Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết người dân Iran có mong muốn sâu sắc về nền dân chủ mà người Mỹ nên ủng hộ, nhưng ông cảnh báo không nên ném tiền vào chế độ hiện tại ở Tehran, Fox News đưa tin.

Embed from Getty Images

Ông Pompeo là một trong số các diễn giả phát biểu tại “Hội nghị thượng đỉnh thế giới tự do” của Hội đồng Quốc gia Kháng chiến Iran (NCRI) hôm thứ Bảy, nơi cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo về cách ném tiền của chính quyền Biden cho chế độ Iran như một phần trong việc thương lượng đối với thỏa thuận hạt nhân đang diễn ra. 

Ông cho biết cuộc bầu cử gần đây của Iran mà phần thắng thuộc về một người cứng rắn như Tổng thống Ebrahim Raisi là bằng chứng mới nhất cho thấy Tehran đã sẵn sàng sử dụng bất kỳ khoản tiền nước ngoài nào để “gây ra khủng bố” cho chính người dân của mình và ở khu vực Trung Đông.

Ông Pompeo trong nhiều năm đã cáo buộc Lãnh tụ Tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, thực hiện khủng bố chống lại chính người dân của đất nước bên cạnh các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Cả ông Pompeo và ông Trump đều phản đối việc khởi động lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Mỹ và Iran mà chính quyền Biden hiện đang cố gắng thực hiện.

“Chúng ta không thể ‘tắm’ Ayatollah bằng tiền và lợi ích kinh tế với hy vọng rằng ông ta sẽ không sử dụng nó để gây ra khủng bố”, ông Pompeo nói tại hội nghị ở Washington. “Suy nghĩ này thật ngu ngốc, nguy hiểm và ngược đời”.

“Chương trình trừng phạt và áp lực mà chính quyền Trump áp dụng cần phải là hình mẫu cho sự can dự với Iran nếu chúng ta muốn đảm bảo an ninh cho người dân Mỹ và cuộc sống tốt hơn cho người dân Iran”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Pompeo từ lâu đã là người chỉ trích chính phủ tôn giáo cứng rắn ở Tehran. Vào tháng Giêng, chỉ một tuần trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ, ông Pompeo đăng một bức ảnh của lãnh tụ Khamenei, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và cựu Tổng thống Iran Hassan Rouhani với chú thích: “Những người đàn ông trong bức ảnh này đe dọa nước Mỹ và Israel gần như mỗi ngày.”

“Chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ người dân Iran khi họ đấu tranh cho một Iran tự do và dân chủ hơn theo bất kỳ cách nào mà chúng ta có thể”, ông Pompeo nói thêm.

Lê Vy

Xem thêm: