Theo Reuters, chính quyền TT Trump đang đưa ra một loạt các lựa chọn để trừng phạt Trung Quốc về việc siết chặt quyền tự chủ và tự do tại Hồng Kông, bao gồm các biện pháp từ trừng phạt kinh tế, áp thuế, đến gia tăng hạn chế đối với các công ty Trung Quốc. 

chinh-quyen-Trump-goi-cuoc-dieu-tra-tong-thong-la-vi-hien

Theo các nguồn tin của Ruters, Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc về việc sẽ áp dụng biện pháp nào đối với Trung Quốc sau đánh giá của Bộ Ngoại giao hôm 28/5 rằng Hồng Kông không còn đủ quyền tự trị để được đối xử đặc biệt theo luật của Mỹ – những ưu đãi đã biến hòn đảo trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

Các nguồn tin giấu tên tiết lộ Washington vẫn chưa có quyết định cuối cùng về phản ứng với Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, họ cho rằng mức độ của phản ứng sẽ phụ thuộc vào quy mô, phạm vi của luật an ninh mà ĐCSTQ sẽ thực thi ở Hồng Kông. 

Trước đó, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng khẳng định dự luật sẽ không đe dọa quyền tự chủ cao của Hồng Kông, đồng thời cảnh báo sẽ sẽ đáp trả trước bất kỳ đòn trừng phạt nào từ Washington.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có sẵn sàng triển khai điều được gọi là “phương án hạt nhân” hay không, tức việc tước bỏ các ưu đãi đặc biệt về kinh tế mà Mỹ đã trao cho Hồng Kông kể từ khi kết thúc sự cai trị của Anh hơn 2 thập kỷ trước. 

Trong số những lựa chọn đầu tiên, Mỹ có thể trừng phạt đối với các quan chức, cơ quan chính phủ, các công ty an ninh và các thực thể liên quan đến việc thực thi dự luật đề xuất, theo hai nguồn tin nói với Reuters

David Stilwell, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao khu vực Đông Á, cho biết một danh sách dài các biện pháp trừng phạt tiềm năng của Mỹ sẽ bao trùm lên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả thị thực và các biện pháp trừng phạt kinh tế. Ông từ chối giải thích thêm, nhưng cho biết các biện pháp sẽ được hiệu chỉnh để giảm thiểu tác động đối với người dân Hồng Kông và các doanh nghiệp Mỹ ở đó.

Quốc hội Trung Quốc nhất trí thông qua dự luật an ninh Hồng Kông

Một lựa chọn khác đang được xem xét là đình chỉ mức thuế suất ưu đãi đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ, theo ba nguồn thạo tin. Động thái này sẽ khiến hàng hoá tại Hồng Kông chịu cùng mức thuế suất mà chính quyền TT Trump áp cho Trung Quốc Đại lục. 

Chính phủ Mỹ cũng có thể kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các công ty Trung Quốc đã thành lập đối tác pháp lý ở Hồng Kông để hưởng lợi từ tư cách đặc biệt của đặc khu. Điều này có thể được tiến hành thông qua việc kiểm toán kỹ lưỡng các thông tin đăng ký của các công ty Trung Quốc giao dịch trên thị trường Mỹ.

Tổng thống Trump sẽ có toàn quyền loại bỏ tất cả các đặc quyền của Hồng Kông, hoặc chỉ một số, hoặc không loại bỏ đặc quyền nào. 

“Chúng tôi sẽ làm điều này một cách thông minh,” ông Stilwell nói, “dù Mỹ không quá kỳ vọng Bắc Kinh sẽ tự quay đầu.”

Một trong số các ý tưởng là ông Trump có thể đặt ra thời hạn, kéo dài vài tháng hoặc một năm, để Trung Quốc cải thiện tình hình chính trị ở Hồng Kông, nếu không sẽ phải đối mặt với việc đánh mất tư cách đặc biệt. 

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: