Mỹ và Colombia hôm thứ Hai (20/1) đã lên tiếng cam kết tiếp tục ủng hộ lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido lật đổ chính quyền Maduro.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại hội nghị chống khủng bố diễn ra tại Bogota, Colombia hôm 20/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay: “Tôi hoàn toàn mong đợi Mỹ có thêm hành động để tiếp tục ủng hộ Tổng thống Guaido và nhân dân Venezuela”.

Ông Pompeo gọi Venezuela là “nhà nước thất bại”. Dưới sự lãnh đạo của ông Maduro, quốc gia Nam Mỹ từng rất thịnh vượng này đã phải hứng chịu sự sụp đổ kinh tế, lạm phát đại phi mã từ đầu năm 2016.

>>TT Trump cấm quan chức Venezuela tới Mỹ, tăng cường viện trợ phe đối lập

Hơn 4 triệu người dân Venezuela đã phải trốn chạy khỏi đất nước trong vài năm qua, nhiều người chọn tới Colombia. Ông Pompeo đổ lỗi cho tình trạng di cư này là do “chế độ khủng bố” của ông Maduro. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng ông Maduro bây giờ đang “hợp tác với các tổ chức khủng bố bên trong chính đất nước của ông ta”.

Lãnh đạo đối lập Juan Guiado cũng đã tới Colombia từ Chủ Nhật (19/1) để tham gia hội nghị chống khủng bất chấp lệnh cấm xuất cảnh do tòa án thân Maduro áp đặt.

Ông Guaido đã hội đàm với Tổng thống Colombia Ivan Duque hôm 19/1. Tại cuộc gặp này, ông Duque nói với lãnh đạo đối lập Venezuela rằng: “Chúng tôi vinh dự có sự hiện diện của ông. Ông sẽ luôn luôn có bạn hữu tại Colombia”.

Ông Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela từ cuối tháng 1/2019. Hơn 50 quốc gia, trong đó có Mỹ, một số nước Châu Âu và hầu hết các nước Nam Mỹ đã công nhận ông Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Tuy nhiên, ông Maduro cho tới nay vẫn duy trì được quyền điều hành đất nước nhờ sự ủng hộ của quân đội và tòa án, cùng sự chống lưng mạnh mẽ của các đồng minh nước ngoài như Cuba, Nga và Trung Quốc.

Phát biểu tại Bogota hôm 20/1, ông Guaido đã tố cáo chế độ độc tài “tàn bạo” Maduro đặt các nhà đối lập “vào rủi ro bị cầm tù hoặc giết hại”.

Như Ngọc