Hôm 9/6 vừa qua, Mỹ đã công bố gói viện trợ trị giá 2,1 tỷ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm các hệ thống phòng không và đạn dược quan trọng, nhằm củng cố năng lực phòng không cho Kyiv trong dài hạn.

gói viện trợ
Hệ thống tên lửa Patriot. (Ảnh: Mike Mareen/Shutterstock)

Cụ thể, theo Bộ Quốc phòng Mỹ, gói viện trợ bao gồm đạn cho hai hệ thống phòng không Patriot và Raytheon HAWK, đạn pháo 105 mm và 203 mm, máy bay không người lái AeroVironment Puma, đạn dành cho hệ thống rocket dẫn đường bằng laser, cùng các dịch vụ hỗ trợ huấn luyện và bảo trì.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ khoản viện trợ này được cung cấp theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI). Gói viện trợ này dự kiến được giải ngân trong nhiều tháng và nhiều năm tới để đảm bảo nhu cầu an ninh trong tương lai của Ukraine.

Tính từ tháng 2/2022 tới nay, Mỹ đã chi hàng chục tỷ USD viện trợ vũ khí cho Ukraine. Nước này đã cung cấp một số loại vũ khí tiên tiến cho Kyiv, trong đó có xe tăng Abrams và hệ thống phòng không Patriot. Quỹ USAI cho phép chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp này, chứ không rút từ các kho vũ khí của Mỹ. Thay vì cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà nước này hiện đang cần, các gói của USAI sẽ tạo ra nguồn cung trung hạn và dài hạn cho Ukraine.

Phan Anh

Video: Cố danh ca Đặng Lệ Quân và phong trào Thiên An Môn 1989