Bộ Quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị rút hàng nghìn quân khỏi Afghanistan. Động thái này của chính quyền Trump được cho là một phần của thỏa thuận hòa bình dự kiến với nhóm nổi dậy Taliban, các quan chức Mỹ nói với Fox News hôm thứ Năm (1/8).

Mỹ chuẩn bị rút hàng nghìn quân khỏi Afghanistan
Mỹ chuẩn bị rút hàng nghìn quân khỏi Afghanistan như một phần của thỏa thuận hòa bình với Taliban. (Ảnh: Military.com)

Phái đoàn của chính quyền Trump do Đặc phái viên Zalmay Khalilzad – người gốc Afghanistan, cựu Đại sứ Mỹ tại Kabul lãnh đạo, đã thực hiện 8 vòng đàm phán với Taliban – lực lượng từng kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 tới năm 2001. Ông Khalilzad cho rằng Mỹ và Taliban có thể đạt được thỏa thuận hòa bình tại vòng đối thoại diễn ra trong tuần này tại Doha, Qatar.

Tại Doha, nếu Taliban làm phần việc của họ, chúng tôi sẽ làm phần việc của chúng tôi, và [hai bên sẽ] ký thỏa thuận mà chúng tôi đang làm việc,” ông Khalilzad đăng tweet hôm thứ Tư (31/7). Cựu Đại sứ Mỹ tại Kabul nói thêm rằng “tôi đang kết thúc chuyến công du Afghanistan hiệu quả nhất của mình kể từ khi tôi đảm nhận vai trò Đặc sứ này.”

Thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban sẽ yêu cầu lực lượng nổi dậy này tiến tới hiệp định hòa bình trực tiếp với chính phủ Afghanistan và phải đảm bảo sẽ không sử dụng đất nước này làm bệ phóng cho các cuộc tấn công khủng bố quốc tế. Đồng thời, Mỹ sẽ rút đáng kể quân đội của họ khỏi Afghanistan.

Trong cuộc trả lời phóng vấn Fox News tháng trước, Tổng thống Trump đã nói rằng Mỹ đã cắt giảm quân đội tại Afghanistan từ 14.000 lính xuống còn 9.000 lính.

Ông Trump nói: “Tôi đã rút rất nhiều [quân]. Chúng tôi đã từng có 16.000 binh lính [tại Afghanistan]. Chúng tôi đã cho giảm xuống còn 9.000 lính, điều mà nhiều người không biết…

Cũng trong cuộc phỏng vấn nêu trên, ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng với chi phí tái thiết Afghanistan từ khi liên quân NATO đưa quân vào nước này sau vụ khủng bố Mỹ ngày 11/9/2001.

Với Afghanistan, đó là 19 năm, chúng ta lẽ ra không nên ở đó 19 năm và nếu chúng ta ở đó, quý vị biết đấy, lẽ ra thật là tuyệt vời khi chiến đấu để chiến thắng. Nhưng [thực tế], đó chỉ là 19 năm, họ xây khách sạn để ở. Ý tôi là, chúng ta đã vận hành khách sạn Holiday Inn với chi phí gấp mười lần so với chi phí cần có,” ông Trump nói.

Trong gần hai thập kỷ hiện diện quân sự tại Afghanistan, Mỹ đã mất hơn 2.400 quân và chi tiêu hơn 900 tỷ USD vào mọi thứ từ hoạt động quân sự tới xây dựng đường xá, cầu cống và các nhà máy điện.

Được sự ủng hộ của Tổng thống Trump, nhưng kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan khiến nhiều quan chức Mỹ lo lắng và quan ngại về cách thức buộc nhóm phiến quân Taliban phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Gramham đã đăng tweet bày tỏ nghi ngờ về thỏa thuận tiềm năng nêu trên, nói rằng ông “rất quan tâm tới việc xem Taliban và [chính phủ] Afghanistan sẽ ký với nhau thỏa thuận dạng nào. Một điều tôi biết chắc chắn, [vấn đề] al-Qaeda và IS sẽ không bao giờ có mặt tại bàn đàm phán.

Ngài Tổng thống, hãy đá vào họng của chúng! Một lực lượng chống khủng bố có ý nghĩa là chính sách đảm bảo ngăn chặn một vụ khủng bố 11/9 khác. Hãy chiến đấu với chúng ở đó để chúng không bao giờ đến đây lần nữa!” ông Graham tweet.

Ông Graham cũng nhấn mạnh rằng “bất kỳ thỏa thuận nào sẽ phải tốt cho Mỹ, nhờ đó bảo vệ được quê hương chúng ta, đồng minh và lợi ích của ta. Đó là một cách để kết thúc cuộc chiến này với vinh dự và an ninh. Đó là một cách khác để hy vọng cuộc chiến tranh Afghanistan kết thúc.

Xuân Thành

Xem thêm: