Hàng nghìn người dân Mexico hôm Chủ Nhật (5/5) đã xuống đường phố thủ đô Mexico City để biểu tình yêu cầu Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador từ chức. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi nhà lãnh đạo cánh tả này nhậm chức tổng thống Mexico khoảng 5 tháng trước.

Embed from Getty Images

Tổng thống tân cử Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu tại buổi lễ chúc mừng tại thủ đô Mexico City khi kết thúc Bầu cử Tổng thống Mexico 2018 hôm 1/7/2018.  (Ảnh: Pedro Mera/Getty Images)

Theo Reuters, người biểu tình, phần lớn mặc áo trắng, đã tuần hành tại đại lộ chính của thủ đô Mexico City, nhiều người hét lớn “AMLO, cút đi!”. AMLO là tên viết tắt của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador.

Các nhà chức trách Mexico cho biết có ít nhất 6.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình tại thủ đô hôm 5/5.

Một số người biểu tình bịt miệng họ bằng băng che, trên đó viết chữ: “AMLO từ chức.” Những người khác vẫy các khẩu hiệu như: “Mexico không phải là của ông” và “Ông không phải là Robin Hood.”

Ông Lopez Obrador chính thức nhậm chức Tổng thống Mexico vào tháng 12/2018 sau khi đánh bại Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) trong cuộc bầu cử vào tháng 7/2018. Đảng PRI theo quan điểm trung hữu đã nắm giữ quyền lực tại Mexico trong gần 9 thập kỷ qua.

Ông Obrador từng là thị trưởng Mexico City và đã hai lần tranh cử tổng thống thất bại trước khi chiến thắng vào mùa hè năm ngoái. Chính trị gia theo đường lối cánh tả này trong chiến dịch tranh cử đã hứa đẩy lùi tham nhũng, giảm tội phạm, giải quyết vấn đề bất bình đẳng thu nhập và thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Một số cuộc thăm dò dư luận ban đầu cho thấy ông Obrador có tỷ lệ tín nhiệm khoảng 80%.

Tuy nhiên, một vài quyết định khi ông mới nhậm chức đã gây ra hoài nghi cho cả những người ủng hộ và phản đối ông, trong đó có việc hủy bỏ dự án sân bay Mexico City trị giá 13 tỷ USD đã được xây dựng một phần.

Ông Obrador cũng đã đấu tranh để kiềm chế bạo lực tràn lan giữa các bang đảng ma túy. Nhiều người tỏ ra hoài nghi về kế hoạch của tân tổng thống trong việc cải tổ công ty dầu mỏ quốc doanh Pemex để giúp doanh nghiệp này thoát tình trạng nợ nần.

Ông Enrique Araujo, một cựu nhân viên công ty Pemex, nói với Reuters: “Vấn đề an ninh hơn bất cứ điều gì… ngày càng có nhiều vấn đề lớn cho giới trẻ. Trong hai hoặc ba năm nữa, đất nước này sẽ sụp đổ.”

Nhiều thể chế tài chính quốc tế đã loại bỏ dự đoán tăng trưởng kinh tế Mexico trong năm 2019 và các số liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê quốc gia Mexico cho thấy nền kinh tế nước này đang giảm trong quý I/2019.

Ngoài thất vọng về vấn đề kinh tế, nhiều người biểu tình đã bày tỏ bất bình với những lời khoa trương của ông Obrador chống lại những ai phê bình ông. Chẳng hạn ông Obrador đã gọi giới tinh anh có quan điểm bảo thủ là “fifi”. Từ “fifi” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là người có cách cư xử và thái độ cường điệu.

“Tôi cảm thấy ông ta đang tạo ra sự chia rẽ lớn trong đất nước xinh đẹp của chúng ta bằng những lời lẽ xúc phạm mà ông ta sử dụng. Tất cả chúng ta đều là người Mexico và tất cả chúng ta xứng đáng được lắng nghe,” Reuters dẫn phát biểu của bà Monica Elizondo, một người làm nội trợ tham gia biểu tình hôm 5/5.

Về phần mình, Tổng thống Lopez Obrador đã từng tuyên bố rằng vào thời điểm đánh dấu giữa nhiệm kỳ sáu năm của mình, ông sẽ tổ chức bỏ phiếu để hỏi người dân Mexico xem họ có còn muốn ông tiếp tục điều hành đất nước hay phải từ chức.

Như Ngọc