Hôm thứ Ba (13/11), Mỹ là nước duy nhất phản đối một dự thảo nghị quyết thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) về công việc của cơ quan tị nạn LHQ (UNHCR) vì Washington nói rằng nội dung nghị quyết đi ngược lại lợi ích chủ quyền của nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Đại sứ Mỹ về kinh tế và các vấn đề xã hội tại LHQ Kelley Currie

Theo Reuters, nghị quyết này đã được Đại hội đồng LHQ chuẩn thuận được hơn 60 năm qua. Nhưng năm nay Mỹ yêu cầu bỏ phiếu lại.

Dự thảo nghị quyết đã được ủy ban nhân quyền Đại hội đồng LHQ thông qua với 176 phiếu ủng hộ, 3 phiếu trắng và 13 nước không bỏ phiếu. Vào tháng Mười Hai, nghị quyết này sẽ được chính thức bỏ phiếu tại Đại hội đồng.

Đại sứ Mỹ về kinh tế và các vấn đề xã hội tại LHQ Kelley Currie nói với ủy ban nhân quyền rằng mặc dù Mỹ đánh giá cao nhiều nội dung trong nghị quyết và một Hiệp ước Toàn cầu đính kèm về người tị nạn, nhưng một số nội dung mà Washington thấy lo ngại chưa được giải quyết.

“Chúng tôi lấy làm tiếc rằng nghị quyết đưa ra trước chúng ta hôm nay chứa những yếu tố mà trực tiếp đi ngược lại với những lợi ích chủ quyền của chính phủ chúng tôi”, bà Currie nói.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ hồi tháng Chín, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã “thuyết khách” về việc bảo vệ chủ quyền Mỹ.

Bà Currie nói thêm rằng: “Chúng tôi cũng có những lo ngại nghiêm trọng về ngôn ngữ… liên quan đến các lựa chọn thay thế cho việc giam giữ và ‘nhu cầu’ hạn chế việc giam giữ những người xin tị nạn. Chúng tôi sẽ bắt giữ và truy tố những người vào lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp, phù hợp với luật nhập cư và những lợi ích quốc tế của đất nước chúng tôi”.

Hồi tháng Bảy, các thành viên LHQ đã đồng ý thông qua một hiệp ước di cư toàn cầu không ràng buộc, tuy nhiên Mỹ đã rút khỏi các cuộc đàm phàn này trước khi họ bắt đầu dấy lên các lo ngại về chủ quyền.

Bà Currie nói rằng Mỹ cam kết giúp đỡ người tị nạn tại các khu vực gần nhất với quê hương của họ và đã tài trợ cho UNHCR gần 1,6 tỷ USD trong năm qua.

Yên Sơn

Xem thêm: