Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 19/7, một ngày trước dịp kỷ niệm tròn 22 năm chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động chiến dịch bức hại tàn bạo Pháp Luân Công, đã nói rằng Mỹ nên giúp chấm dứt bức hại “khủng khiếp” Pháp Luân Công tại Trung Quốc để các học viên có thể thực hành quyền tự do tín ngưỡng.

Ngày 16/7, gần 2.000 người tập Pháp Luân Công tập trung tại Washington DC để tham gia tuần hành phản bức hại kỷ niệm này 20/7. (Ảnh: Liao Di / Vision Times)

Đối với Pháp Luân Công, việc không có quyền tự do tôn giáo tại Trung Quốc là khủng khiếp, đó là thảm kịch, nó đã xảy ra từ lâu và Mỹ cần phải lãnh đạo thế giới để đảm bảo rằng những người này có cơ hội thực hành đức tin của họ theo cách họ muốn”, ông Pompeo nói với kênh truyền hình NTD, thuộc Tập đoàn Truyền thông Epoch Times.

Pháp Luân Công là một phương pháp tu luyện lần đầu tiên được truyền ra tại Trung Quốc vào những năm 1990. Môn này phổ biến ở Trung Quốc nhờ vào các động tác luyện tập chậm rãi và coi “Chân – Thiện – Nhẫn” làm quy chuẩn. Theo ước tính chính thức, cuối thế kỷ 20, ở Trung Quốc có khoảng 70 triệu đến 100 triệu học viên Pháp Luân Công.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) coi sự phổ biến của Pháp Luân Công ở Trung Quốc là một mối đe dọa. Vậy nên ngày 20/7/1999, đảng này đã phát động một chiến dịch toàn quốc chống lại các học viên Pháp Luân Công. Kể từ đó, vô số học viên Pháp Luân Công đã phải chịu sự tra tấn về tinh thần và thể chất. Họ còn bị đàn áp kinh tế, lao động cưỡng bức, bị bỏ tù, thậm chí bị mổ cướp nội tạng sống, nhằm buộc họ từ bỏ đức tin của mình.

Một số nạn nhân cho biết họ đã bị tra tấn như tiêm thuốc không rõ nguồn gốc, lao động cưỡng bức cường độ cao, bị sốc điện vào vùng kín. Phụ nữ mang thai còn bị đe dọa cưỡng bức phá thai.

Cuộc đàn áp 22 năm này đã gây ra vô số cái chết. Trang web Minh Huệ (minghui.org) có trụ sở tại Hoa Kỳ, đóng vai trò là trung tâm trao đổi thông tin về việc tiết lộ cuộc bức hại. Trang web này đã xác minh chi tiết hàng ngàn trường hợp tử vong. Con số đó có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì rất khó có thể thu thập thông tin từ Trung Quốc.

Trước ngày 20/7, hàng chục nhà lập pháp Mỹ cũng đã gửi thư, ban hành tuyên bố hoặc phát đi thông điệp qua video bày tỏ sự ủng hộ đối với Pháp Luân Công. Một liên minh các chính trị gia quốc tế đến từ 20 quốc gia cũng đã có hành động tương tự.

Hôm 19/7, Bộ ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiến kêu gọi ĐCSTQ “chấm dứt ngay lập tức” chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công kéo dài và thả tự do vô điều cho tất cả các học viên đang bị bỏ tù.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói: “Ngày mai, chúng tôi sẽ xác nhận rằng đây là năm thứ 22 nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã phát động một chiến dịch đàn áp chống lại Pháp Luân Công và hàng triệu học viên, cùng những người ủng hộ và những người cam kết bảo vệ quyền cá nhân”.

Ông nói thêm rằng “hàng ngàn học viên Pháp Luân Công phải đối mặt với việc bị (ĐCSTQ) giam giữ, sách nhiễu, bị tra tấn và ngược đãi hàng năm” chỉ vì họ không chịu từ bỏ đức tin của mình.

Dân biểu Cộng hòa Vicky Hartzler (bang Missouri) viết thư bày tỏ rằng: “Việc bỏ tù và đối xử với các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc là vô lương tâm, và đó thực sự là hành vi vi phạm nhân quyền ở cấp độ cao nhất”.

Nói về nạn thu hoạch nội tạng, bà Hartzler lưu ý rằng nghị quyết 2016 của Hạ viện Mỹ (H.R.343) lên án tội ác rùng rợn của ĐCSTQ là “bước đi đúng hướng”, nhưng “cần phải làm nhiều hơn nữa”. Bà Hartzler cũng là một trong 17 nhà lập pháp Mỹ đã bảo trợ cho Đạo luật Chấm dứt Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức 2021, một biện pháp lập pháp nhằm đấu tranh với tội ác khủng khiếp của chế độ Trung Quốc.

Đề cập đến nạn thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc, Dân biểu Cộng hòa Steve Chabot (bang Ohio) viết trong thư rằng: “Có một số tội phạm tồi tệ mà chúng ta không thể hình dung được”.

Hành vi phạm tội ghê tởm của chế độ ĐCSTQ đối với vô số nạn nhân cần phải được đưa ra công lý”, ông Chabot nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida) hôm 20/7 cũng đã phát đi tuyên bố “tưởng niệm các nạn nhân đã ngã xuống” trong cuộc bức hại Pháp Luân Công vẫn đang tiếp diễn tại Trung Quốc.

ĐCSTQ đã đang bắt giữ các học viên Pháp Luân Công, một số trường hợp họ bị bắt giữ nhiều lần vào các trung tâm ‘chuyển hóa thông qua cải tạo’. Hành động đối với Pháp Luân Công là hình mẫu cho ĐCSTQ lập trung tâm giam giữ tập trung và tiến hành diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác tại Tân Cương”, ông Rubio nói.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ cũng nhấn mạnh đến những giá trị cốt lõi tốt đẹp mà Pháp Luân Công theo đuổi. Dân biểu Dân chủ Sean Patrick Maloney (bang New York) đã phát đi tuyên bố chính thức “vinh danh các bài tập ôn hòa của Pháp Luân Công”. Ông cũng nói rằng các bài giảng của Pháp Luân Công “kết nối các nền văn hóa, các dân tộc, chủng tộc, giới tính và mọi lứa tuổi”, qua đó “góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh và hài hòa hơn”.

Dân biểu Dân chủ Dean Phillips (bang Minnesota) cho hay: “Thế giới chúng ta chắc chắn đã là một nơi yên bình hơn nếu trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đã tập trung vào những giá trị [tốt đẹp] đó [của Pháp Luân Công]”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: