Trang tin của Đảng Cộng hòa Minnesota cho biết, 50 nhà lập pháp bang Minnesota, Mỹ, đã gửi thư tới Hiệp hội Y khoa Minnesota, thúc giục họ lên tiếng về nạn thu hoạch nội tạng, và yêu cầu họ hướng dẫn các bệnh nhân tại Minnesota không tới Trung Quốc dưới hình thức du lịch ghép tạng, bởi việc làm này sẽ vô tình tiếp tay cho tội ác thu hoạch nội tạng đang diễn ra tại quốc gia này.

Bang Minnesota kêu gọi nâng cao nhận thức về thu hoạch nội tạng
Tòa nhà quốc hội tiểu bang Minnesota. (Ảnh: Wikipedia)

Thu hoạch nội tạng là hành vi mổ lấy nội tạng của một người còn sống hoặc đã chết mà không có sự đồng ý từ trước của họ. Tội ác này hiện đang diễn ra trên quy mô lớn tại Trung Quốc, trong hệ thống nhà tù, nơi chính quyền sử dụng tù nhân lương tâm làm nguồn thu hoạch nội tạng. Tù nhân lương tâm là các tù nhân không vi phạm pháp luật, bị bắt giữ chỉ vì quan điểm chính trị, sắc tộc hoặc tín ngưỡng của bản thân. Tại Trung Quốc, hai nhóm tù nhân lương tâm bị lạm dụng thu hoạch nội tạng lớn nhất là Pháp Luân Công và Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, ngoài ra còn có người theo Phật giáo Tây Tạng và các Cơ đốc nhân không cầu nguyện trong nhà thờ nhà nước.

“Chúng ta cần một kế hoạch và đường lối để ngăn chặn bất kỳ ai trục lợi từ hoạt động kinh khủng này ở Trung Quốc”, ông Thượng nghị sĩ Abeler nói.

“Điều thực sự quan trọng là chúng ta tiếp tục lên án việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức và không khuyến khích công dân của chúng ta trục lợi từ tội ác chống lại loài người này”. Thượng nghị sĩ Carolyn Laine tuyên bố, “Đây là vấn đề nhân quyền nghiêm trọng và tất cả chúng ta cần phải lên tiếng trước hành vi này.”

Bên cạnh Minnesota, nhiều bang khác và Hạ viện Hoa Kỳ đều đã thông qua các nghị quyết chống lại tội ác này. Trên thực tế, Nghị viện châu Âu cùng một số quốc gia khác đã có nhiều động thái sửa đổi luật trong thời gian gần đây (Xem thêm tại đây). Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Trước đó vào cuối tháng 11/2018, một nhóm các nghị sĩ Mỹ từ cả Thượng viện và Hạ viện đã lần đầu tiên khởi động một dự luật yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ xem xét cấm vận các thành viên chính phủ Trung Quốc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, Úc và Liên minh Châu Âu đã tham gia cùng Anh, Mỹ, Canada, Estonia, Latvia và Lithuania để dự lập một đạo luật Magnitsky quốc tế. Đạo luật này sẽ cho phép cộng đồng quốc tế có thể thực hiện nhiều biện pháp cấm vận các quốc gia vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Nói một cách đơn giản, đạo luật Magnitsky quốc tế có nghĩa là Úc có thể ngăn không cho những kẻ vi phạm nhân quyền được sở hữu tài sản tại quốc gia này, Anh có thể cấm không cho những kẻ đó được đầu tư vào thành phố của mình, hay Châu Âu có thể từ chối cấp thị thực cho các quan chức đồng lõa với những kẻ đó.

Còn với bang Minnesota nói riêng, việc nâng cao nhận thức sẽ bắt đầu bằng việc yêu cầu cộng đồng y tế Minnesota lên tiếng và đưa ra các kế hoạch chống lại hoặc ngăn người dân tham gia vào hành vi cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Dân biểu Nels Pierson cho biết thêm, “Cha tôi là người đã được ghép tim, vì vậy tôi thấu hiểu tầm quan trọng của việc tập trung nỗ lực hỗ trợ công dân cần ghép tạng. Nhưng việc cưỡng bức thu hoạch tạng là một hành vi quá sai trái, chúng ta phải nỗ lực để ngăn chặn nó và bảo vệ quyền lợi cho những người phải chịu đựng sự đối xử vô đạo đức này.”

Minh Nhật

Xem thêm: