Lãnh đạo Phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định với truyền thông rằng Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ không thông qua việc phế truất tổng thống Donald Trump trong khi Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu để chính thức luận tội tổng thống Mỹ. 

Embed from Getty Images

Thượng Nghị sĩ Mitch McConnel và Tổng thống Donald Trump

Sáng thứ Sáu (13/12) Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump, bao gồm Lạm dụng quyền lực và Cản trở Quốc hội. Hạ viện sẽ chính thức bỏ phiếu về 2 điều khoản này vào tuần tới.

“Căn cứ đến từ Hạ viện quá yếu. Chúng ta đều biết nó sẽ kết thúc như thế nào. Không có bất kỳ cơ hội nào tổng thống sẽ bị phế truất”, ông McConnell, một nguyên lão của phe Cộng hòa ở Thượng viện nói với Fox News.

“Hy vọng của tôi là sẽ không có một nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận cho bất kỳ một điều khoản luận tội nào. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta được ủng hộ bởi một hoặc hai nghị sĩ Dân chủ. Tôi thấy rằng tại Hạ viện, phe Cộng hòa đang rất đoàn kết còn phe Dân chủ thì bị chia rẽ”, ông McConnell nói.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng cho biết ông và các đồng minh trong đảng sẽ phối hợp với các luật sư của ông Trump về việc tiến hành phiên xử luận tội tại Thượng viện:

“Vì thế sẽ không có sự khác biệt giữa chúng tôi về chuyện này. Tôi sẽ phối hợp mọi chuyện với luật sư của Tòa Bạch Ốc. Sẽ không có khác biệt giữa lập trường của tổng thống và của chúng tôi về cách thức xử lý chuyện này tới một mức độ trong khả năng của chúng tôi”.

Theo Hiến pháp Mỹ, 100 thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò là bồi thẩm đoàn và ông McConnell sẽ là trưởng bồi thẩm trong phiên xử luận tội ông Trump, nếu xảy ra vào đầu năm sau.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát có thể bắt đầu việc phế truất ông Trump bằng một cuộc bỏ phiếu lấy kết quả quá bán, nhưng phải cần đến 2/3 trong số 100 nghị sĩ của Thượng viện, hiện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số, để thực sự loại bỏ ghế Tổng thống của ông Trump.

Các nghị sĩ Dân chủ cáo buộc ông Trump đã lạm dụng quyền lực của tổng thống Mỹ để gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị của mình hòng đoạt lợi ích bất chính trong cuộc bầu cử 2020 cũng như đã ngăn cản cuộc điều tra của Quốc hội. Ông Trump phủ nhận mọi cáo buộc của Đảng Dân chủ.

Hôm nay là một ngày buồn và nghiêm trọng”, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerry Nadler nói sau khi biểu quyết thông qua các điều khoản luận tội. “Lần thứ ba trong vòng hơn một nửa thế kỷ, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã biểu quyết thông qua các điều khoản luận tội chống lại tổng thống, vì lạm dụng quyền lực và ngăn cản Quốc hội. Hạ viện sẽ hành động ngay sau đây”.

Phe Cộng hòa chỉ trích phe Dân chủ đang theo đuổi một vụ phế truất có động cơ chính trị mà thậm chí không thể chứng minh được tổng thống đã làm gì sai chứ chưa nói đến phạm tội nghiêm trọng.

Cuộc bỏ phiếu hôm nay đã nêu bật sự nhỏ mọn của quyết định trì hoãn vào đêm qua và sự điên rồ của những điều khoản luận tội mà không chứng minh được bất kỳ một tội trạng nào cũng như không thiết lập được bất kỳ một cơ sở nào”, Thượng nghị sĩ Doug Collins, người của phe Cộng hòa nằm trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện nói.

Ủy ban này thông qua được 2 điều khoản luận tội Trump sau 3 ngày tranh luận gay gắt và đơn giản là nhờ thế đa số trong Hạ viện. Toàn bộ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận và toàn bộ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Trọng Đức

Xem thêm: