Gần đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong vai trò làm cầu nối giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên lại một lần nữa có chuyến thăm Mỹ, ông chia sẻ trong một sự kiện công khai rằng, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã cho ông biết, trong vấn đề phi hạt nhân hóa hiện nay Bắc Triều Tiên không dám giở trò lừa đảo, nếu không Mỹ sẽ không tha cho Bắc Triều Tiên, và Bắc Triều Tiên thì không đủ sức chống lại Mỹ.

Embed from Getty Images

Ông Moon Jea-in và Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Getty Images) 

Moon Jae-in thăm Mỹ chia sẻ tình hình cuộc gặp lần thứ ba với Kim Jong-un

Vào ngày 26/9, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, vào ngày 23 Tổng thống Moon Jae-in đã đến New York, Mỹ. Vào ngày 25, trong một sự kiện do Hiệp hội đối ngoại Mỹ tổ chức, Chủ tịch Hiệp hội Richard Haass đã hỏi Moon Jae-in về sự chân thành của việc Bắc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân. Vì trước đây, thái độ thất thường của Bình Nhưỡng đã làm mất niềm tin.

Tổng thống Moon Jae-in trả lời, ông Kim Jong-un đã chia sẻ với ông rằng, mặc dù nhiều người không tin Kim Jong-un, và cho rằng chính quyền Bắc Triều Tiên xảo quyệt, cố tình chơi trò kéo dài thời gian. Tuy nhiên, Kim Jong-un cho biết hãy tin rằng lần này Bắc Triều Tiên không dám giở trò. Nếu không Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm trọng hơn, và Bắc Triều Tiên sẽ không thể trụ được.

Trong chuyến thăm Mỹ lần này, ông Moon Jae-in gặp ông Trump để thông báo chi tiết cuộc hội ngộ thứ ba với ông Kim Jong-un mới kết thúc gần đây. Bởi vì ông Trump cáo buộc Bắc Kinh đứng sau giở thủ đoạn cản trở, khiến Hàn Quốc trở thành trung gian kết nối giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên.

Tại Bình Nhưỡng ngày 19/9, ông Moon Jae-in và Kim Jong-un đã ký “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9”, một lần nữa Kim Jong-un đã hứa sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Triều Tiên, để bán đảo trở thành vùng đất của hòa bình không có vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa hạt nhân.

Có nhà bình luận cho rằng, cuộc gặp giữa ông Moon Jae-in và Kim Jong-un lần này rất quan trọng đối với Bắc Triều Tiên. Vì Bắc Triều Tiên muốn sớm thông qua cuộc gặp lần này để khẳng định rõ lại thái độ đối với Mỹ, bày tỏ tâm ý sẵn sàng thúc đẩy phi hạt nhân hóa để loại bỏ những ấn tượng tiêu cực dây dưa trong thời gian ba tháng qua.

Chiến lược “Áp lực cực đoan” của Trump khiến Bắc Triều Tiên phải khẩn cấp thay đổi

Tại sao Kim Jong-un nhanh chóng biểu đạt quan điểm với Mỹ? Bởi vì chiến lược “áp lực cực đoan” của Trump đã có hiệu quả.

Vào ngày 24/8, Trump đột nhiên thông báo rằng ông sẽ hủy bỏ chuyến thăm theo lịch trình của Ngoại trưởng Pompeo tới Bắc Triều Tiên và tạm đóng cửa đàm phán với Bình Nhưỡng, tất cả chờ sau bầu cử giữa kỳ sẽ tính tiếp.

Vào ngày 28/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chia sẻ rằng, kể từ sau Hội đàm Trump – Kim vào tháng Sáu, quân đội Mỹ đã ngừng một số cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc. Tuy nhiên, Mỹ không có ý định tiếp tục đình chỉ các cuộc tập trận quân sự. Đồng thời, Mỹ cũng ám chỉ rằng việc sử dụng sức mạnh quân sự sẽ được nâng cấp.

Sau đó, Trump lại gây áp lực lên Bắc Kinh. Vào ngày 29/8, Trump đã công khai chỉ trích Trung Quốc trên Twitter: “Do vấn đề tranh chấp thương mại lớn giữa chúng ta với Bắc Kinh đã khiến Bắc Triều Tiên chịu áp lực khủng khiếp hơn từ Bắc Kinh”. Đồng thời, Trump cũng nhấn mạnh rằng chỉ cần ông sẵn sàng là Mỹ và Hàn Quốc cùng Nhật Bản sẽ ngay lập tức tổ chức tập trận quân sự chung, và quy mô sẽ lớn chưa từng thấy.

Mặc dù bề ngoài là Trump chĩa vào phía Trung Quốc, nhưng mặt khác cũng ám chỉ màn đồng diễn kéo dài giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Sau làn sóng tấn công dữ dội của Trump, dường như Bắc Triều Tiên cũng cảm thấy họ đang chơi trò  nguy hiểm, vì thế thái độ cũng nhanh chóng chuyển biến.

Kim Jong-un cố gắng thoát khỏi kìm kẹp của Trung Quốc, dự định tiến gần hơn với Mỹ

Ngày 10/9, Nhà Trắng thông báo rằng Kim Jong-un đã viết thư cho Tổng thống Trump và kêu gọi một cuộc Hội đàm Trump – Kim thứ hai; ngày 14/9, phía Hàn Quốc công bố vào ngày 18/9, ông Moon Jae-in và Kim Jong-un sẽ tổ chức gặp nhau lần thứ ba; ngày 19/9 lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã ký “Tuyên bố chung  Bình Nhưỡng tháng 9”, nhấn mạnh cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Từ tất cả các dấu hiệu cho thấy, ông Kim Jong-un đang cố gắng thoát khỏi kìm kẹp phải “hát bè” cho Trung Quốc, với mục đích tiến gần hơn với Mỹ, cố gắng tìm kiếm một con đường mới trong tương lai, ít nhất là trong thời gian này thì cục diện đang diễn biến như vậy.

Ngày 24/9, một lần nữa ông Trump chia sẻ thiện chí với  ông Kim Jong-un, ông cho biết, dự kiến trong tương lai gần ​​sẽ công bố lịch trình và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên, mục đích của hội đàm cũng để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply