Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Năm (15/3) phát đi thông báo áp đặt chế tài lên 19 công dân Nga, cáo buộc họ can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và tấn công mạng.

Embed from Getty Images

Ông Yevgeny Prigozhin là nhân vật chính trị thân tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

BBC cho biết 13 trong số 19 công dân Nga bị chế tài lần này là các cá nhân đã bị kết án trong cáo trạng can thiệp bầu cử Mỹ mà Biện lý đặc biệt Robert Mueller công bố hồi giữa tháng Hai vừa qua. Sáu người Nga còn lại bị Washington cáo buộc tổ chức tấn công mạng phá hoại các hạ tầng quan trọng tại Mỹ.

>>Mỹ công bố cáo trạng 13 cá nhân và 3 tổ chức Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016

Trong tuyên bố về chế tài mới, phía Mỹ nói rằng đây là các biện pháp trừng phạt mãnh mẽ nhất từ trước tới nay mà chính quyền Trump nhắm vào Nga.

Nhân vật tiếng tăm nhất trong số những cá nhân bị chế tài lần này là ông Yevgeny Prigozhin – một đầu sỏ chính trị được biết đến là “đầu bếp của Putin”, chính là người điều hành Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA) có trụ sở tại thành phố St Petersburg. IRA bị cáo buộc đã tiến hành chiến dịch đăng tin giả mạo trực tuyến để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Cá nhân ông Prigozhin và 12 nhân viên khác của IRA có trong danh sách bị Mỹ chế tài.

IRA đã tạo ra và quản lý một số lượng lớn các tài khoản cá nhân trên mạng, giả mạo là công dân Mỹ hoạt động trong các tổ chức xã hội dân sự, các nhóm lợi ích và đảng phái chính trị. Qua các tài khoản này, IRA đã đăng hàng ngàn quảng cáo lên mạng xã hội tiếp cận hàng triệu người Mỹ’, BBC dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ.

Trong danh sách chế tài, 6 người Nga khác bị trừng phạt thuộc Cục An ninh Liên bang (cơ quan tình báo Nga). Những người này bị cáo buộc tổ chức tấn công mạng vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ.

Chế tài sẽ đóng băng tài sản tại Mỹ của các nhân có trong danh sách trừng phạt và cấm công dân Mỹ giao dịch kinh doanh với những người này.

Chính quyền Trump hôm thứ Năm (15/3) cũng cáo buộc Nga đang tổ chức hoạt động tấn công và gián điệp mạng lưới điện Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết người Nga đã xâm nhập trái phép vào các hệ thống máy tính điều khiển lưới điện Mỹ và các cơ sở hạ tầng công nghiệp khác để tiến hành hoạt động “trinh sát mạng“.

Phản hồi về chế tài mà Mỹ vừa công bố, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với hãng tin Interfax rằng Moscow bình thản về các biện pháp trừng phạt của Washington.

Ông Ryabkov cho biết Nga đã bắt đầu chuẩn bị các biện pháp trả đũa rồi.

Ông Yevgeny Prigozhin cũng lên tiếng bày tỏ không bận tâm tới các chế tài của Mỹ đối với mình. Trao đổi với truyền thông Nga, ông Prigozhin cho hay: “Tôi đã từng bị chế tài nhiều lần, có lẽ là 3 hoặc 4 lần. – Tôi mệt mỏi vì phải đếm số lần bị trừng phạt, tôi không thể nhớ được. Tôi không có bất cứ hoạt động kinh doanh nào tại Mỹ hoặc giao dịch với người Mỹ. Tôi không lo lắng về chế tài. Ngoại trừ việc bây giờ tôi sẽ dừng tới McDonald’s”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: