Truyền thông Mỹ mới đây đưa tin một cuộc điều tra liên bang phát hiện một bệnh viện tại bang Wisconsin đã không thực hiện đủ biện pháp để ngăn chặn việc trẻ em sơ sinh bị gây thương tích.

Bệnh viện UnityPoint Health-Meriter (Ảnh: CMS)

Cơ sở y tế Mỹ vừa bị phanh phui về tình trạng lạm dụng trẻ sơ sinh là Bệnh viện UnityPoint Health-Meriter, tọa lạc tại thành phố Madison, bang Wisconsin.

Các báo cáo điều tra cho thấy 5 trẻ sơ sinh bị các thương tích chưa giải thích được nguyên nhân, từ bầm tím, sưng u ở đầu cho tới gãy cánh tay.

Tài liệu điều tra chỉ ra rằng bệnh viện UnityPoint Health-Meriter đã không có phản ứng gì về các vụ nghi vấn lạm dụng trẻ sơ sinh cho tới cuối tháng 2/2018 khi có hai bé bị phát hiện có vết bầm tím lạ.

Sau đó, các nhà điều tra tiến hành phỏng vấn nội bộ bệnh viện và phát hiện thêm có hai trường hợp tương tự xảy ra vào năm 2017 và một trường hợp khác vào tháng 1/2018.

Theo tờ nhật báo Wisconsin State Journal, các nhà điều tra tới từ Trung tâm Chăm sóc Y khoa và Trợ cấp Y tế liên bang Mỹ (CMS) vào tháng trước đã gửi một lá thư tới bệnh viện UnityPoint Health-Meriter, trong đó nói rằng vấn đề lạm dụng này là “nghiêm trọng đến mức nó tạo ra mối đe dọa tức thì đối với sự an toàn sức khỏe bệnh nhân”. CMS cũng đã đe dọa sẽ chấm dứt hợp đồng với bệnh viện UnityPoint Health-Meriter.

Báo cáo của CMS nói rằng: “Bệnh viện UnityPoint Health-Meriter đã không xây dựng và thực hiện chính sách hiệu quả để ngăn chặn, sàng lọc, xác định, đào tạo, bảo vệ, điều tra kỹ lưỡng, báo cáo và phản hồi bất kỳ cáo buộc vụ nghi ngờ lạm dụng nào liên quan đến thương tích không rõ nguyên nhân”.

Theo BBC, bệnh viên nêu trên nói rằng họ đang hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, đồng thời tiến hành áp dụng ngay kế hoạch an toàn mới.

Tờ nhật báo Wisconsin State Journal thông tin rằng một y tá liên quan đến trẻ sơ sinh bị các vết thương lạ đã bị đình chỉ công việc. Bệnh viện cũng điều nhân viên an ninh thường trực tại khoa sản và lắp camera giám sát tất cả các phòng để đảm bảo không có các vụ lạm dụng tương tự xảy ra. Thêm nữa, bệnh viện cũng ra quy định mỗi y tá chỉ được chăm sóc 2 trẻ sơ sinh thay vì chăm sóc 3 trẻ như trước đây.

Diễn tiến vụ việc lạm dụng trẻ sơ sinh tại bệnh viện UnityPoint Health-Meriter:

Tháng 4/2017: Ít nhất một trẻ sơ sinh đã bị vết bầm tím lạ. Nhưng bệnh viện không để tâm tới việc này.

Tháng 2/2018: Một y tá tại bệnh viện đã báo cáo vết bầm tím trên một trong những đứa trẻ, thúc đẩy nghi vấn về thương tích của các trẻ sơ sinh khác.

Ngày 2/2/2018: Các cuộc phỏng vấn cho thấy bác sĩ và y tá có liên quan đến vết bầm tím lạ trên cơ thể một trẻ sơ sinh.

Ngày 3/2/2018: Nhiều vết bầm tím không rõ nguyên nhân được phát hiện trên cách tay phải và hông trái của một trẻ sơ sinh khác; bị cho là do quấn chăn.

Ngày 4/2/2018: Nhân viên thông báo về vết bầm tím trên mặt một em bé.

Ngày 7/2/2018: Phát hiện một u sưng trên đầu của một số em bé.

Ngày 8/2/2018: Hình ảnh chụp CT cho thấy một bé bị vỡ hộp sọ và gãy cánh tay. Bệnh viện gọi cho các chuyên gia về lạm dụng trẻ em và đình chỉ 1 ý tá liên quan đến trẻ sơ sinh bị thương tích.

Ngày 9/2/2018: Cảnh sát thành phố Madison được thông báo về vụ việc và cuộc điều tra nội bộ bắt đầu được tiến hành.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: