“Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay đã khác so với 10 năm trước đây,” Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong chương trình “News Morning Futures” của Fox News hôm 31/5, theo Politico.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 31/5 cho biết Trung Quốc đã trở nên “hung hăng hơn” trong nỗ lực truyền bá thông tin và gây ra tình trạng chia rẽ trên toàn thế giới, từ Hồng Kông đến Mỹ.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay đã khác so với 10 năm trước đây,” ông Pompeo nói trong chương trình “News Morning Futures” của Fox News. “Đảng Cộng sản Trung Quốc có mục đích phá hủy các tư tưởng phương Tây, các nền dân chủ phương Tây, các giá trị phương Tây. Nó khiến người Mỹ gặp nguy hiểm.”

Ông Pompeo đã đề cập đến một số chủ đề để minh họa cho mối đe dọa từ Trung Quốc, bao gồm các cáo buộc về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, cách chính phủ Trung Quốc đánh lạc hướng chú ý trong đại dịch virus corona và các biện pháp leo thang gần đây nhằm thắt chặt việc kiểm soát Hồng Kông.

Các bình luận được đưa ra sau khi ông Pompeo tuyên bố tuần trước rằng chính quyền TT Trump không còn coi Hồng Kông là khu vực tự trị của Trung Quốc. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hôm 29/5 rằng Mỹ có thể áp đặt các hạn chế thương mại đối với Hồng Kông để trừng phạt Trung Quốc vì đã tăng cường kiểm soát thành phố.

Mỹ quả nhiên ra tay, ĐCSTQ đã không còn đường lui?

Từ lâu, Mỹ đã áp dụng chính sách đặc biệt với Hồng Kông, cho phép các doanh nghiệp hoạt động và phát triển theo các quy chế tách biệt với phần còn lại của Trung Quốc.

Ông Pompeo cho biết chính quyền TT Trump đang lên kế hoạch xem xét tình trạng của Hồng Kông và thu hồi các đặc quyền này, đồng thời sẽ bắt đầu điều tra các sinh viên Trung Quốc tại Mỹ bị tình nghi vì dính líu đến quân đội Trung Quốc, cùng một số hành động khác.

“Hiện nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thất hứa và Mỹ sẽ phản ứng như một vấn đề thực tế,” ông Pompeo nói. “Chúng tôi sẽ xem xét liệu chúng tôi có nên đi xử phạt những cá nhân đã phá hủy sự tự do này ở Hồng Kông hay không.”

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc dường như đã dịu lại vào đầu tháng 1 khi các nước bước vào hiệp định thương mại giai đoạn một sau cuộc chiến thuế quan. Tuy nhiên, khi virus corona lan rộng khắp Mỹ, hai bên đã liên tục khẩu chiến dữ dội.

“Đó rõ ràng là một hệ tư tưởng đã ăn sâu. Nó lớn hơn bất kỳ một cá nhân nào. Mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt nguồn từ bản chất của học thuyết và tư tưởng của họ,” ông Pompeo nhận xét. “Chúng ta sẽ phải đối mặt với điều này trong một thời gian nữa.”

Xuân Lan (theo Politico)

Xem thêm:

Leave a Reply