Ngôi sao của câu lạc bộ bóng đá Arsenal, Anh Quốc Mesut Ozil hôm thứ Sáu (13/12) đã đăng bình luận lên Twitter và Instagram chỉ trích các chính sách của Trung Quốc đối với cộng đồng thiểu số người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. 

Mesut Ozil, sinh năm 1988, là tuyển thủ Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ và đang chơi bóng cho câu lạc bộ Arsenal tại giải Ngoại Hạng Anh. Bình luận của Ozil trên Twitter hôm 13/12 đã gọi người Duy Ngô Nhĩ là “những chiến binh chống lại cuộc đàn áp” và chỉ trích cả sự đàn áp của Trung Quốc và sự im lặng của cộng đồng Hồi giáo.

Tại Trung Quốc, Kinh Quran đã bị đốt, nhà thờ hồi giáo bị đóng cửa, các lớp học về giáo lý đạo hồi và các lớp hướng đạo Hồi giáo đã bị cấm, các học giả tôn giáo bị giết từng người một. Bất chấp tất cả điều này, Cộng đồng Hồi giáo vẫn im lặng,” Ozil viết.

Họ không biết rằng đồng tình với bức hại chính là bức hại hay sao?” tiền vệ ngôi sao của Arsenal đặt câu hỏi.

Câu lạc bộ Arsenal đã nhanh chóng cố gắng tách biệt phát ngôn của Ozil với quan điểm của đội bóng. Nhưng phản ứng của họ vẫn không xoa dịu được làn sóng giận dữ trên mạng của cổ động viên Trung Quốc.

Nội dung mà Ozil bày tỏ hoàn toàn là quan điểm cá nhân của cậu ấy,” tài khoản Weibo chính thức của câu lạc bộ Arsenal viết. “Là câu lạc bộ bóng đá, Arsenal luôn luôn tuân thủ nguyên tắc không tham gia chính trị”.

Trên tài khoản Twitter của Arsenal cho tới sáng Chủ Nhật (15/12) không có bài đăng nào nhắc đến tweet chỉ trích Trung Quốc của Ozil.

Phản ứng với bài đăng của Arsenal trên Weibo là hàng loạt bày tỏ giận dữ của cổ động viên Trung Quốc. Trong đó, một người đăng ảnh một chiếc áo thi đấu của Ozil bị cắt vụn bên cạnh một chiếc kéo và những người khác yêu cầu ngôi sao này phải bị trục xuất khỏi câu lạc bộ Arsenal.

Từ khóa nóng tiếng Trung “Ozil đưa ra tuyên bố không phù hợp” trở thành cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên Weibo vào sáng Chủ Nhật, trước đó vào chiều thứ Bảy chưa có kết quả tìm kiếm nào của cụm từ này.

Trong khi đó, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc hôm thứ Bảy nói với tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc – rằng liên đoàn “phẫn nộ và thất vọng” về những phát biểu của Ozil, gọi bình luận của ngôi sao câu lạc bộ Arsenal là “không phù hợp”.

Những bình luận của Ozil rõ ràng gây tổn thương cho các cổ động viên Trung Quốc đang theo sát anh ta, và đồng thời những bình luận đó cũng gây tổn thương cho cảm tình của người dân Trung Quốc. Đây là điều chúng tôi không thể chấp nhận,” tờ Nhân dân Nhật báo dẫn phát biểu của một quan chức Liên bóng Bóng đá Trung Quốc giấu tên.

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền ước tính có từ 1 triệu đến 2 triệu người, hầu hết là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, đã bị giam giữ trong các trại tập trung khắc nghiệt tại Tân Cương mà Trung Quốc gọi là các trung tâm giáo dục, dạy nghề.

>>Tại LHQ, Mỹ cùng 22 nước thúc giục TQ dừng giam giữ người Duy Ngô Nhĩ

Chế độ Trung Quốc trước nay vẫn phủ nhận việc họ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và họ đang thực hiện chiến dịch chống khủng bố.

Hạ viện Mỹ hồi đầu tháng Mười Hai cũng đã thông qua “Đạo luật Duy Ngô Nhĩ 2019” để bảo vệ nhân quyền cho cộng đồng thiểu số Hồi giáo tại Tân Cương với đa số phiếu tán thành (407 phiếu thuận, 1 phiếu chống). Đạo luật này sẽ chờ Thượng viện thông qua và chuyển tới Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Xuân Thành