Hôm 13/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Quốc về sức ép của Bắc Kinh đối với Đài Loan khi hai cường quốc chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo vào thứ Hai tuần tới.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và “bày tỏ quan ngại về việc CHND Trung Hoa tiếp tục gây sức ép về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tối thứ Hai theo giờ Washington.

Các ông Blinken và Vương Nghị đã nói chuyện hôm thứ Sáu để thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Trong đó, ông Blinken được cho là đã “thúc giục Bắc Kinh tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa để giải quyết các vấn đề xuyên eo biển một cách hòa bình và theo cách phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan” .

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi vì nhiều vấn đề, bao gồm thương mại, nhân quyền, biển Đông/ Hoa Đông, Hồng Kông, và Đài Loan. 

Quân đội Trung Quốc tháng trước đã thực hiện nhiều cuộc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo với số máy bay kỷ lục.

Washington đã nhiều lần ra hiệu ủng hộ Đài Loan khi đối mặt với hành động mà nước này mô tả là sự gây hấn của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai tới đây sẽ “tạo cơ hội cho hai nhà lãnh đạo thảo luận về cách quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm giữa Hoa Kỳ và CHND Trung Hoa trong khi cùng hợp tác trong các lĩnh vực có lợi ích phù hợp”.

Ông Biden và ông Tập đã nói chuyện qua điện thoại hai lần kể từ khi ông nhậm chức tại Nhà Trắng. Hai người trước đó đã gặp nhau nhiều khi ông Biden là phó Tổng thống dưới thời Barack Obama, còn ông Tập là phó chủ tịch của dưới thời Hồ Cẩm Đào.

TT Biden đã hy vọng sẽ gặp ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây ở Rome, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc đã không đi công du nước ngoài kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Ngoại trưởng Blinken cho biết: “Trong 10 tháng qua, tôi đã liên tục lưu ý rằng mối quan hệ với Trung Quốc là một trong những mối quan hệ có hậu quả nhất và cũng phức tạp nhất mà chúng tôi có.”

“Nó có các yếu tố khác nhau trong đó: hợp tác, cạnh tranh và đối đầu, và chúng tôi sẽ quản lý cả ba cùng một lúc.”

TT Biden phần lớn vẫn giữ cách tiếp cận cứng rắn đối với Bắc Kinh của người tiền nhiệm Donald Trump. Cả hai chính quyền đều coi một Trung Quốc đang trỗi dậy là thách thức hàng đầu của thế kỷ 21.

Hôm thứ Năm, ông Tập đã cảnh báo chống lại sự quay trở lại gây chia rẽ thời Chiến tranh Lạnh trong bài phát biểu tại một hội nghị kinh doanh trực tuyến bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông nói: “Những nỗ lực để vẽ ra các đường hướng tư tưởng hoặc hình thành các vòng tròn nhỏ trên cơ sở địa chính trị chắc chắn sẽ thất bại.”

“Khu vực châu Á – Thái Bình Dương không thể và không nên tái diễn tình trạng đối đầu và chia rẽ của thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.

Lê Vy (theo AFP)

Xem thêm: