Hôm 15/4, Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga để trả đũa những gì Washington nói là do Điện Kremlin “can thiệp bầu cử Hoa Kỳ”.

Embed from Getty Images

Quan điểm chống Nga của ông Joe Biden diễn ra cùng tuần khi ông đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai bên.

Trong một lệnh hành pháp, ông Biden đã mở rộng các hạn chế đối với các ngân hàng Mỹ giao dịch với chính phủ Nga, trục xuất 10 nhà ngoại giao bao gồm cả những người bị cáo buộc là gián điệp và xử phạt 32 cá nhân bị cáo buộc “can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.”

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 14/6, các ngân hàng Hoa Kỳ sẽ bị cấm mua trái phiếu chính phủ trực tiếp từ ngân hàng trung ương Nga, Bộ Tài chính hoặc bất kỳ quỹ tài sản nào thuộc nhà nước.

Tuyên bố của Nhà Trắng giải thích các hành động của mình là nhằm chống lại “những nỗ lực của Moscow nhằm phá hoại việc tiến hành các cuộc bầu cử dân chủ tự do và công bằng và các thể chế dân chủ ở Hoa Kỳ cũng như các đồng minh và đối tác.”

Tuyên bố đề cập đến những cáo buộc rằng các cơ quan tình báo Nga đã liên tục đưa ra các chiến dịch thông tin sai lệch và thủ đoạn bẩn thỉu trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020 để giúp đỡ phe Donald Trump.

Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt cũng đáp trả “các hoạt động mạng độc hại chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của họ”, đề cập đến cái gọi là vụ tấn công lớn SolarWinds vào hệ thống máy tính của chính phủ Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Tuyên bố của Nhà Trắng cũng chỉ ra việc Nga “nhắm mục tiêu” vào các nhà bất đồng chính kiến ​​và nhà báo ở nước ngoài và phá hoại an ninh ở các quốc gia quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Nhà Trắng cho biết trong động thái của ông Biden “phát đi tín hiệu rằng Hoa Kỳ sẽ áp đặt phương thức chiến lược mang tác động kinh tế đối với Nga nếu nước này tiếp tục hoặc leo thang các hành động gây bất ổn quốc tế”.

Một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên nói với các phóng viên rằng Washington sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp nếu cần thiết và các hành động bổ sung đã được thực hiện nhưng “hiện vẫn chưa được công bố”.

Mặc dù vậy, quan chức này nhấn mạnh rằng Washington đang tìm cách giảm leo thang căng thẳng và muốn cuộc gặp thượng đỉnh Biden – Putin vẫn đang được đề xuất.

“Trong những tháng tới, điều quan trọng là hai nhà lãnh đạo phải ngồi lại để thảo luận về toàn bộ các vấn đề mà hai bên đang đối mặt,” quan chức này nói.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cùng với Australia, Anh và Canada, đã xử phạt tám cá nhân và thực thể liên quan đến việc Nga chiếm đóng Crimea ở Ukraine.

Các đồng minh của Mỹ đã lên tiếng ủng hộ Washington.

Tại Brussels, liên minh quân sự NATO cho biết các đồng minh của Mỹ “ủng hộ và đoàn kết với Mỹ về các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả các hoạt động gây bất ổn của Nga”.

Họ nói: “Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt ngay hành vi gây bất ổn và duy trì các nghĩa vụ quốc tế của mình.”

Liên minh châu Âu đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ “đoàn kết với Hoa Kỳ về tác động của các hoạt động mạng độc hại, đáng chú ý là hoạt động trên không gian mạng của SolarWinds”.

Nga cho biết việc Nga sẽ phản ứng với các lệnh trừng phạt của Mỹ là ‘không thể tránh khỏi’

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết hôm thứ Năm (15/4) rằng phản ứng của Nga đối với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “không thể tránh khỏi” và Bộ đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Moscow là ông John Sullivan.

“Hoa Kỳ chưa sẵn sàng đối mặt với thực tế khách quan rằng có một thế giới đa cực chứ không chỉ tồn tại quyền bá chủ của Mỹ”, bà Zakharova nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Hoa Kỳ về hậu quả của các bước đi thù địch của họ, điều này làm gia tăng mức độ đối đầu giữa hai nước chúng ta một cách nguy hiểm.”

“Một phản ứng đối với các lệnh trừng phạt là không thể tránh khỏi,” bà nói thêm.

Bà Zakharova cũng nói rằng Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ Mỹ Sullivan để nói chuyện mà bà cho rằng “sẽ gây khó khăn cho phía Mỹ”.

Mối quan hệ đã đi xuống vào tháng trước khi ông Joe Biden đồng ý với mô tả về Tổng thống Nga Vladimir Putin là một “kẻ giết người”.

“Washington phải nhận ra rằng họ sẽ phải trả giá cho sự xuống cấp của quan hệ song phương”, bà Zakharova nói hôm thứ Năm. “Trách nhiệm về những gì đang xảy ra hoàn toàn thuộc về Hoa Kỳ.”

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: