Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (10/1) đã áp thêm chế tài lên Iran để trả đũa việc Tehran bắn “hàng chục” tên lửa vào lực lượng Mỹ tại Iraq hôm 8/1. Washington cũng cam kết sẽ gia tăng bóp nghẹt nền kinh tế Iran nếu nước này tiếp tục các hành động “khủng bố” hoặc theo đuổi sở hữu bom hạt nhân.

Embed from Getty Images

Các mục tiêu Iran bị Mỹ chế tài bổ sung gồm ngành sản xuất, khai khoáng, dệt may, cũng như các quan chức mà Washington nói rằng họ có liên quan tới vụ tấn công vào hai căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú hôm 8/1.

>>Iran tấn công căn cứ Mỹ tại Iraq để báo thù cho Tướng Soleimani

Chế tài nhắm mục tiêu vào 8 quan chức cấp cao Iran, những người mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết họ chịu trách nhiệm cho các hành vi bạo lực của Tehran ở cả trong và ngoài nước.

Chúng tôi đang đánh vào trung tâm của bộ máy an ninh nội bộ nước Cộng hòa Hồi giáo. Những mục tiêu chế tài bao gồm cả thư ký Hội đồng Nhà nước Tối cao và chỉ huy lực lượng Basij,” ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Mohsen Rezaie, người cũng có tên trong danh sách  bị Mỹ chế tài hôm 10/1, đã nói rằng động thái mới này của Mỹ chỉ mang tính “biểu tượng”.

Việc áp đặt chế tài là biểu tượng cho Mỹ và cho tôi vì biện pháp này sẽ không có tác động kinh tế gì và sẽ không bù đắp được màn tấn công tên lửa của Iran và sẽ không khiến Washington được tôn trọng,” ông Mohsen Rezaie viết trên Twitter.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang từ khi Tổng thống Donald Trump rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 và bắt đầu tái áp đặt chế tài kinh tế lên Tehran.

Những chế tài đó của Mỹ đã làm giảm quy mô bán dầu thô của Iran – nguồn thu chính của nước Cộng hòa Hồi giáo, nhưng chưa đủ để đưa Tehran vào bàn đàm phán như ông Trump mong muốn.

Mỹ cũng xử phạt Iran mua USD, buôn bán vàng và kim loại quý hiếm và các giao dịch của Tehran về kim loại, than và phần mềm liên quan tới ngành công nghiệp.

Các chế tài mà Washington mới ban hành bổ sung hôm 10/1 sẽ đóng băng tất cả tài sản hoặc lợi ích trong tài sản của các đối tượng bị nhắm mục tiêu mà thuộc quyền tài phán của Mỹ. Người dân và các tổ chức tài chính nước ngoài tham gia vào các giao dịch nhất định với những cá nhân, tổ chức Iran bị chế tài cũng sẽ bị trừng phạt.

Phát biểu trong buổi họp báo thông báo về chế tài mới cùng Ngoại trưởng Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng Washington sẽ tiếp tục áp đặt thêm chế tài lên Tehran nếu cần.

Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt các chế tài kinh tế cho tới khi nào Iran dừng các hành động khủng bố và [chúng tôi] cam kết [Iran] sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân,” ông Mnuchin nói.

Xuân Thành