Do điều kiện thời tiết xấu, một chiếc máy bay dân dụng của một hãng hàng không Trung Quốc rạng sáng thứ Sáu 17/8 (giờ địa phương) đã hạ cánh trượt đường băng tại thủ đô Manila, Philippines. Một động cơ và bánh máy bay đã bị bung ra. May mắn toàn bộ 165 hành khách và phi hành đoàn đều được sơ tán khỏi máy bay an toàn, AP dẫn thông tin từ quan chức hàng không Philippines.

Cang-hang-khong-Quoc-te-Ninoy-Aquino
Cảng hàng không Quốc tế Ninoy Aquino, Manila, Philippines. (Ảnh: David Greedy/Getty Images)

Tổng giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Ninoy Aquino, ông Ed Monreal trao đổi với báo giới trong cuộc họp báo ngay sau vụ tai nạn cho biết chỉ có 4 hành khách bị trầy xước nhẹ ngoài da và tất cả hành khách cùng phi hành đoàn trên Chuyến bay Xiamen Air 8667 đã an toàn và được đưa tới một nhà ga trong sân bay. Tại đây, hành khách được cung cấp chăn, thực phẩm trước khi được đưa tới khách sạn nghỉ ngơi.

Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines Jim Sydiongco nói với báo giới rằng chiếc Boeing 737-800 từ thành phố biển Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đầu tiên đã không thể hạ cánh xuống sân bay Ninoy Aquino, Manila do phi công bị hạn chế tầm nhìn trong điều kiện mưa bão. Chiếc máy bay này đã phải bay vòng vòng trên không trước khi cố gắng hạ cánh lần hai vào nửa đêm 16/8, nhưng khi đó bị mất liên lạc với tháp kiểm soát bay của sân bay, ông Sydiongco nói.

Phát ngôn viên của Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines, Eric Apolonio dẫn báo cáo ban đầu về vụ tai nạn nói rằng chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không Trung Quốc dường như đã bị “dội lên” khi hạ cánh không chuẩn và sau đó bị trượt khỏi đường băng và lao tới một khu đất ngập nước trong điều kiện đèn tắt.

Hãng tin AP, dẫn lời một nữ hành khách người Trung Quốc tên Wang Xun Qun đi du lịch cùng con gái, nói được một ít tiếng Anh rằng hai mẹ con đã ôm nhau và “rất sợ hãi” trước khi máy bay hạ cánh trong điều kiện mưa bão. Cô Wang dùng tay mô tả cách chiếc máy bay lượn vòng vòng trên không khoảng một giờ trước khi phi công cố gắng hạ cánh lần hai và xảy ra sự cố.

Vẫn còn may. Đáng sợ, đáng sợ”, con gái 15 tuổi của cô Wang nói tiếng Anh khi phóng viên AP hỏi về trải nghiệm vừa qua.

Ông Ed Monreal, Tổng giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Ninoy Aquino, tạ ơn Chúa khi vừa tránh được một thảm họa hàng không. “Với phước lành từ Chúa, tất cả hành khách và phi hành đoàn đã được sơ tán an toàn và không ai bị thương nặng ngoài 4 trường hợp hành khách bị trầy xước nhẹ ngoài da”, AP dẫn lời ông Monreal nói.

Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines Jim Sydiongco cho biết thêm các nhà điều tra đã lấy được hộp đen ghi hành trình chuyến bay của chiếc Boeing 737-800 và họ sẽ tiếp tục lấy hộp đen ghi thoại trên khoang lái khi chiếc máy bay được đưa ra khỏi bãi lầy.

Quan chức Philippines nói rằng do vụ tai nạn nêu trên nên Cảng hàng không Quốc tế Ninoy Aquino đã phải tạm dừng hoạt động cả ngày thứ Sáu (17/8) để cho đội cứu hộ mặt đất hút xăng từ chiếc máy bay gặp nạn và đưa nó ra khỏi khu vực lầy, cách khá xa đường băng.

Theo AP, một đoạn video quay hiện trường vụ tai nạn cho thấy chiếc Boeing 737-800 bị nghiêng về bên trái, cánh trái của máy bay hỏng nặng và chạm đất. Một trong số các động cơ và bánh xe hạ cánh bị bung ra ngoài, cách máy bay vài mét.

Đại diện của hãng hàng không Xiamen Air, Lin Hua Gun nói rằng công ty này sẽ điều máy bay khác tới Manila để tiếp tục chuyến bay. Cục hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết họ đã điều động một đội điều tra tới Philippines để hỗ trợ giới chức địa phương làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Hàng trăm hành khách mắc kẹt tại nhà ga sân bay do nhiều chuyến bay quốc tế và nội địa đi và đến Cảng hàng không Quốc tế Ninoy Aquino đã bị hủy hoặc chuyển hướng.

Thanh Long

Xem thêm: