Reuters, dẫn theo các nguồn tin giấu tên từ quan chức Mỹ, cho biết chính phủ Trump đang xem xét tổ chức một hoạt động mới điều động các tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan. Động thái này nếu được thực hiện sẽ cho thấy Washington ngày càng ủng hộ Đài Bắc trên thực địa.

Embed from Getty Images

Tàu chiến Đài Loan mua của Mỹ

Được biết, vào tháng Bảy, Hải quân Mỹ cũng đã thực hiện một hoạt động hàng hải tương tự tại vùng biển chiến lược quốc tế gần Đài Loan.

Reuters nói rằng họ đã chủ động liên hệ với Bộ quốc phòng Mỹ để yêu cầu xác nhận thông tin Hải quân Mỹ chuẩn bị điều tàu chiến tới Đài Loan, nhưng không được trả lời. Các quan chức giấu tên thông tin cho Reuters về sự vụ này cũng không nói rõ khi nào thì Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tự do hàng hải tại Eo biển Đài Loan.

Theo Reuters, một số quan chức Mỹ đương nhiệm và cựu quan chức nói rằng hoạt động của tàu chiến Mỹ tại Eo biển Đài Loan vẫn còn quá ít và lưu ý rằng tàu sân bay Mỹ chưa quá cảnh qua vùng biển chiến lược này kể từ năm 2007, dưới thời chính phủ của Tổng thống George W. Bush.

Hồi tháng Bảy, hai tàu chiến Mỹ, đều là tàu khu trục, di chuyển qua Eo biển Đài Loan là lần đầu tiên trong khoảng một năm, Hải quân Mỹ mới tổ chức hoạt động tự do hàng hải này.

Trung Quốc khi đó đã cảnh báo Mỹ tránh gây tổn hại tới “hòa bình và ổn định” trong vùng biển chiến lược.

Về phía Mỹ, họ vẫn luôn giải thích với Trung Quốc rằng các hoạt động hàng hải tại Eo biển Đài Loan không làm thay đổi chính sách của Washington với Đài Bắc.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Diễn đàn An ninh Châu Á tại Singapore hôm 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đã giải thích rằng chính sách của Mỹ với Đài Loan là không thay đổi.

Bộ trưởng Ngụy đã dấy lên vấn đề Đài Loan và quan ngại về chính sách của chúng tôi. Bộ trưởng [Mattis] đã trấn an Bộ trưởng Ngụy rằng chúng tôi chưa thay đổi chính sách về Đài Loan và chính sách một Trung Quốc”, Reuters dẫn phát biểu của ông Randall Schriver – trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, hỗ trợ chính sách của Lầu Năm Góc tại Châu Á.

Ông Randall Schriver giải thích thêm rằng việc tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan là một hoạt động trao đổi quen thuộc.

Chế độ Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Trong năm qua, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động diễn tập quân sự cả trên không và trên biển quanh đảo Đài Loan. Hải quân Trung Quốc đã điều cả tàu sân bay duy nhất của họ đi qua Eo biển Đài Loan.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc Khách Đài Loan hôm 10/10, Tổng thống Thái Anh Văn nói rằng chính phủ của bà sẽ tăng cường ngân sách quốc phòng hàng năm để đảm bảo Đài Loan có thể tự bảo vệ chủ quyền của mình và tự phát triển tàu chiến và tàu ngầm hiện đại.

Vào thời điểm này, sự đe dọa và áp lực ngoại giao của Trung Quốc không chỉ gây tổn hại cho mối quan hệ giữa hai bên, mà còn thách thức nghiêm trọng tới ổn định hòa bình trên Eo biển Đài Loan”, bà Thái nói.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 20/10, hàng ngàn người dân Đài Loan đã tập trung gần trụ sở đảng cầm quyền của Tổng thống Thái Anh Văn để yêu cầu chính phủ Đài Loan phản kháng Trung Quốc bắt nạt và kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý về việc hòn đảo tự trị này có nên tuyên bố độc lập chính thức với Trung Quốc hay không.

Theo Reuters, đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất tại Đài Loan trong năm nay. Liên minh Formosa được thành lập từ 6 tháng trước được cho là lực lượng đứng ra tổ chức cuộc biểu tình lần này. Một số người biểu tình mang theo bảng hiệu với thông điệp: “Không bắt nạt, không sáp nhập”.

Cuộc biểu tình này diễn ra chỉ khoảng một tháng trước cuộc bầu cử địa phương tại Đài Loan vào cuối tháng Mười Một. Đảng Tiến bộ Dân chủ của bà Thái Anh Văn cần sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử này và đó cũng là bước chạy đà cho cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan diễn ra vào năm 2020.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply