Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Junichi Fukuda đã đệ đơn từ chức hôm thứ Tư (18/4) trong bối cảnh bị một tờ tạp chí và đài truyền hình cáo buộc ông đã quấy rối tình dục một số phóng viên nữ.

Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Junichi Fukuda trong buổi họp báo công bố quyết định từ chức (Ảnh: Getty)

Ông phủ nhận cáo buộc này và nói rằng ông từ chức bởi không muốn tiếp tục làm gián đoạn công việc tại Bộ Tài Chính.

Fukuda nói ông vẫn giữ ý định kiện trang tạp chí Shukan Shincho, nơi đầu tiên cáo buộc ông quấy rối tình dục phóng viên của họ.

Hồi đầu tuần này, tờ tạp chí Shukan Shincho đăng tải các cáo buộc rằng Thứ trưởng Fukuda có những bình luận có ý khêu gợi với các nữ nhà báo.

Trang này cũng đăng tải một đoạn ghi âm cho rằng đó là giọng của vị quan chức này trong khi đang quấy rối nữ phóng viên.

Sau khi ông Fukuda từ chức, đài truyền hình Asahi cho biết một phóng viên của họ cũng là nạn nhân quấy rối tình dục của ông Fukuda.

Chúng tôi dự định chính thức phản đối bộ tài chính về một loạt hành vi của ông Fukuda đã gây hại cho nhân viên của chúng tôi, và phản ứng sau đó của ông ấy,” phát ngôn viên Hiroshi Shinozuka của đài Asashi nói.

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết trong cuộc họp báo rằng ông đã chấp nhận đơn từ chức của ông Fukuda. Đây là diễn biến tồi tệ mới nhất làm đau đầu ông Aso và Thủ tướng Abe trong bối cảnh chính phủ Nhật đang phải chịu một loạt các cáo buộc về hành vi che đậy và chủ nghĩa thân hữu khiến nhiều người đặt câu hỏi ông Abe còn tại chức được bao lâu.

Trước khi ông Fukuda từ chức, công đoàn báo chí Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố kêu gọi bảo vệ phụ nữ hơn nữa ở nơi làm việc.

“Các phóng viên nữ đã phải im lặng chịu đựng, mặc dù phải chịu sự đối xử nhục nhã và hổ thẹn,” công đoàn nói.

Nhiều phóng viên nữ phải tiếp xúc với những lời nói quấy rối tình dục, bị ôm hông và vai, nhưng chỉ có thể im lặng kéo tay họ ra, vì sợ làm hỏng mối quan hệ với những người này khi đang phải viết bài về họ và các công ty của họ.”

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: