Sau thời gian đầu phải dò dẫm vì quá thiếu vật tư xét nghiệm và bộ xét nghiệm lỗi, đến nay Hoa Kỳ đã thực hiện được gần 900.000 xét nghiệm virus corona Vũ Hán trên toàn quốc. Mỹ đã vượt qua Hàn Quốc và nhiều nước Châu Âu khác để trở thành nước đi đầu trong xét nghiệm sàng lọc loại virus chết người bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. 

Embed from Getty Images

Quan chức chính quyền Trump nói rằng việc gia tăng được số lượng xét nghiệm giúp Tòa Bạch Ốc có cơ hội thay đổi chính sách để cho phép tiến hành nhiều xét nghiệm đại trà hơn nhằm giám sát sức khỏe người dân, đồng thời vẫn duy trì xét nghiệm chẩn đoán cho người bệnh có triệu chứng là ưu tiên số 1.

Trong một tuyên bố gửi tờ Washington Times, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ (FEMA) nói rằng tính đến nay có hơn 685.000 xét nghiệm virus corona là do các phòng thí nghiệm của tiểu bang, địa phương và khối tư nhân thực hiện. Tòa Bạch Ốc tiết lộ rằng 90% các ca xét nghiệm tại Mỹ hiện nay do các phòng thí nghiệm tư nhân tiến hành.

Trên toàn bộ 50 bang, District of Columbia (D.C), đảo Guam và Puerto Rico đang có tổng cộng 92 địa điểm có thể xét nghiệm được virus corona Vũ Hán.

Các quan chức Liên bang Hoa Kỳ và Cơ quan Y tế Công cộng đang làm việc chặt chẽ với các đối tác ở các bang, địa phương và khối tư nhân để tăng cường khả năng và nguồn cung cấp xét nghiệm. Chúng tôi đang làm việc để giúp người dân có rủi ro sức khỏe cao có thể dễ dàng được xét nghiệm hơn, các đối tượng đó là: nhân viên ở các cơ sở y tế và lực lượng cứu hộ”, FEMA cho biết.

Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu tại Norfolk, Virginia hôm 28/3 cũng đã bày tỏ sự tự hào về việc Mỹ đang tăng nhanh khả năng xét nghiệm. Ông Trump nói: “Những gì chúng ta đã đang làm về xây dựng hệ thống, cho đến nay chúng ta là nước có khả năng xét nghiệm số 1 thế giới. Số ca xét nghiệm của chúng ta trong một ngày nhiều hơn các nước khác xét nghiệm trong nhiều tuần, nhiều tháng”.

Trước Mỹ, Hàn Quốc là nước dẫn đầu thế giới về xét nghiệm virus corona trong giai đoạn đầu dịch bệnh này lan truyền từ Trung Quốc ra thế giới. Cho đến nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm được hơn 300.000 ca. Xét nghiệm nhiều và nhanh đã giúp Hàn Quốc cho đến nay đã và đang khống chế đại dịch virus Vũ Hán tương đối thành công. Hoa Kỳ phát hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên vào ngày 15/1 tại bang Washington. Đây là một người đã từng di trú tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Hoa Kỳ thực hiện xét nghiệm trên diện rộng chậm hơn Hàn Quốc khoảng 4 tuần.

Chính phủ Hàn Quốc thực hiện cách ly người xét nghiệm dương tính với virus corona khỏi gia đình và cộng đồng, trong khi Hoa Kỳ lựa chọn phương thức động viên người nhiễm bệnh tự cách ly tại nhà và chỉ nhập viện nếu bệnh trở nặng.

Mặc dù Hoa Kỳ đã cải thiện rất nhiều về vấn đề xét nghiệm so với giai đoạn đầu chống dịch, nhưng Hiệp hội các Phòng thí nghiệm Y tế Cộng đồng Mỹ cho biết họ vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tăng khả năng xét nghiệm và thiếu vật tư y tế.

Mặc dù số lượng phòng thí nghiệm y tế tư nhân và công cộng có khả năng xét nghiệm đang mở rộng, nhưng [Hoa Kỳ] vẫn đang đối mặt với những thách thức xét nghiệm bao gồm thiếu hụt vật liệu cần thiết để xét nghiệm (như vật tư phòng thí nghiệm, thuốc thử và thiết bị bảo vệ cá nhân)”, Hiệp hội các Phòng thí nghiệm Y tế Cộng đồng viết trên trang web chính thức của tổ chức này. Xuất phát từ thực tế này, Hiệp hội đề xuất rằng: “Xét nghiệm cần được giới hạn trong các nhóm ưu tiên cho đến khi nguồn cung xét nghiệm trở nên phổ biến rộng rãi hơn”.

Trong khi đó, Bác sĩ Deborah Birx – chuyên gia về nghiên cứu virus và đang là cố vấn chiến dịch ứng phó virus corona của chính quyền Trump đã nói rằng cuối tuần này là thời điểm thiết lập chiến lược để “kết hợp” giữa xét nghiệm nhiều hơn nhằm giám sát sức khỏe người dân với xét nghiệm chẩn đoán.

Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta sẽ làm vào cuối tuần này là phải kết hợp cả chiến lược xét nghiệm cho mục đích giám sát sức khỏe người dân với duy trì xét nghiệm nhiều phục vụ chẩn đoán”, Bác sĩ Birx nói. “Trách nhiệm trước hết của chúng ta vẫn là đảm bảo các bệnh nhân phải được [xét nghiệm] chẩn đoán”.

Bác sĩ Anthony Fauci, cũng đang là cố vấn quan trọng trong chiến dịch chống đại dịch của chính quyền Trump, đã đồng tình với quan điểm của Bác sĩ Birx. Ông Fauci hôm 29/3 nói với CNN rằng xét nghiệm là biện pháp quan trọng để xử lý các “ổ dịch” mới ở các đô thị như Detroit, New Orleans và một số nơi khác.

Nếu chúng ta tiến hành xét nghiệm, xác định bệnh, cách ly, đưa người bệnh ra khỏi vòng lây lan và truy dấu các tiếp xúc gần với người bệnh, thì chúng ta có thể ngăn được các khu vực này tiến triển sang giai đoạn mà chúng ta phải giảm thiểu lây lan. Việc giảm thiểu lây lan là khó khăn hơn nhiều, khó chịu hơn nhiều so với việc cố gắng kiềm chế lây lan”, Bác sĩ Fauci nói. Hoa Kỳ và các nước Châu Âu chủ trương ứng phó đại dịch virus Vũ Hán theo bốn giai đoạn: Kiềm chế, trì hoãn, nghiên cứu và giảm thiểu.

Với việc tăng nhanh khả năng xét nghiệm, số lượng ca nhiễm virus Vũ Hán tại Mỹ đã tăng vọt trong tuần qua và trở thành nước có người nhiễm loại virus chết người này cao nhất thế giới (không tính số liệu không đáng tin cậy tại Trung Quốc do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc báo cáo).

Tính đến ngày 29/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus  Vũ Hán tại Hoa Kỳ là 142.328 và 2.489 trường hợp tử vong. Tỷ lệ tử vong do virus Vũ Hán tại Hoa Kỳ là hơn 1,7%, thấp hơn khá nhiều so với tỷ lệ tử vong trung bình gần 5% của thế giới.

Như Ngọc

Xem thêm: