Tính đến sáng ngày 28/3, số ca nhiễm “virus Trung Cộng” (virus corona mới) tại Tây Ban Nha đã vượt quá 65.719 người, số ca tử vong lên tới hơn 5.138 người, trong đó nhóm người nhiễm bệnh được chú ý nhiều là phía gia đình Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez bao gồm vợ, mẹ đẻ và bố vợ của ông. Ngoài ra, Tây Ban Nha nằm trong top 5 quốc gia có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất. Đây cũng là dịp để nhìn nhận lại mối quan hệ giữa Tây Ban Nha, đặc biệt là của Thủ tướng Pedro Sánchez và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong bao năm qua.

Thủ tướng Pedro Sánchez
Vợ của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez dương tính với virus corona mới. (Ảnh: Carlos Delgado/wikimedia)

Toàn thế giới lên án ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, Pedro Sánchez lại ủng hộ ĐCSTQ

Muộn nhất là vào tháng 12/2019, “virus Trung Cộng” lần đầu bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế thi nhau lên án ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, đàn áp và quản lý thất trách, khiến virus nhanh chóng lây lan khắp toàn cầu. Tuy nhiên, tâm thái của thủ tướng Tây Ban Nha dường như lại lội ngược dòng so với toàn cầu.

Thủ tướng Pedro Sánchez
(Ảnh chụp màn hình trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha)

Ngày 5/2/2020, trang web của Đại sứ quán ĐCSTQ tại Tây Ban Nha đã công bố một thông tin cho thấy, ngày 4/2, tại Phủ thủ tướng, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã gặp gỡ ông Diêu Phi, đại diện tạm thời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha và đại diện của Hiệp hội người Hoa, Hoa kiều Tây Ban Nha có xu hướng thân ĐCSTQ.

Ngày 4/2, ông Pedro Sánchez đã công bố thông tin về cuộc gặp gỡ với đại diện của Hiệp hội người Hoa, Hoa kiều tại Tây Ban Nha trên Twitter chính thức, nhằm biểu thị tình đoàn kết và sự ủng hộ với hiệp hội này.

Thủ tướng Pedro Sánchez
Tweet của Thủ tướng Tây Ban Nha

Cuộc gặp gỡ này xảy ra trước khi ba người thân thiết nhất của ông Pedro Sánchez nhiễm “virus Trung Cộng”.

Trên trang web của mình, Đại sứ quán ĐCSTQ tại Tây Ban Nha nói rằng trong buổi gặp mặt, ông Pedro Sánchez đã khẳng định biện pháp phòng dịch của ĐCSTQ rất kịp thời và hiệu quả, Tây Ban Nha bày tỏ sự ủng hộ với ĐCSTQ.

Ông Diêu Phi, đại diện tạm thời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha trong buổi gặp mặt đã nói, từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay, Chính phủ Tây Ban Nha bắt đầu ủng hộ hành động phòng ngừa dịch của ĐCSTQ. ĐCSTQ ca ngợi việc Tây Ban Nha không áp dụng các biện pháp hạn chế giao dịch thương mại và qua lại giữa hai nước.

Thủ tướng Pedro Sánchez

Tháng 7/2018, ông Pedro Sánchez nhậm chức Thủ tướng Tây Ban Nha. Ông là vị thủ tướng vô thần đầu tiên kể từ khi chuyển đổi dân chủ Tây Ban Nha, cũng là vị thủ tướng đầu tiên của Tây Ban Nha nói lời tuyên thệ mà không đặt tay lên cuốn “Kinh Thánh”. Trong lễ nhậm chức vào tháng 7, ông không mang theo bất kỳ tín vật tôn giáo nào như thánh giá và Kinh thánh.

Hiện nay, ông Pedro Sánchez đồng thời đảm nhiệm chức vụ Tổng bí thư Đảng Xã hội Công nhân Tây Ban Nha. Đảng Xã hội Công nhân Tây Ban Nha là một chính đảng theo Chủ nghĩa Cộng hòa và Chủ nghĩa Xã hội trong những năm đầu, trường kỳ tín phụng Chủ nghĩa Cộng sản, phản đối hoàng gia Tây Ban Nha, mãi tới năm 1977 đảng này mới thực hiện chủ nghĩa cải cách.

Năm 1993, ông Sánchez gia nhập vào Đảng Xã hội Công nhân Tây Ban Nha.

Tháng 11/2013, ông là một trong những điều phối viên của Hội nghị Chính trị Đảng Xã hội Công nhân.

Tháng 7/2014, ông trúng cử Tổng bí thư Đảng Xã hội Công nhân.

Tháng 10/2016, mâu thuẫn nội bộ trong Đảng Xã hội Công nhân bùng phát, ông Sánchez tuyên bố từ chức Tổng bí thư.

Tháng 5/2017, Sánchez một lần nữa đắc cử Tổng bí thư Đảng Xã hội Công nhân. Trong các hoạt động sau khi đắc cử của mình, Sánchez còn cao giọng hát bài “Quốc tế ca”, một bài hát nổi tiếng nhất trong cuộc vận động của Chủ nghĩa Cộng sản Quốc tế, nhằm bày tỏ lời chúc mừng.

Tháng 6/2018, ông Sánchez ấn định danh sách 17 thành viên trong nội các. Trong đó có 11 người là nữ, là một trong những nội các có số nữ giới đông nhất trong lịch sử Tây Ban Nha từ trước tới nay.

Trong dịch viêm phổi Vũ Hán lần này, nội các của Sánchez, gồm nữ Phó thủ tướng Carmen Calvo cũng nhiễm “virus Trung Cộng”.

Nữ Phó thủ tướng Tây Ban Nha Carmen Calvo cũng nhiễm “virus Trung Cộng” (Ảnh: Montserrat Bolix/wikimedia)

Ngoài dịch “viêm phổi Trung Cộng” (viêm phổi Vũ Hán) ra, ông Sánchez cũng ủng hộ ĐCSTQ trong những vấn đề khác. Ông và ĐCSTQ một lần nữa thắt chặt “mối quan hệ đồng minh chiến lược”.

Bốn tháng sau khi ông Sánchez đắc cử, tháng 11/2018, ông Tập Cận Bình đã tới thăm Tây Ban Nha, chính thức hội ngộ với ông. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước Trung Quốc tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước trong 13 năm qua, cũng là quốc gia châu Âu đầu tiên mà ông Tập tới thăm sau khi nhậm chức.

Embed from Getty Images

Trong thời gian hội ngộ, hai bên tiếp tục ký kết “Tuyên bố chung của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Vương quốc Tây Ban Nha về việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới”.

Trang web chính thức của Tây Ban Nha “Lamoncloa.gob.es” cho biết, hai bên đã tiến thêm một bước trong việc phát triển mối quan hệ đối tác “chiến lược” song phương, và ký kết gần 20 hiệp định. Thủ tướng Sánchez cảm thấy “mãn nguyện” về “thành quả” của cuộc viếng thăm này.

Trong hiệp định được ký kết, có 10 hiệp định liên quan tới thương nghiệp. Trong đó có các tổ chức và công ty lớn hạt nhân tại hai quốc gia, như Cục tín dụng Tây Ban Nha, Cục viễn thông Tây Ban Nha.

Cục viễn thông Tây Ban Nha tham gia hiệp định là Tập đoàn viễn thông lớn thứ 4 tại châu Âu. Mạng 4G hạt nhân của công ty này trường kỳ hoàn toàn dựa dẫm vào Huawei, một tổ chức có bối cảnh liên quan tới quân đội ĐCSTQ. Ngoại giới lo lắng rằng thiết bị của Huawei có cài đặt lỗ hổng “Backdoor”, từ đó cho phép ĐCSTQ giám sát thông tin viễn thông của các quốc gia khác.

Mặc dù tháng 12/2019, Cục viễn thông Tây Ban Nha tuyên bố sẽ dần giảm thiểu sự ỷ lại vào Huawei, nhưng vẫn tiếp tục thu mua tần số vô tuyến và ăng ten của Huawei. Những thiết bị này chiếm một tỷ lệ rất lớn trong giá thành của thiết bị.

Tây Ban Nha tham gia dự án “Một vành đai, một con đường”, Sánchez giúp sức

Tháng 11/2018, trong thời gian ông Tập Cận Bình gặp gỡ với ông Sánchez, “Tuyên bố chung của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Vương quốc Tây Ban Nha về việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới” mà hai bên ký kết, đề cập rằng hai bên “mong muốn tăng cường giao lưu và hợp tác về thị trường, thúc đẩy sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường’ và kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng châu Âu”.

ĐCSTQ luôn nói rằng “Một vành đai, một con đường” chỉ là một dự án kinh tế thuần túy, nhưng cộng đồng quốc tế cho rằng ĐCSTQ vẫn luôn lợi dụng kế hoạch này nhằm bành trướng toàn cầu, thực hiện dã tâm của mình trong các lĩnh vực như địa lý, chính trị và quân sự, nhằm sắp xếp lại trật tự thế giới.

Mặc dù Tây Ban Nha không hề ký kết hiệp định “Một vành đai, một con đường” với ĐCSTQ, nhưng lại tham gia vào một vài dự án cụ thể trong kế hoạch này. Tháng 8/2018, Thủ tướng Sánchez đã viếng thăm 4 quốc gia Mỹ La Tinh, khích lệ các doanh nghiệp Tây Ban Nha và doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ La Tinh tích cực hợp tác kinh tế.

Trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình vào tháng 11/2018, bản tin của kênh truyền thông giới chức Tây Ban Nha nói rằng hai nước còn đang tìm kiếm những khu vực thăm dò lợi ích chung, như biện pháp có tính tương hỗ, có thể thực hiện tại châu Mỹ La Tinh và châu Phi, cũng như vai trò và sự hợp tác trong cuộc thảo luận đa phương, như các trường hợp tại Liên Hiệp Quốc (UN), Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), G20.

Nửa năm sau cuộc gặp gỡ với ông Tập, ngày 25/4/2019, ông Josep Borrell Fontelles, Ngoại trưởng Tây Ban Nha, đã tham dự hội nghị “Một vành đai, một con đường” được tổ chức tại Bắc Kinh. Ông bày tỏ, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” đã phản ánh rằng Trung Quốc nổi lên như một cường quốc trên thế giới.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi sau nhìn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Tây Ban Nha Josep Borrell (phải) ký thỏa thuận giữa hai nước tại Cung điện Moncloa ở Madrid vào ngày 28/11/2018. (Ảnh của JAVIER SORIANO / AFP)

Trong khi ĐCSTQ muốn viết lại lịch sử nguồn gốc virus, ông Sánchez vẫn kiên định hợp tác cùng TQ

Cuộc khủng hoảng dịch “viêm phổi Trung Cộng” là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà ĐCSTQ phải đối mặt trong suốt 10 năm qua. Tuy nhiên, bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ đã cố gắng viết lại lịch sử, phủ định rằng virus bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ngày 19/3, tờ “The Guardian” của Anh cho biết, trong trận đại dịch lần này, ĐCSTQ đã miêu tả bản thân thành “ân nhân” trên toàn thế giới.

Cựu nhà ngoại giao Úc Natasha Kassam nói: “Chúng tôi biết rằng bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ có thể viết lại lịch sử, nhưng hiện giờ chúng tôi đã thấy chiếc máy photocopy này đang được sao chép tại hải ngoại.” “Hiện nay chúng ta thấy rằng quan chức và kênh truyền thông ĐCSTQ nói rằng ĐCSTQ đã chuẩn bị cho đại dịch trên thế giới.”

Gần đây, trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý, ông Giuseppe Conte, quốc gia có tình trạng dịch “viêm phổi Trung Cộng” nghiêm trọng nhất tại châu Âu, ông Tập Cận Bình đã nói, ông hy vọng xây dựng một “con đường tơ lụa ‘lành mạnh’”, một phần trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường trên toàn cầu”.

Dự án “Một vành đai, một con đường” của ĐCSTQ được ngoại giới gọi là “Một vành đai dịch bệnh” hoặc “Một vành đai, một cơn thịnh nộ”, ý nói rằng dự án này chỉ mang tới những rủi ro. Cảnh ngộ mới nhất mà Tây Ban Nha gặp phải dường như một lần nữa lại chứng minh cho điều này.

Ngày 25/3, ông Salvador Illa, Bộ trưởng Bộ Y tế Tây Ban Nha tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận mới với ĐCSTQ, ĐCSTQ sẽ cung cấp hàng trăm triệu vật tư y tế. Ông nói, giao dịch này đã khiến Tây Ban Nha có được 500 triệu khẩu trang, 5,5 triệu bộ kit xét nghiệm và 950 máy thở.

Hợp đồng trị giá 432 triệu euro này là thành quả sau một cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Tây Ban Nha Sánchez và ông Tập Cận Bình.

Kênh truyền thông của giới chức ĐCSTQ Tân Hoa Xã cho biết, ngày 17/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Sánchez đã bày tỏ lòng biết ơn tới ông Tập Cận Bình về việc này. Ông nói rằng: “Người dân Tây Ban Nha bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về điều này”, Tây Ban Nha “mong muốn tăng cường giao lưu, hợp tác với ĐCSTQ. Tin rằng sau khi dịch bệnh qua đi, mối quan hệ giữa hai nước sẽ có một bước phát triển mới”.

Tuy nhiên, hiện thực một lần nữa đã dành cho ông Sánchez một cú “bạt tai trời giáng”.

Ngày 26/3, Cơ quan nghiên cứu dịch tễ SEIMC, có uy tín hàng đầu ở Tây Ban Nha cho biết trên trang web rằng tỷ lệ chuẩn xác của bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc không phù hợp với kết quả dự tính ban đầu, tỷ lệ sai sót lên tới 70%. Đây bộ kit có cây quẹt vào trong mũi  để thu thập mẫu thử nghiệm, do công ty Shenzhen Bioeasy Biotechnology chế tạo. Tờ nhật báo El Pais cho biết, chính quyền Tây Ban Nha đã đặt mua 340.000 bộ kit từ công ty Bioeasy.

Tờ báo này cũng cho biết thêm, công ty Bioeasy nói với Chính phủ Tây Ban Nha rằng bộ kit của họ có độ chính xác lên đến 80%, tuy nhiên thực tế không phải vậy và chính quyền thành phố Madrid đã quyết định ngừng sử dụng, đồng thời Bộ Y Tế Tây Ban Nha yêu cầu công ty Bioeasy phải cung cấp sản phẩm khác.

Thực tế chứng minh rằng những lời dối trá của ĐCSTQ đã khiến thế giới phải trả giá hết lần này tới lần khác. Trong trận ôn dịch lần này, nên đi đâu về đâu mới có thể hóa hung thành cát?

VIDEO “COVID-19: Mối quan hệ mật thiết giữa Tây Ban Nha và ĐCSTQ”

Minh Tú (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply