Ngày 20/3, người đứng đầu thành phố Sevastopol cho biết, một chỉ huy hải quân cấp cao của Hạm đội Biển Đen của Nga đã thiệt mạng ở Ukraine.

Tàu quân sự trên Biển Đen ở khu vực Sevastopol tháng 7/2018. (Ảnh minh họa: Olga.Reshetnyak / Shutterstock).

Theo Reuters đưa tin, Thị trưởng thành phố Sevastopol – ông Mikhail Razvozhayev tiết lộ trên Telegram rằng phó chỉ huy hạm đội trong trận chiến ở thành phố cảng Mariupol, miền đông Ukraine, Đại úy Andrei Paliy đã thiệt mạng trong trận chiến.

Sevastopol là căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen của Nga, nằm trên bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine hồi năm 2014.

Sau cuộc trưng cầu dân ý về thành viên Crimea năm 2014, Cộng hòa Crimea đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và cùng với Sevastopol gia nhập Liên bang Nga với tư cách là một đô thị liên bang, được hợp nhất vào Quận Liên bang Crimea (sau đó được sáp nhập vào Quận Liên bang phía Nam). Cuộc trưng cầu dân ý chưa được Ukraine, Liên Hợp Quốc và hầu hết các nước công nhận nên vẫn xảy ra tranh chấp chủ quyền.

Ngoài ra, các quan chức Ukraine cho biết, Trung tướng Nga Andrei Mordvichev đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh. Nhưng phía Nga chưa xác nhận thông tin về cái chết của ông.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã tweet tin tức này. Được biết, Andrei Mordvichov đã là tướng thứ 6 của Nga bị thiệt mạng ở Ukraine; các tướng thiệt mạng trước đó bao gồm: Magomed Tushayev, Andrey Kolesnikov, Vitaly Gerasimov, Andrey Sukhovetsky và Oleg Mityaev.

Theo BBC đưa tin với mức tổn thất tướng lĩnh cao như vậy, một số chuyên gia cho rằng các tướng lĩnh Nga không chỉ đến sai chỗ, sai thời điểm, mà rất có thể Ukraine đã có hành động nhằm vào các quan chức hàng đầu của Nga.

Bà Rita Konaev thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) nói với BBC: “Tôi không nghĩ đó là điều bất trắc. Một người thì có thể bất trắc ngoài ý muốn, nhưng nhiều người [thiệt mạng] thì chính là đã bị nhắm mục tiêu.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, một người trong giới nội bộ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine có một đội tình báo quân sự chuyên nhắm vào tầng lớp sĩ quan Nga.

“Họ đang tìm kiếm các tướng lĩnh, phi công và chỉ huy pháo binh cấp cao”, nguồn tin nói với WSJ.

Theo bà Rita Konaev, vì lực lượng quân đội Ukraine có nhiều, việc nhắm vào các tướng lĩnh hàng đầu của Nga có thể trở thành một phần quan trọng của chiến tranh thông tin.

Bà nói rằng: “Giả thiết có một yếu tố nhắm mục tiêu (các cá nhân), điều đó sẽ cổ vũ sĩ khí của chính Ukraine. Có nhân tố thắng lợi, đây chính là cổ vũ lòng người.”

Trí Đạt