Ngày 1/10, Reuters đưa tin, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện chính sách kiểm soát dân số quy mô lớn với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ), dẫn đến cái chết của hàng triệu trẻ em gái vô tội, đồng thời kêu gọi LHQ ngừng phớt lờ và dung túng những hành động tàn bạo này.

Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Davers cáo buộc rằng, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thực hiện chính sách kiểm soát dân số trên quy mô lớn dẫn đến cái chết của hàng triệu trẻ em gái. Sơ đồ chống phá thai (Nguồn ảnh: Đài Á Châu Tự Do)

Vào ngày 1/10, Đại hội đồng LHQ đã tổ chức một cuộc họp giả tưởng để kỷ niệm sự kiện quan trọng của Hội nghị Thế giới lần thứ 4 của LHQ về Phụ nữ năm 1995. Khi đó, Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Hillary Clinton đã tuyên bố: “Nữ quyền chính là nhân quyền.”

Thành phần tham dự lần này bao gồm các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo Reuters đưa tin, tại cuộc họp năm nay, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ đã phát một đoạn video, trong đó cáo buộc Trung Quốc (ĐCSTQ), Venezuela, Cuba, Iran và các nước khác về việc đối xử với phụ nữ: “Kể từ năm 1995, ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm cho việc đã gây ra cái chết của hàng triệu trẻ em gái vì đã kiểm soát dân số một cách tàn bạo trên quy mô công nghiệp. Thật không may, với sự hậu thuẫn của các cơ quan của LHQ. Chúng tôi kêu gọi LHQ dừng việc phớt lờ và dung túng cho những hành động tàn bạo này.“

(Ảnh: chụp màn hình Reuters)

LHQ và phái đoàn Trung Quốc tại LHQ đã không có phản ứng nào tại chỗ với cáo buộc từ phía Mỹ. Tổng thư ký LHQ Guterres kêu gọi đẩy lùi sự cản trở đối với việc thúc đẩy bình đẳng giới và quyền phụ nữ, nhưng ông không nói rõ ai là người làm chậm tiến trình này.

Trong Hội nghị Thế giới về Phụ nữ năm 1995, 189 quốc gia đã đồng ý đưa “sự tham gia bình đẳng và đầy đủ của phụ nữ vào đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, và xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử về giới” vào thứ hạng ưu tiên.

Chính quyền Hoa Kỳ Trump thúc đẩy LHQ chống lại việc quảng bá sức khỏe sinh sản và tình dục (Sexual and Reproduction Health) vì cho rằng rằng nó chính là “mật mã” cho việc tự do phá thai, và phản đối việc sử dụng các thuật ngữ như vậy trong các nghị quyết của LHQ. Tuần trước, ông Trump cũng nói tại LHQ, chính phủ của ông đã thúc đẩy “cơ hội cho phụ nữ”“bảo vệ trẻ em chưa ra đời”.

Nhiều nhà ngoại giao nói rằng, hiện nay rất khó để đạt được một tuyên bố mạnh mẽ về các vấn đề của phụ nữ. Một trong những tranh cãi chính trong những năm gần đây là sự xuất hiện của các ý kiến ​​khác nhau về ngôn ngữ quốc tế về quyền lợi sức khỏe sinh sản và tình dục của phụ nữ.

Tổng thư ký LHQ Guterres cáo buộc rằng mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ về quyền phụ nữ trong 25 năm qua, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ gần như đã giảm một nửa và nhiều trẻ em gái có thể đến trường hơn, nhưng tầm nhìn lớn của “Tuyên bố Bắc Kinh” chưa hoàn thành được.

Vương Quân

Xem thêm: