Moldova hôm thứ Năm (14/4) cáo buộc quân đội Nga cố gắng tuyển mộ công dân Moldova để tham gia chiến đấu tại Ukraine. Cáo buộc diễn ra vài ngày sau khi tình báo quân đội Anh nói rằng Moscow đang cố gắng bổ sung lực lượng cho Ukraine bằng cách tuyển mộ ở khu vực ly khai Transdniestria.

Embed from Getty Images

Transdniestria là một dải đất hẹp do quân ly khai thân Nga nắm giữ, chạy dọc phía đông Moldova và cách cảng Odesa của Ukraine khoảng 40 km.

“Những hành động như vậy không thúc đẩy hòa bình cho tất cả chúng ta, đồng bào của chúng ta, cho gia đình của chúng ta. Những việc như vậy rất nguy hiểm và chúng phải được ngăn chặn”, Ngoại trưởng Moldova Nicu Popescu nói.

Ông không cho biết thêm chi tiết nhưng nói rằng các quan chức Bộ Ngoại giao Moldova thường xuyên gặp đại sứ Nga và lập trường của Moldova về vấn đề này là rất rõ ràng.

Hôm thứ Năm, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar nói rằng Nga đang tăng cường quân đội ở một số khu vực, bao gồm Transdniestria, nhằm “leo thang hơn nữa” ở Ukraine.

Hôm Chủ nhật (10/4), Bộ Quốc phòng Anh đã tiết lộ trên Twitter: “Để đối phó với tổn thất ngày càng tăng, các lực lượng vũ trang Nga đang tìm cách tăng quân số bằng các quân nhân đã xuất ngũ kể từ năm 2012.” Đồng thời bộ này còn cho biết, Nga cũng đang cố gắng tuyển quân từ Moldova để “gia tăng sức chiến đấu.”

Tháng trước, Moldova cho biết họ đang theo dõi tình hình ở Transdniestria, nơi ước tính có khoảng 1.500 lính Nga đóng quân, nhưng không thấy những thay đổi đáng kể kể từ khi Nga xâm lược Ukraine bắt đầu vào ngày 24/2.

Hôm thứ Hai, các nhà chức trách của Transdniestria phủ nhận Nga đang tiến hành bất kỳ hoạt động tòng quân hay chuẩn bị nào trên lãnh thổ của họ. 

Moscow gọi các hành động của mình ở Ukraina là một “hoạt động đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, nhưng Ukraine và phương Tây cho rằng Nga đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Nga đang trải qua điều mà Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi là “tổn thất đáng kể” của quân đội nước này. Hôm thứ Năm (7/4), ông Peskov nói với Sky News rằng thương vong của quân đội Nga là một “thảm kịch to lớn đối với chúng tôi,” nhưng không tiết lộ con số chính xác.

Trong khi đó, BBC Russian đưa tin, quân đội Nga đã tổn thất 1.083 binh sĩ, trong đó 217 người là sĩ quan. Ngược lại, theo CNBC, hồi tháng trước NATO đã ước tính, có đến 40.000 binh sĩ Nga bị chết, bị thương, bị bắt, hoặc mất tích trong tháng đầu tiên của cuộc chiến. Theo ước tính của NATO, số binh sĩ Nga thiệt mạng nằm trong khoảng 7.000 đến 15.000 người.

Xuân Lan