Ngày 16/12, chính quyền Biden tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty công nghệ sinh học Trung Quốc và các công ty giám sát tham gia đàn áp nhân quyền ở Tân Cương.

Bà Gina Raimondo, người được ông Biden đề cử làm Bộ trưởng Thương mại (Nguồn ảnh: Kenneth C.Zirkel/Wikipedia/CC BY-SA 4.0)

Có 37 công ty trong danh sách các thực thể của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó 34 công ty đặt tại Trung Quốc, và một số công ty khác hoạt động ở Georgia, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện đã có hơn 60 công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt kê vào “Danh sách thực thể”. Mỹ cấm các công ty trong nước bán các thành phần và linh kiện cho các thực thể này khi chưa được cho phép.

Bộ Thương mại nêu rõ trong thông báo rằng vì công nghệ sinh học của Trung Quốc hỗ trợ các mục đích quân sự và vi phạm nhân quyền, gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và ngoại giao của Mỹ, nên Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại đã đưa ra những hành động này.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Thương mại Gina Raimundo cho biết, “Khám phá khoa học trong công nghệ sinh học và đổi mới y tế có thể cứu sống nhiều người. Nhưng điều không may là, Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng những công nghệ này để kiểm soát con người và đàn áp các dân tộc thiểu số và tôn giáo.” Bà cũng nói rằng Mỹ không thể cho phép Trung Quốc sử dụng các sản phẩm y tế và sản phẩm đổi mới công nghệ sinh học, công nghệ và phần mềm của mình để gây nguy hại cho an ninh của Mỹ.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, cơ quan tình báo Mỹ xác định Bắc Kinh đã thiết lập hệ thống giám sát nhận dạng khuôn mặt công nghệ cao trên khắp Tân Cương và thu thập mẫu DNA của tất cả cư dân từ 12 đến 65 tuổi tại một số khu vực của Tân Cương. Đây là một phần trong hệ thống đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ.

Các cơ quan, tổ chức bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách thực thể bao gồm Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc (AMMS) và 11 tổ chức nghiên cứu khoa học sử dụng công nghệ sinh học để hỗ trợ quân đội Trung Quốc. 

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, bằng chứng cho thấy AMMS và 11 cơ quan nghiên cứu của họ sử dụng công nghệ sinh học để hỗ trợ quân đội Trung Quốc. Dự án của họ gồm cả cái gọi là “vũ khí kiểm soát đại não”, hoạt động này đã đi ngược với an ninh quốc gia mỹ và lợi ích chính sách ngoại giao của Mỹ. 

Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa một số công ty hỗ trợ hiện đại hóa quân đội của ĐCSTQ vào danh sách các thực thể: Viện nghiên cứu số 52 của Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC), Shaanxi Yachengwei Electron, Shanghai AisinoChip Electronics Technology, Hangzhou Hikvision Weiying Sensor Technology.

Ngoài ra, công ty cố gắng lấy vật liệu / công nghệ của Mỹ để hỗ trợ quân đội Trung Quốc (ĐCSTQ) hoặc phá hoại lợi ích của Mỹ là: HMN International, Jiangsu Hengtong Marine Cable Systems, Jiangsu Hengtong Optic-Electric, Shanghai Aoshi Control Technology và Zhongtian Technology Submarine Cable.

Còn có các công ty khác bị đưa vào danh sách thực thể như: Aerosun Corporation, Changsha Jingjia Microelectronics, Fu Jian Torch Electron Technology, Inner Mongolia First Machinery Group, Cheung Wah (HK) Electronics Technology, Rion Technology, v.v.

Ngoài ra còn có Wavelet Electronics, Comtel Technology Limited và HSJ Electronics, đã bị đưa vào danh sách trừng phạt vì cung cấp hoặc cố gắng cung cấp các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ để hỗ trợ vũ khí thông thường tiên tiến của Iran.

Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ đưa 8 công ty Trung Quốc vào danh sách đen “các doanh nghiệp phức hợp công nghiệp – quân sự Trung Quốc” vào thứ Năm (16/12), bao gồm cả nhà sản xuất máy bay không người lái thương mại hàng đầu thế giới DJI Technology. Công ty này bị nghi ngờ tham gia “giám sát dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ”.

Danh sách các thực thể bị Bộ Thương mại Mỹ chế tài có thể được xem tại đây

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times