Thời tiết mùa Đông năm nay sẽ không cản trở phản công của Ukraine, đây là nhận định gần đây nhất của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW).

Vào ngày 17/3, quân đội Ukraine đã công bố hình ảnh xe tăng Nga bị phá hủy. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Ukraine)

Hôm Thứ Năm (10/11), tổ chức chuyên phân tích và tư vấn của Mỹ ISW cho hay có tồn tại những “sai lầm” trong việc giả định của một số quan chức phương Tây, khi cho rằng thời tiết lạnh giá sẽ đóng băng thù hận và đẩy các phe “vào trạng thái tạm ngưng”, trải thảm cho đàm phán ngoại giao giữa Moscow và Kyiv.

Đây là nhận định trong tình huống có những báo cáo cho hay đồng minh của Ukraine đang đặt câu hỏi về năng lực của Kyiv có thể đẩy lùi quân đội Nga hoàn toàn khỏi các vùng đang bị chiếm đóng hay không, cũng như liệu các bên có thể đạt được mục đích quân sự của mình hay không.

Đồng thời, ISW cũng nhìn nhận rằng sự lầy lội trong mùa Thu và mùa Xuân cũng sẽ cản trở hoặc làm ngưng bước tiến quân, và cũng chỉ ra vấn đề thiếu thốn quân bị cho mùa Đông.

ISW cho hay cần có các thiết bị phù hợp với thời tiết lạnh, và “thiếu quân bị hoặc khí tài có thể dẫn đến tình huống chậm bước tiến quân do khó khăn trong công tác hậu cần, chứ không phải do thời tiết mùa Đông.”

“Trời rét mùa Đông có thể ảnh hưởng với quân đội Nga với trang bị kém hơn tại Ukraine,” theo ISW phân tích. “Nhưng quân đội Ukraine được trang bị tốt hơn sẽ không phải ngưng phản công khi thời tiết trở lạnh vào mùa Đông.”

Lợi thế về công tác hậu cần của quân đội bản địa là tình huống khá phổ biến, nhất là tại bối cảnh địa bàn phức tạp hay thời tiết khắc nghiệt.

ISW chốt lại rằng Ukraine thậm chí có thể tận dụng lợi thế của mình ở các địa bàn đóng băng “để di chuyển nhanh hơn so với tình trạng lầy lội những tháng mùa Thu và mùa Xuân.”

Nếu chiến sự “quả thực bị ngưng, thì đó là do công tác hậu cần gặp khó, hoặc là do chủ trương chiến dịch của các phe,” ISW nhận định như vậy.

Hồi tháng 10 (20 – 21/10), tại một hội nghị ở Brussels, các bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quân đội từ 50 quốc gia đã ngồi với nhau để thảo luận về việc làm thế nào để viện trợ Ukraine trong mùa Đông khắc nghiệt kéo dài.

Một quan chức NATO ở Brussels nói với các phóng viên rằng việc chiến đấu trong thời tiết mùa Đông có thể đặc biệt khó khăn, nhưng việc Kyiv giữ vững được những vùng đất đóng băng trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần cũng có thể làm suy yếu ý chí chiến đấu của đối phương.

“Nếu bạn đang chiến đấu trong những điều kiện đó, nếu xe tăng của bạn luôn mắc kẹt, binh sĩ liên tục bị lạnh và ướt, điều đó ảnh hưởng đến những gì chúng tôi gọi là nhuệ khí của một đội quân”.

Ông Glen Grant, chuyên gia tư vấn an ninh của Tổ chức An ninh Baltic, nói rằng mùa Đông sẽ có lợi cho quân Ukraine nếu họ tiếp tục phản công, cũng một phần là vì quân lực Nga đã “mất hết người cầm quân.”

“Tôi không thấy bất kỳ bằng chứng về chất lượng lãnh đạo tại tầng thứ chiến thuật và vận hành [trong quân lực Nga] trong suốt 3 tháng qua,” ông đã trả lời phóng viên như vậy.

“Mùa Đông là cần người cầm quân vì phải ổn định kỷ luật quân sự nơi tuyến đầu giao tranh. Nhưng họ không có cơ hội này.”

“Có lẽ một vài đơn vị quân đội có thể làm được vậy, nhưng một khi di chuyển binh lính ra tiền tuyến nhưng binh lính lại không thích ở đó, thì nhu cầu về người cầm quân sẽ tăng vọt theo cấp số nhân.”

Tháng 9 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố tổng động viên một phần, khiến nhiều vấn đề nảy sinh quanh việc này, và còn có các báo cáo cho hay thiếu thốn về cả đào tạo binh lính và cung cấp quân bị.

Ông Grant cho hay rằng không chỉ vấn đề thiếu người cầm quân, phe Nga cũng bị trở ngại do “thiếu kinh nghiệm về cách vận hành thiết bị vào thời tiết băng giá. Khởi hành một xe tăng là mất 10 phút hay là mất 15 phút, những cái đó là kỹ năng qua thực tiễn mới có. Hầu hết lính nga chưa thể được như vậy.”

Cũng trong tháng 9, Tổng thống Zelensky đã nói rằng 3 tháng mùa Đông khó khăn cuối cùng sẽ quyết định tương lai của Ukraine sau hơn 30 năm độc lập thoát khỏi sự kìm kẹp của chế độ cộng sản Liên Xô.

“Đây là mùa Đông khó khăn nhất đối với toàn thế giới. Nga đang nỗ lực làm mọi thứ trong 90 ngày của mùa Đông này để phá vỡ sự phản kháng của Ukraine, sự phản kháng của châu Âu và sự phản kháng của thế giới. Bởi vì đây là điều mà Nga hy vọng,” ông Zelensky nhận xét.

“Còn 90 ngày phía trước, sẽ quyết định hơn 30 năm độc lập của Ukraine. 90 ngày sẽ quyết định nhiều hơn tất cả những năm tồn tại của Liên minh châu Âu (EU). Mùa Đông sẽ quyết định tương lai của chúng ta,” ông tiếp tục.

Thiên Đức (T/h)