Bộ Ngoại giao Mỹ hôm Chủ Nhật (27/1) đã xác nhận rằng họ công nhận ông Carlos Alfredo Vecchio do Tổng thống lâm thời Juan Guaido bổ nhiệm, làm đại diện ngoại giao chính thức của Venezuela tại Mỹ.

Embed from Getty Images

Đây là bước tiếp theo của Mỹ trong tiến trình ủng hộ nền dân chủ trở lại Venezuela. Hôm 23/1, Mỹ là nước đầu tiên lên tiếng công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela, kéo theo sự ủng hộ của Canada, hầu hết các nước Nam Mỹ, một số cường quốc Châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Gần nhất Israel và Úc cũng đã lên tiếng công nhận ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Trong tuyên bố phát đi hôm Chủ Nhật (27/1), Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Mỹ đã chấp nhận ông Carlos Alfredo Vecchio do Tổng thống lâm thời Juan Guaido chỉ định là Đại biện lâm thời của Chính phủ Venezuela tại Mỹ từ ngày 25/1. Ông Vecchio sẽ có thẩm quyền về các vấn đề ngoại giao tại Mỹ thay mặt cho Venezuela.”

“Mỹ mong chờ làm việc với ông Vecchio và các nhân viên ngoại giao khác do Tổng thống lâm thời Guaido chỉ định,” tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Theo Breitbart News, ông Vecchio đã chấp nhận vai trò vừa được chỉ định bằng việc công khai tuyên bố cảm ơn ông Guaido, các cuộc biểu tình hòa bình của phe đối lập, và Mỹ. Ông Vecchio tự gọi mình là “nhà ngoại giao đầu tiên của nhà nước Venezuela tự do.”

“Tôi rất rõ ràng về nhiệm vụ này là gì: tổ chức gia tăng áp lực quốc tế nhiều nhất có thể cho tới khi chúng tôi đạt được việc chấm dứt hành vi ông Maduro chiếm quyền tổng thống, thiết lập chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử tự do,” ông Vecchio khẳng định.

Ông Vecchio là nhà ngoại giao Venezuela đầu tiên công khai làm việc tại Mỹ nhân danh ông Guaido. Theo một số tin tức từ truyền thông Venezuela, một số chính trị gia Venezuela đang ở Mỹ có thể cũng sẽ sớm gia nhập đội ngũ của ông Guaido.

Theo Reuters, hôm thứ Hai (28/1), ông Maduro đã tổ chức buổi họp mặt tại Caracas chào mừng các nhà ngoại giao Venezuela làm việc tại Mỹ đã trở về nước. Theo Breitbart News, một số nhà ngoại giao của chính quyền Venezuela ở Mỹ đã đào thoát, không về nước theo lệnh của Tổng thống Maduro. Tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ, ông Jose Luis Silva hôm 26/1 đã gửi thông điệp công khai qua video phản đối ông Maduro và kêu gọi anh em binh lính trong nước hãy thực hiện hành động tương tự.

Reuters dẫn thông điệp qua video của Đại tá Jose Luis Silva nói: “Hôm nay tôi nói với nhân dân Venezuela và đặc biệt với những người anh em trong quân đội quốc gia, hãy công nhận Tổng thống Juan Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất.”

Cũng trong ngày 26/1, Tổng thống Maduro đã xuống thang trong căng thẳng ngoại giao với Mỹ bằng việc đình chỉ lệnh trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ trong vòng 72 giờ tính từ ngày 23/1. Ông Maduro tuyên bố để ngỏ khả năng gặp Tổng thống Donald Trump. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa đặt mốc 30 ngày để đàm phán ngoại giao với Washington.

Xuân Thành