Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller ra thông các bác bỏ một bản tin của tờ Buzzfeed rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo luật sư lâu năm của mình là Michael Cohen khai man trước Quốc hội, theo BBC.

Embed from Getty Images

BuzzFeed, dẫn hai nguồn tin nặc danh tiết lộ ông Cohen đã khai rằng Tổng thống Trump đã chỉ đạo ông nói dối về kế hoạch xây một tòa tháp Trump tại Moscow năm 2016.

Văn phòng Mueller nói bản tin này là sai.

“Những mô tả của BuzzFeed về các phát biểu cụ thể với Văn phòng của Công tố viên Đặc biệt, và cách mô tả những tài liệu và lời khai mà văn phòng này thu được, liên quan đến lời khai chứng trước Quốc hội của Michael Cohen là không chính xác,” Peter Carr, phát ngôn viên của văn phòng Mueller, nói trong một thông cáo.

Ông Trump cũng phản bác lại các cáo buộc trên Buzzfeed, nói cựu luật sư của mình đã nói dối trước các nhà điều tra để “được giảm án tù.”

Cohen từng là luật sư thân cận của Donald Trump. Tuy nhiên sau khi trở thành mục tiêu trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử của ông Mueller, Cohen đã chấp nhận “làm việc với Mueller” để được giảm án khi bị phanh phui các tội trốn thuế và vi phạm quy định tài chính.

Nhớ rằng chính Buzzfeed đã công bố bản “Hồ sơ” đầy tai tiếng, do Hillary Clinton xảo trá và Đảng Dân chủ trả tiền (trên danh nghĩa nghiên cứu đối thủ), mà toàn bộ vụ điều tra Nga đều dựa vào nó! Một ngày rất buồn cho báo chí, nhưng tuyệt vời cho đất nước chúng ta!” ông Trump viết trên Twitter. Ông Trump nhắc đến tập hồ sơ do cựu điệp viên Anh viết, trong đó mô tả ông Trump đã từng quan hệ với gái mại dâm trong một khách sạn ở Nga. Buzzfeed là trang báo đầu tiên đăng tải hồ sơ này.

Tuy nhiên, đại diện của Buzzfeed vẫn lên tiếng bảo vệ bản tin của mình. Tổng biên tập của Ben Smith ra tuyên bố nói: “Chúng tôi vẫn tin tưởng vào tường trình của chúng tôi và các nguồn cung cấp thông tin, và chúng tôi đề nghị Công tố viên Đặc biệt làm rõ những gì ông ấy bác bỏ.”

Bản tin của BuzzFeed cho hay văn phòng ông Mueller đã biết về chỉ thị của ông Trump cho ông Cohen thông qua những email nội bộ của Tập đoàn Trump, những cuộc phỏng vấn nhân chứng, các tin nhắn văn bản và các tài liệu khác, và ông Cohen đã nói với các công tố viên về chỉ thị này.

Sau tuyên bố của văn phòng Mueller, phe Dân chủ tuyên bố họ vẫn sẽ điều tra cáo buộc đăng trên Buzzfeeds.

Theo VOA, những nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện cho biết họ sẽ tìm cách xác minh câu chuyện, và nếu chuyện này đúng thì đó sẽ là bằng chứng cho thấy hoạt động phạm tội của tổng thống.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: