Nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa trong Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul nói rằng điều ĐCSTQ sợ hãi nhất không phải là Mỹ, mà là mất khả năng kiểm soát người dân của chính mình.

Ông Michael McCaul (Ảnh: Facebook cá nhân)

Trong cuộc phỏng vấn với VOA hồi đầu tuần, ông McCaul cho biết ông tin rằng việc công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chủ quyền sẽ là “hình phạt khắc nghiệt nhất” mà Hoa Kỳ có thể gây ra cho Bắc Kinh.

Đại diện bang Texas cũng bày tỏ niềm tin rằng hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thất bại. Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không phải là kẻ thù hàng đầu của Bắc Kinh, mà chính là các công dân Trung Quốc đã và đang bị chế độ độc tài áp bức sẽ một ngày nào đó nhận ra sự thật và đứng lên chống lại sự cai trị này. 

“Việc không thể kiểm soát người dân chính là nỗi sợ hãi lớn nhất của Đảng,” ông nói. 

Ông McCaul nhận định Mỹ không muốn tham gia vào một cuộc xung đột quân sự với ĐCSTQ nhưng họ sẽ không ngần ngại lên án các vi phạm nhân quyền cũng như tiếp tục ủng hộ dân chủ. Ông cũng kêu gọi công dân Trung Quốc hãy nhận thức ra rằng rằng tự do ngôn luận và quyền cơ bản của họ đã bị ĐCSTQ tước bỏ. 

Liên quan đến lập trường của Mỹ về các vấn đề xuyên eo biển, ông McCaul nhấn mạnh rằng Washington sẽ không cho phép cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với Hồng Kông được lặp lại ở Đài Loan. Ông lưu ý rằng gần đây ĐCSTQ đã tăng cường đe dọa đối với Đài Loan khi một số nhân vật từ phía Trung Quốc tuyên bố Luật An ninh quốc gia Hồng Kông là một mô hình sẽ có thể được áp dụng cho quốc đảo này.

Ông McCaul cho biết Mỹ sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan và sẽ không ngừng hỗ trợ cho đồng minh ở Đông Á. Ông nói thêm rằng việc công nhận ngoại giao Đài Loan sẽ là một quyết định lớn, nhưng chắc chắn điều này sẽ là một đòn trừng phạt nặng nề đối với ĐCSTQ.

Đồng thời, nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng lên án việc Bắc Kinh che giấu thông tin về đại dịch virus corona, gây ra thảm họa tồi tệ trên toàn thế giới. Ông nói rằng cả ĐCSTQ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng này vì đã cố tình bỏ qua các cảnh báo sớm, theo tờ Liberty Times.  

Xuân Lan (theo VOA, Taiwan News)

Xem thêm:

Leave a Reply