Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (10/12) đã phát đi thông báo chế tài ba quan chức Bắc Hàn do lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng. Trong số những người bị chế tài có một trợ lý cao cấp của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Embed from Getty Images

Ông Choe Ryong-hae (trái) là trợ lý thân tín của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un

Theo Bộ Tài chính Mỹ, ba quan chức Bắc Hàn bị trừng phạt lần này gồm: ông Ryong Hae-choe – lãnh đạo Ban Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên, trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un; ông Kyong Thaek-jong – Bộ trưởng An ninh Nhà nước và lãnh đạo Ban Tuyên truyền Kwang Ho-pak.

Chế tài ba quan chức Bắc Hàn được Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong một bản báo cáo mỗi sáu tháng về tình hình lạm dụng nhân quyền tại Bắc Hàn.

Chế tài này sẽ cho phép đóng băng các tài sản của ba quan chức Bắc Hàn tại Mỹ hoặc nằm dưới quyền tài phán của Mỹ và những lệnh cấm chung về việc những người bị chế tài không được giao dịch với bất kỳ ai tại Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói trong một tuyên bố đi kèm với báo cáo nhân quyền Bắc Hàn: “Lạm dụng nhân quyền tại Bắc Hàn vẫn nằm trong số những nước tồi tệ nhất thế giới, trong đó bao gồm giết người phi pháp, lao động cưỡng bức, tra tấn, bắt giữ tùy tiện thời gian dài và bạo lực tình dục”.

Trong một tuyên bố riêng rẽ liên quan đến chế tài nêu trên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt “làm nổi bật sự đối xử đáng trách của Bắc Hàn với người dân của họ và cũng là lời nhắc nhở cho hành vi tàn bạo mà Bắc Hàn đã thực hiện đối với công dân Mỹ Otto Warmbier”.

Bộ Tài chính Mỹ nhắc tới sinh viên Otto Warmbier đã bị chết chỉ vài ngày sau khi được thả về Mỹ khi đã bị Bắc Hàn giam giữ khoảng 17 tháng.

Bất chấp cáo buộc của Mỹ và cộng đồng quốc tế, Bắc Hàn đã liên tục phủ nhận việc vi phạm nhân quyền và cho rằng chính các chế tài đã gây ra tình huống nhân đạo thảm khốc tại đất nước này.

Hiện tại cũng chưa rõ quyết định chế tài mới nhất của Mỹ lên ba quan chức Bắc Hàn có tác động gì tới đàm phán hạt nhân Mỹ – Bắc Hàn hay không. Kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim tại Singapore hồi tháng Sáu, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chưa đạt được nhiều tiến bộ.

Trước thềm cuộc gặp tại Singapore, phía Bắc Hàn đã thả tự do cho ba tù nhân Mỹ. Tháng trước, Bình Nhưỡng cũng thông báo rằng họ đã thả một công dân Mỹ vừa bị bắt hồi tháng Mười.

Tổng thống Donald Trump tháng trước đã nói rằng ông và ông Kim Jong-un có thể sẽ gặp nhau lần hai vào tháng Một hoặc tháng Hai năm 2019. Hai bên đang cân nhắc ba địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng này, nhưng chưa công bố thông tin cụ thể.

Tân Bình

Xem thêm: