Ngày 22/10, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NCSC) đã phát động một chiến dịch đề cao cảnh giác để cảnh báo và hướng dẫn các tổ chức của Hoa Kỳ liên quan đến các công nghệ quan trọng mới nổi về những mối nguy do hoạt động phản gián của nước ngoài gây ra.

Trí tuệ nhân tạo
(Ảnh minh họa: Metamorworks/ShutterStock)

Dean Boyd, giám đốc điều hành truyền thông của NCSC, cho biết trong một email gửi The Epoch Times: “Trong những tháng gần đây, NCSC đã bắt đầu liên kết với nhiều tổ chức khác nhau trong các lĩnh vực này để cung cấp thông tin về các mối đe dọa cấp nhà nước đối với tổ chức của họ và cách giảm thiểu rủi ro”.

“Chúng tôi có kế hoạch đẩy mạnh các cam kết và mở rộng phạm vi tiếp cận của mình trong tương lai. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp cận nhiều đối tượng nhất có thể.”

NCSC cảnh báo rằng, đặc biệt hơn cả, Trung Quốc và Nga, đang tìm cách đánh cắp hoặc hợp tác sử dụng các công nghệ của Mỹ cho mục đích riêng của họ và có thể thay thế Hoa Kỳ trong các lĩnh vực quan trọng trong vòng một thập kỷ tới.

“Sự thống trị về công nghệ của Mỹ đang bị đe dọa bởi các đối thủ cạnh tranh chiến lược như CHND Trung Hoa, quốc gia sở hữu sức mạnh, tài năng và tham vọng có khả năng vượt qua Mỹ để trở thành nước dẫn đầu thế giới về AI (trí tuệ nhân tạo) trong thập kỷ tới nếu xu hướng hiện tại không thay đổi,” một tờ thông tin của NCSC được phát hành để quảng bá chiến dịch này cho biết.

Lời cảnh báo của NCSC lặp lại quan điểm được bày tỏ gần đây bởi cựu giám đốc phần mềm của Không quân, Nicolas Chaillan, người đã từ chức và tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ thua trong một cuộc chiến trong tương lai với Trung Quốc nếu họ không hành động ngay lập tức để đảm bảo và tăng cường sức mạnh của mình về khả năng trên không gian mạng. 

Ông Boyd nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình bằng cách lưu ý rằng NCSC đã biết về nhiều trường hợp, trong đó công nghệ Mỹ được chế độ Trung Quốc áp dụng và sử dụng.

Ông nói: “Có nhiều ví dụ trong đó công nghệ, dữ liệu, tài năng và vốn tri thức từ các lĩnh vực công nghệ mới nổi của Hoa Kỳ đã được chính phủ CHND Trung Hoa mua lại và đưa vào sử dụng để thực hiện các mục tiêu quốc gia và địa chính trị của CHND Trung Hoa.”

Bảng dữ kiện, có tiêu đề “Bảo vệ các công nghệ quan trọng và mới nổi của Hoa Kỳ khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài”, cho biết rằng Trung Quốc và Nga đang tận dụng các biện pháp hợp pháp, bán hợp pháp và bất hợp pháp để thay thế sự thống trị của Hoa Kỳ trong năm lĩnh vực chính.

Những lĩnh vực đó là: trí tuệ nhân tạo, hệ thống tự trị, kinh tế sinh học, chất bán dẫn và lượng tử.

Nó cảnh báo rằng khả năng của các công ty và tổ chức nghiên cứu của Mỹ trong việc bảo mật một cách hiệu quả các sản phẩm và tài sản trí tuệ của họ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc liệu Hoa Kỳ có tiếp tục duy trì lợi thế công nghệ so với các đối thủ trong những năm tới đây hay không.

Bảng dữ kiện cho biết: “Những lĩnh vực này sản xuất ra những công nghệ có thể quyết định liệu Mỹ có còn là siêu cường hàng đầu thế giới hay bị lu mờ bởi các đối thủ cạnh tranh chiến lược trong vài năm tới.”

NCSC, trực thuộc Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, nhấn mạnh rằng họ không thúc giục các công ty rời bỏ hoàn toàn Trung Quốc, mà họ chỉ đang tìm cách cảnh báo các tổ chức của Mỹ để bảo vệ tốt hơn các công nghệ quan trọng và mới nổi của họ.

Ngày càng có nhiều chuyên gia bảo mật khuyến nghị Hoa Kỳ dừng và cấm mọi hoạt động chuyển giao AI và các công nghệ khác cho Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, phải làm như vậy là do luật an ninh quốc gia của Trung Quốc yêu cầu các công ty hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc phải chia sẻ thông tin với chính phủ, quân đội và các cơ quan tình báo. 

Các luật này cũng áp dụng cho các công dân Trung Quốc ở nước ngoài, chẳng hạn như các nhà đầu tư Trung Quốc chi tiền cho các công ty khởi nghiệp của Mỹ và do đó được quyền tiếp cận tài sản trí tuệ liên quan đến các khoản đầu tư của họ. Những người này sẽ có thể bị chế độ Trung Quốc buộc phải tiết lộ thông tin đó.

Ông Boyd nói rằng một số tổ chức đã được cảnh báo, trong khi số khác thì chưa.

Ông cũng lưu ý rằng một số công ty có hiểu biết rõ ràng về các vấn đề an ninh liên quan, trong khi những công ty khác hoàn toàn không biết gì về luật tình báo và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Tờ thông tin của NCSC đã cung cấp thông tin về các luật này và cảnh báo rằng chúng là nhân tố chính khiến Trung Quốc tiếp tục có khả năng thách thức sự thống trị của Hoa Kỳ.

“CHND Trung Hoa được xếp hạng là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính với Hoa Kỳ, vì họ có một chiến lược toàn diện và họ có nguồn lực tốt để tiếp thu và sử dụng công nghệ nhằm thúc đẩy các mục tiêu quốc gia, bao gồm chuyển giao công nghệ và thu thập thông tin tình báo thông qua Chính sách kết hợp Quân – Dân sự và Luật Tình báo, trong đó yêu cầu tất cả các thực thể của Trung Quốc phải chia sẻ công nghệ và thông tin với các cơ quan quân sự, tình báo và dịch vụ an ninh của CHND Trung Hoa”.

Nhìn chung, chiến dịch của NCSC phù hợp với Chiến lược phản gián quốc gia 2020 – 2022 của Mỹ, trong đó kêu gọi các hệ thống hạ tầng, chuỗi cung ứng thiết yếu; ngành kinh tế, và các hoạt động không gian mạng phải được cân nhắc với các khả năng phản gián truyền thống.

Do đó, NCSC đang khuyến khích các công ty và tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ làm việc trong các lĩnh vực liên quan ưu tiên các phương pháp bảo mật tốt nhất, tìm cách giảm thiểu mối đe dọa nội gián và duy trì kết nối với chính phủ Hoa Kỳ về các mối đe dọa đang tiếp tục và mới xuất hiện.

Đông A dịch (theo The Epoch Times)

Xem thêm: