Cảnh sát thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ mới đây đã bắt giữ 800 công dân Trung Quốc và tịch thu hàng trăm máy tính và thẻ SIM điện thoại di động trong một vụ điều tra về tội phạm mạng, Reuters dẫn tin từ giới chức an ninh địa phương.

(Ảnh minh họa: shutterstock)

Ông Gerel Dorjpalam, lãnh đạo Tổng cục Tình báo Mông Cổ nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (30/10) rằng vụ bắt giữ nêu trên diễn ra sau khi cảnh sát Mông Cổ bố ráp 4 địa điểm vào hôm thứ Ba (29/10) và sau hai tháng tổ chức điều tra về tội phạm mạng.

Ông Gerel Dorjpalam không nêu chi tiết các hành vi phạm tội của các nghi can nhưng cho biết những người này liên quan tới đánh bạc phi pháp, lừa đảo, tấn công máy tính, đánh cắp thông tin cá nhân và rửa tiền.

Cho tới nay, chúng tôi nghi ngờ họ có liên quan tới rửa tiền. Chúng tôi đang điều tra vấn đề này,” ông Gerel Dorjpalam nói.

Tất cả 800 công dân Trung Quốc vừa bị bắt đã giữ nhập cảnh vào Mông Cổ bằng thị thực du lịch 30 ngày.

Theo Reuters, trong ba quý đầu năm 2019, Mông Cổ đón khoảng 480.000 khách du lịch nước ngoài, gần 1/3 trong số đó đến từ Trung Quốc.

Mông Cổ đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế để giảm phụ thuộc vào nguyên liệu thô, nhưng nước này có truyền thống cảnh giác về việc mở cửa nền kinh tế của mình với Trung Quốc – nước láng giềng khổng lồ ở phía nam.

Phản ứng về thông tin giới chức Mông Cổ bắt giữ 800 công dân nước mình, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ulaanbaatar đã phát đi tuyên bố cho biết họ sẽ hợp tác với cảnh sát Mông Cổ.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nói: “Sở cảnh sát Mông Cổ đã thực hiện các biện pháp cần thiết trong vụ án này và hiện đang trong quá trình điều tra. Trung Quốc và Mông Cổ sẽ có sự hợp tác mở về thực thi pháp luật và an ninh, và hai bên sẽ làm việc chặt chẽ cùng nhau về vụ việc này.

Tháng trước, giới chức Philippines cũng đã bắt giữ 324 công dân Trung Quốc di trú bất hợp pháp và buộc tội những người này điều hành hoạt động đánh bạc trực tuyến, thực hiện lừa đảo trên mạng, Reuters dẫn tin từ cục xuất nhập cảnh Philippines.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2019, Bộ Công an Việt Nam đã bắt giữ 395 công dân Trung Quốc tại Hải Phòng sau cuộc bố ráp vào khu đô thị Our City (phường Hải Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng) trong một cuộc điều tra tội phạm mạng trực tuyến.

Tại hiện trường, khi khám xét trên 100 phòng tại các tòa nhà trong khu đô thị, công an Việt Nam thu giữ được gần 2.000 điện thoại di động thông minh, 533 máy tính các loại, nhiều thẻ ngân hàng, tiền mặt cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án. Cùng với đó, số tiền mà tổ chức cờ bạc này đã giao dịch trên hệ thống là trên 3,6 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 12.000 tỷ đồng Việt Nam.

Sau đó, công an Việt Nam đã giao lại toàn bộ 395 nghi phạm này cho phía Trung Quốc điều tra, xét xử.

Giải thích với Quốc hội hôm 4/9 về lý do phải giao lại các nghi phạm cho phía Trung Quốc, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công An nói rằng vì hoạt động của họ có liên quan đến phía Trung Quốc, giữa hai bộ Công an Việt Nam và Trung Quốc có ký thoả thuận về hợp tác phòng chống tội phạm, mấy năm qua có sự phối hợp thường xuyên.

Việc trao trả các đối tượng cho phía Trung Quốc không gây thiệt hại gì cho Việt Nam, phía Trung Quốc cho biết tạm giữ 384 trường hợp. Trong quá trình phối hợp những vấn đề gì phía Việt Nam cần thì phía Trung Quốc đều có trả lời đầy đủ,” báo Người Lao động dẫn lời Thứ trưởng Lê Quý Vương.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: