Một dự luật do Đảng Cộng hòa chủ trì cấm ứng dụng truyền thông xã hội nổi tiếng TikTok khỏi tất cả các thiết bị của chính phủ liên bang đã được nhất trí thông qua trong một cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Thượng viện vào thứ Tư (12/5).

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri) đã giới thiệu “Đạo luật Không TikTok trên Thiết bị Chính phủ” vào tháng trước tại Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện. Ủy ban đã thông qua dự luật với sự ủng hộ của lưỡng đảng.

TNS Hawley đã gọi gã khổng lồ truyền thông xã hội do công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu này là “mối đe dọa an ninh tức thời.”

Ông Hawley nói trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu: “Đây không phải là một vấn đề đảng phái và tôi rất vui khi thấy các đồng nghiệp của mình tại Thượng viện cùng hành động để giải quyết chiến dịch thu thập dữ liệu bí mật của Bắc Kinh”.

Vấn đề TikTok đã thu hút sự chú ý lần đầu tiên khi cựu Tổng thống Donald Trump nỗ lực cấm ứng dụng và thúc đẩy ByteDance phải bán các hoạt động của ứng dụng tại Mỹ cho một công ty Mỹ. 

Vì ứng dụng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, các quan chức chính phủ Mỹ nghi ngờ rằng công ty phải báo cáo dữ liệu người dùng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc; và rằng TikTok sẽ không thể là một ứng dụng đáng tin với các dữ liệu nhạy cảm trên các thiết bị của chính phủ Hoa Kỳ.

Nền tảng này đã bị cấm trên các thiết bị của chính phủ ở một số cơ quan, bao gồm Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý An ninh Vận tải. Luật mới này của TNS Hawley sẽ cấm ứng dụng trên các thiết bị ở tất cả các bộ phận khác của chính phủ liên bang.

Một phiên bản tương tự của đạo luật đã được đưa ra vào năm 2020 và dễ dàng được thông qua tại Thượng viện vào tháng 8, nhưng nó đã không được bỏ phiếu tại Hạ viện.

Lần này, dự luật có một số nhà đồng chủ trì mới: TNS Rick Scott và Marco Rubio ở Florida và TNS Tom Cotton của Arkansas. Dân biểu Đảng Cộng hòa Ken Buck của bang Colorado cũng sẽ giới thiệu luật tương tự tại Hạ viện.

Ngân Hà (theo Washington Examiner)

Xem thêm: