Ngày 11/1, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ lần lượt công bố chế tài nhiều cá nhân và thực thể của Ukraine, bị cáo buộc tiến hành tuyên truyền thông tin giả có lợi cho Nga, can dự vào tổng tuyển cử Mỹ năm 2020.

Hình ảnh Bộ Ngoại giao Mỹ (Ảnh: Samira Bouaou / Epoch Times)

Hôm thứ Hai (ngày 11/1/2021), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ thực thi chế tài đối với 7 cá nhân và 4 thực thể, những cá nhân và thực thể này là một phần của mạng lưới ảnh hưởng nước ngoài có liên quan đến Nga. Mạng lưới này có liên quan đến nghị sĩ Ukraine, ông Andrii Derkach.

Ngày 10/9/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã thực thi chế tài đối với ông Andrii Derkach. Bộ này chỉ ra, Andrii Derkach đã phát động một cuộc tuyên truyền tin giả có lợi cho Nga, cố gắng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Hôm 11/1, Bộ ngoại giao Mỹ đã cho biết trong một tuyên bố rằng, nhiều năm qua, Andrii Derkach vẫn luôn là một đặc vụ hoạt động tích cực của Nga, giữ mối liên hệ mật thiết với cơ quan tình báo của Nga. 

Nghị sĩ Andrii Leonidovych Derkach của Ukraine(Ảnh: Petro Zhuravel/ Wikipedia)

Các cá thể bị liệt vào danh sách chế tài của Mỹ hôm 11/1 gồm có cựu quan chức chính phủ Ukraine Konstantin Kulyk, Oleksandr Onyshchenko, Andriy Telizhenko, và đương nhiệm nghị sĩ Oleksandr Dubinsky. Họ bị cáo buộc phối hợp phát tán và tuyên truyền các cáo buộc gian lận hoặc chưa qua chứng thực liên quan đến các ứng cử viên chính trị ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ còn nói, NabuLeaks, Era-Media, Only News và Skeptik TOV là các công ty truyền thông của Ukraine, họ làm theo yêu cầu của ông Andrii Derkach và đối tác của ông ta để phát tán những tuyên bố sai sự thật. 

Chính phủ Mỹ sẽ đóng băng bất cứ tài sản nào tại Mỹ của cá nhân và thực thể trong danh sách đen, đồng thời cấm người Mỹ làm ăn với họ.

theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: