Một công dân Mỹ nhập tịch gốc Trung Quốc sống tại California hôm thứ Hai (30/9) đã bị buộc tội chuyển giao bí mật an ninh quốc gia Mỹ cho quan chức Trung Quốc bằng cách sử dụng những thông điệp mã hóa và các “thả hộp thông tin” bí mật.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ hôm 30/9 đã công bố một bản truy tố hình sự dày 22 trang, trong đó cáo buộc ông Xuehua Peng, tên Mỹ là Edward Peng, 56 tuổi, làm điệp viên nước ngoài bất hợp pháp dưới sự chỉ đạo của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc.

Việc bắt giữ [Edward Peng] phơi bày và làm gián đoạn hoạt động của các sĩ quan tình báo Trung Quốc nhằm thu thập các thông tin như vậy mà không cần phải đặt chân tới đất nước này,” Trợ lý về về an ninh quốc gia của Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ, ông John Demers nói trong một tuyên bố. “Vụ án này cho thấy sự nghiêm trọng của các nỗ lực gián điệp của Trung Quốc và quyết tâm của Mỹ để ngăn chặn chúng.”

Ông Xuehua [Edward] Peng được cho là đã có bằng kỹ sư chế tạo máy và được đào tạo về y học cổ truyền Trung Quốc, nhưng thời gian gần đây lại làm hướng dẫn viên cho khách du lịch Trung Quốc tại Mỹ. Ông Edward Peng bị bắt vào hôm thứ Sáu (27/9) và bị đưa ra xét xử lần đầu tại tòa án liên bang ở San Francisco trong cùng ngày. Phiên xét xử tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư (2/10).

Trong cuộc họp báo vào sáng thứ Hai 30/9 (giờ Mỹ), Công tố viên Mỹ David Anderson nói rằng: “Hành vi bị buộc tội trong vụ án này cho thấy một sự kết hợp giữa nghiệp vụ tình báo truyền thống với công nghệ hiện đại.”

Bị cáo Xuehua (Edward) Peng bị buộc tội thực hiện thả các hộp tài liệu [bí mật] (dead drops), chuyển tiền thanh toán, và đích thân mang tới Bắc Kinh, Trung Quốc các thẻ kỹ thuật số chứa thông tin bí mật liên quan tới an ninh quốc gia Mỹ,” ông Anderson nói.

Phương thức “dead drops” được các điệp viên sử dụng để truyền thông tin hoặc vật phẩm bằng cách giấu chúng ở những địa điểm bí mật, chờ người khác đến lấy.

Theo bản truy tố hình sự dày 22 trang được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 30/9, ông Edward Peng bị cáo buộc đã được các quan chức Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc chỉ đạo lấy thông tin bí mật được chuyển cho ông ta từ một nguồn tin bí mật – điệp viên hai mang và trả tiền thanh toán cho nguồn tin bí mật này.

Theo bản truy tố, ông Peng đã thực hiện hành vi nêu trên vào tháng 6/2015 tại Newark, California và ít nhất 4 lần trao đổi tiền và các bí mật tại Newark, Oakland, bang California, và Columbus, bang Georgia, từ năm 2015 đến năm 2018, liên quan tới ít nhất 70.000 USD.

Theo Reuters, bị cáo Edward Peng khả năng phải đối mặt với án phạt 10 năm tù giam và phạt tiền 250.000 USD nếu ông ta bị kết án.

Công tố viên David Anderson nhấn mạnh: “Các tội danh được thông báo hôm nay cung cấp một cái nhìn nhanh hiếm thấy về những nỗ lực bí mật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nhằm thu thập thông tin an ninh quốc gia mật từ Mỹ. Cộng đồng tình báo, thực thi pháp luật của chúng ta đang tiến hành cuộc chiến này để bảo vệ người dân, ý tưởng và an ninh quốc phòng của chúng ta.

Theo Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông), thông tin bắt giữ và truy tố gián điệp Hoa kiều tại Mỹ đến chỉ một ngày sau một cuộc họp tại Palo Alto, California của một nhóm các học giả, trí thức, cựu quan chức Mỹ gốc Hoa nhằm thúc đẩy quan hệ Mỹ – Trung và tìm cách bảo vệ cộng đồng Hoa kiều.

Cuộc họp này kêu gọi Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang Mỹ tránh hành vi phân biệt chủng tộc trong các vụ án của họ, ngay cả với các trường hợp bảo vệ an ninh quốc gia.

Những người tham gia cuộc họp này thừa nhận những khó khăn mà cộng đồng người Mỹ gốc Hoa đang gặp phải tại Mỹ. Họ bày tỏ ủng hộ các sáng kiến an ninh quốc gia chân chính, đồng thời cố gắng đảm bảo rằng những người vô tội không bị tổn hại chỉ vì họ có vẻ ngoài là người Châu Á.

Xuân Thành

Xem thêm: