu (13/4).

Phát biểu trong buổi họp báo tại Lầu Năm Góc tối thứ Sáu (13/4), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho hay: “Rõ ràng chính quyền của ông Assad đã không chấp nhận thông điệp [năm 2017]. Năm nay, Mỹ và các đồng minh đã tấn công mạnh mẽ hơn”. Tướng Mattis giải thích thêm rằng Mỹ cùng với Anh và Pháp đã tấn công vào các mục tiêu ở Syria với gấp đôi lượng vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria hồi tháng 4 năm ngoái.

Các mục tiêu tấn công đã được lựa chọn cụ thể “nhằm làm suy yếu khả năng sản xuất vũ khí hóa học của bộ máy chiến tranh Syria”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm.

Các mục tiêu trong cuộc tấn công này bao gồm một trung tâm nghiên cứu khoa học gần thủ đô Damascus, một kho chứa vũ khí ở thành phố Homs nằm phía tây thủ đô và một khu vực chỉ huy điều khiển gần Homs. Các mục tiêu này đã được lựa chọn cụ thể để làm tê liệt khả năng vũ khí hóa học của Syria. Mỹ đã tiến hành các bước nhằm hạn chế thương vong cho dân thường và các thiệt hại về tài sản không cần thiết.

Năm ngoái, chúng tôi đã tiến hành cuộc tấn công đơn lẻ vào một địa điểm. Tối nay, chúng tôi cùng hai đồng minh đã tấn công vào nhiều địa điểm”, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ Joseph Dunford tiết lộ với các phóng viên tại trụ sở Bộ Quốc phòng.

Quân đội Mỹ cho biết các cuộc tấn công này dự kiến sẽ dẫn đến “sự suy yếu lâu dài” khả năng vũ khí hóa học của Syria, bởi cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu được cho là đã xóa sổ các dữ liệu, thiết bị và kho dự trữ trọng yếu của chế độ Assad.

Nhật Hạ

Xem thêm: