Một tàu Bắc Hàn thường dùng vận chuyển than đã bị Mỹ bắt giữ hôm thứ Năm (9/5) vì vi phạm chế tài quốc tế, The Epoch Times đưa tin.

tau-The-Wise-Honest-Bac-Han
Tàu The Wise Honest của Bắc Hàn. (Ảnh của Bộ Tư pháp Mỹ qua The Epoch Times)

Tàu hàng của Bắc Hàn bị Mỹ bắt giữ hôm 9/5 có tên Wise Honest. Đây là tàu có trọng tải lớn thường được chế độ Bình Nhưỡng dùng để chở than từ trong nước ra nước ngoài và vận chuyển máy móc về nước.

Trợ lý Tổng Chưởng lý Mỹ phụ trách An ninh Quốc gia John C. Demers hôm 9/5 phát đi tuyên bố nói rằng: “Tàu vi phạm chế tài này hiện đã dừng hoạt động.”

“Bắc Hàn và các công ty giúp nước này trốn tránh chế tài của Mỹ và Liên Hiệp Quốc nên biết rằng chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ theo ý mình – trong đó có hành động tịch thu dân sự như trường hợp này hoặc kết tội hình sự – để thực thi chế tài do Mỹ và cộng đồng quốc tế ban hành. Chúng tôi cam kết sâu sắc vai trò của Bộ Tư pháp trong việc áp dụng áp lực tối đa lên chế độ Bắc Hàn để chấm dứt thái độ hiếu chiến của họ,” ông Demers nói.

Ông Demers cho biết sự vụ hôm 9/5 là lần đầu tiên một tàu hàng của Bắc Hàn bị bắt giữ vì vi phạm chế tài.

Trợ lý Tổng Chưởng lý Mỹ nói thêm rằng Bắc Hàn đang triển khai một kế hoạch xuất khẩu than tới các đối tác nước ngoài bằng việc che giấu nguồn gốc của tàu hàng. Việc che giấu quốc tịch của tàu hàng cho phép Bắc Hàn trốn tránh các chế tài quốc tế.

Trong một thông cáo báo chí hôm 9/5 về vụ bắt giữ tàu của Bắc Hàn, Trợ lý Giám đốc FBI Charge William F. Sweeney cho hay: “Những nỗ lực phản gián của chúng tôi là trực tiếp tập trung vào việc bảo vệ người dân Mỹ. Việc bắt giữ này nên được coi là một tín hiệu rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không cho phép các địch thủ nước ngoài sử dụng các hệ thống tài chính của chúng tôi để tài trợ cho các chương trình vũ khí mà sẽ đe dọa đất nước chúng tôi.”

Hành động bắt giữ tàu hàng Bắc Hàn của Mỹ đến chỉ vài ngày sau khi chế độ Bình Nhưỡng lần đầu thử tên lửa đạn đạo kể từ tháng 11/2017.

Theo hãng tin Yonhap, vào sáng thứ Năm (9/5), các quan chức Hàn Quốc đã xác nhận Bắc Hàn bắn tên lửa hôm 4/5 tại Kusong, miền tây bắc Bắc Hàn. Những tên lửa này đã bay khoảng 418km hướng về vùng biển phía đông Bắc Hàn.

Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các tên lửa Bắc Hàn vừa bắn đạt độ cao gần 50km và hướng về vùng biển phía đông Bắc Hàn, quốc tế gọi là Biển Nhật Bản.

Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc cho hay: “Quân đội chúng tôi đã đang tăng cường giám sát và cảnh giác phòng trường hợp Bắc Hàn bắn thêm tên lửa, và chúng tôi đã đang duy trì tình trạng sẵn sàng hoàn toàn trong việc phối hợp chặt chẽ với Mỹ.”

Trong khi đó, theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát đi tuyên bố nói rằng: “Vào thời điểm này, chúng tôi chưa thấy bất kỳ tình huống nào mà sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới an ninh của Nhật Bản.” Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa của Bắc Hàn đã không rơi xuống vùng biển thuộc chủ quyền của nước Nhật.

Cùng ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lưu ý rằng “Bắc Hàn có tiềm năng kinh tế lớn lao” và ông Trump nói thêm rằng ông không tin Bình Nhưỡng muốn gây tổn hại cho tiềm năng đó.

Đề cập tới việc phóng tên lửa của Bắc Hàn, ông Trump cho hay: “Chúng tôi hiện đang xem xét nó rất nghiêm túc. Không ai hài lòng về điều đó.”

Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng đối thoại giữa Bắc Hàn và Mỹ sẽ vẫn tiếp tục, nhưng ông Trump cũng nói thêm rằng: “Tôi không nghĩ họ sẵn sàng đàm phán.”

Xuân Thành