Hôm Chủ nhật (1/3) giới chức y tế Bang Washington, Mỹ, loan báo người thứ 2 nhiễm COVID-19 đã tử vong, chỉ sau ca tử vong đầu tiên chưa đầy một ngày. Trong khi đó, bang New York cũng xác nhận trường hợp lây nhiễm đầu tiên. 

Giới chức Y tế bang Washington họp báo tình hình dịch bệnh Covid-19 (Youtube)

Trường hợp tử vong thứ 2 tại khu vực Seattle, được loan báo trên trang web của cục y tế công cộng Hạt Seattle and King. Hôm thứ Bảy, chính khu vực này cũng báo cáo ca nhiễm virus nCoV tử vong đầu tiên tại Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, bang Washington có 13 người dương tính với nCoV, trong đó người đã tử vong.

4 trong số 5 ca nhiễm mới phát hiện hôm Chủ nhật tại bang Washington là người trong  trung tâm dưỡng lão Life Care, nơi hơn 50 người đang bị cách ly vì đã tiếp xúc với 2 người nhiễm bệnh từ trước.

Người thứ 2 tử vong là một người đàn ông trong độ tuổi 70, qua đời hôm thứ Bảy, theo thông cáo báo chí của hạt Seattle  & King. Người đàn ông đầu tiên tử vong vì COVID-19 cũng là một người đàn ông mắc bệnh từ trước trong độ tuổi 50. 2 trường hợp này đều đang chờ xác nhận của cơ quan liên bang.

Cả 5 ca nhiễm mới tại bang Washington đều là phỏng đoán, tức là có kết quả dương tính tại một phòng thí nghiệm địa phương nhưng vẫn phải chờ xác nhận của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh liên bang CDC. Bang Washington đã loan báo tình trạng khẩn cấp để điều động mọi nguồn lực cần thiết kiềm tỏa dịch bệnh lan rộng. Tuy nhiên Cục y tế tại bang này nhận định sẽ còn có thêm trường hợp nhiễm bệnh nữa trong khi công tác xét nghiệm được triển khai.

Tại bang New York, thống đốc Andrew Cuomo thông báo ca dương tính với corona đầu tiên tại bang này, một phụ nữ trong độ tuổi 30, nhiễm virus sau chuyến đi Iran và đang được cách ly tại nhà.

“Bệnh nhân có triệu chứng đường hô hấp, nhưng không trong tình trạng nguy kịch và đã được kiểm soát từ khi trở về New York”, ông Cuomo nói, theo Reuters.

Hôm Chủ nhật, chính quyền Tổng thống Donald Trump tổ chức họp báo “bất thường” để loan báo về các chính sách mới nhằm kiềm chế dịch bệnh, bao gồm mở rộng hạn chế nhập cảnh người từ Iran, một số nơi của Hàn Quốc và Ý, đồng thời hủy bỏ các sự kiện chính trị và các chuyến bay.

Chính quyền Trump cũng cố gắng kiềm chế thị trường đang tụt dốc thảm hại vì nỗi sợ COVID-19, cho rằng công chúng đã phản ứng thái quá và chứng khoán sẽ sớm tăng trưởng trở lại bởi vì nền tảng của kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh mẽ.

Theo CNN, hiện tại có ít nhất 85 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Mỹ, bao gồm 44 người được đưa từ du thuyền Diamond Princess về nước, 3 người đưa từ Trung Quốc về và 38 trường hợp phát hiện ở nội địa nước Mỹ.

Tuần trước, chứng khoán Mỹ và thế giới đổ dốc thê thảm với các chỉ số sụt giảm ở mức lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Hơn 5 nghìn tỷ USD bị cuốn trôi khỏi các sàn giao dịch thế giới, theo Reuters.

Hôm Chủ nhật, Mỹ cũng hủy bỏ một sự kiện có sự tham gia của các bộ trưởng ngành dầu khí thế giới và doanh nghiệp năng lượng ở Houston. Mỹ siết chặt kiểm soát biên giới và kiểm tra y tế trước khi nhập cảnh và các công ty bắt đầu hủy bỏ các chuyến công tác không cần thiết.

Một hội nghị kinh tế thế giới với Đức Giáo Hoàng Francis dự kiến tổ chức tại Ý vào tháng 3 cũng bị hủy.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump khẳng định chính quyền của ông “sẵn sàng đối phó” với dịch bệnh trong khi tăng cường hạn chế đi lại với người nước ngoài đến từ các nơi mà dịch bệnh trầm trọng. Ông cũng cho hay đang cân nhắc đến việc đóng cửa biên giới với Mexico, nơi vừa xác nhận 4 ca nhiễm COVID-19, để ngăn cản sự lây lan của virus.

“Chúng tôi hy vọng không phải làm thế!” ông Trump nói.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar nói với kênh ABC hôm Chủ nhật rằng Mỹ có 75.000 bộ xét nghiệm virus corona và sẽ nhanh chóng tăng mạnh số lượng trong vài tuần tới. Mỹ cũng đã đặt hàng công ty 4M thêm 35 triệu khẩu trang.

Phó Tổng thống Mike Pence, người được chỉ định lãnh đạo chiến dịch chống dịch COVID-19 cho hay rủi ro mắc virus đối với người Mỹ vẫn là thấp.

“Ngoài những khu vực mà có người đã nhiễm virus corona, chúng ta cần hiểu rằng đối với một người Mỹ bình thường, rủi ro mắc bệnh vẫn thấp. Chúng tôi đã sẵn sàng”, ông Pence nói với kênh NBC hôm Chủ nhật.

Đức Trí

Xem thêm: