Hôm 29/3 vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna để tiêm mũi thứ 4 (sẽ tiêm ít nhất 4 tháng sau liều thứ 3) cho những người trên 50 tuổi trước lo ngại hiệu quả miễn dịch suy giảm của nhóm đối tượng này.

vắc-xin ngừa COVID-19
(Ảnh minh họa: Marc Bruxelle/Shutterstock)

Ngoài ra, FDA cũng cho phép tiêm mũi thứ 4 cho nhóm đối tượng trẻ hơn có hệ miễn dịch bị suy yếu, cụ thể là trên 12 tuổi với vắc-xin của Pfizer/BioNTech và trên 18 tuổi với vắc-xin của Moderna.

Động thái trên diễn ra sau khi các nhà khoa học bày tỏ sự lo ngại trước sự lây lan của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, vốn là nguyên nhân khiến số ca mắc mới gia tăng tại nhiều nước.

Số liệu của Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy số ca mắc mới tại nước này đã giảm mạnh so với tháng 1 vừa qua, nhưng trong tuần qua có xu hướng tăng nhẹ. Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho rằng việc FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin của hãng này cho việc tiêm mũi thứ 4 sẽ giúp giải quyết nhu cầu hiện nay và hãng cũng đang tập trung phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 phiên bản cập nhật, không chỉ có khả năng phòng ngừa các biến thể hiện nay của virus corona mà còn có hiệu quả lâu dài.

Ở một diễn biến khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang xem xét và đánh giá về tình trạng bị mất thính giác hiếm gặp và mắc các vấn đề về thính giác khác sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19.

Cụ thể, trong một bản tin đăng tải trên trang web của mình, WHO cho hay rằng cơ quan này đã nhận được một số báo cáo ghi nhận các trường hợp gặp các vấn đề về thính giác (đặc biệt là chứng ù tai) có thể liên quan đến vắc-xin ngừa COVID-19. Theo đó, tổ chức này đã ghi nhận 367 trường hợp bị ù tai và 164 ca bị mất thính lực ở những người đã tiêm vắc-xin trên toàn cầu, thường xảy ra trong vòng 1 ngày sau khi tiêm. Các trường hợp này dường như cực kỳ hiếm gặp, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số hơn 11 tỷ liều vắc-xin COVID-19 đã tiêm trên toàn cầu.

Các báo cáo được ghi nhận tại 27 quốc gia (trong đó có Ý, Anh và Mỹ) từ Trung tâm Giám sát Uppsala, tổ chức phi lợi nhuận và độc lập ở Thụy Điển hợp tác với WHO. Những người được ghi nhận xảy ra hiện tượng ù tai có độ tuổi từ 19 – 91, với gần 75% là phụ nữ và hơn 30% là những người làm việc trong ngành y tế. Nhiều người cho biết đã hồi phục sau đó; tuy nhiên, một số khác cho biết họ bị ù tai liên tục trong nhiều tháng sau khi tiêm vắc-xin.

Phan Anh (tổng hợp)