Ngày 9/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng lệnh cấm phát ngôn là nguy hiểm, ông lên án việc làm này so với sự kiểm duyệt thông tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại nước này là tương tự.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)

Trên Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Pompeo viết: “Cấm phát ngôn thật nguy hiểm. Đó không phải [cách làm] của người Mỹ. Đáng buồn thay, đây không phải là chiến thuật mới của cánh Tả. Họ nỗ lực trong nhiều năm để bịt miệng đối phương. Chúng ta không thể để họ bịt miệng 75 triệu người dân Mỹ. Đây không phải là ĐCSTQ.”

Ông Pompeo ám chỉ việc ĐCSTQ kết hợp phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ cao thành một vũ khí để trấn áp và đàn áp tiếng nói khác nhau của người dân nước này.

Twitter đã xóa vĩnh viễn tài khoản Twitter cá nhân của Tổng thống Trump vào ngày 8/1. Facebook đã xóa tài khoản cá nhân của ông Trump và cấm các bài đăng của Tổng thống cho đến ít nhất là ngày 20 tháng 1.

Tổng thống Trump đã lên án Twitter như sau:

“Như tôi đã nói từ lâu, Twitter đã ngày càng đi xa hơn trong việc cấm tự do ngôn luận và tối nay, các nhân viên của Twitter đã phối hợp với Đảng Dân chủ và phe cánh tả cực đoan trong việc xóa tài khoản của tôi khỏi nền tảng của họ, để bịt miệng tôi — và CÁC BẠN, 75.000.000 người yêu nước vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi.

“Twitter có thể là một công ty tư nhân, nhưng nếu không có sự ban tặng của Chính phủ về Điều 230, họ sẽ không tồn tại được lâu.”

Tổng thống cho biết ông dự đoán sẽ đưa ra “thông báo quan trọng” và nhóm của ông đang đàm phán với các trang web khác, cũng như đang xem xét việc xây dựng một nền tảng riêng.

“Tôi đã dự đoán điều này sẽ xảy ra. Chúng tôi đang đàm phán với nhiều trang web khác và sẽ sớm có một thông báo quan trọng, đồng thời chúng tôi cũng xem xét các khả năng xây dựng nền tảng của riêng mình trong tương lai gần. Chúng ta sẽ không IM LẶNG!” ông nói.

“Twitter không ủng hộ cho TỰ DO NGÔN LUẬN. Tất cả đều nhằm thúc đẩy một nền tảng Cánh tả Cấp tiến, nơi một số người xấu xa nhất trên thế giới được phép tự do phát biểu,” TT Trump tiếp tục. “HÃY TIẾP TỤC THEO DÕI!”

Nhiều lãnh đạo Đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống cũng lên tiếng lên án hành vi của Twitter là kiểm duyệt và lạm quyền.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã tweet: “Việc thanh trừng, kiểm duyệt và lạm dụng quyền lực của ‘Big Tech’ là vô lý và cực kỳ nguy hiểm.

“Nếu bạn đồng ý với thành kiến ​​hiện tại của các công ty công nghệ (Iran, tốt; Trump, xấu), hãy tự hỏi bản thân, điều gì sẽ xảy ra khi bạn không đồng ý?

“Tại sao một vài tỷ phú ở Thung lũng Silicon lại độc quyền phát biểu chính trị?”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng đã tweet: “Ngay cả những người phản đối ông Trump cũng nên nhận thấy sự nguy hiểm của việc một nhóm nhỏ và không được bầu chọn lại có quyền bịt miệng và loại bỏ bất kỳ ai.

“Hành động của họ sẽ chỉ gây ra sự bất mãn mới và cuối cùng sẽ làm trầm trọng thêm mọi thứ mà họ cố gắng ngăn chặn.”

 

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã tweet:

“Việc bịt miệng người dân, chưa nói đến việc bịt miệng Tổng thống Mỹ, là chuyện xảy ra ở Trung Quốc chứ không phải ở đất nước chúng ta. Thật không thể tin được.”

Bảo Minh

Xem thêm: