Các quan chức biên giới Mỹ hôm thứ Hai (19/11) đã phong tỏa tất cả lưu lượng phương tiện đi theo chiều Nam – Bắc từ Mexico vào California tại biên giới đông đúc nhất nước Mỹ. Động thái đóng cửa biên giới này được Washington thực hiện nhằm đối phó với hàng ngàn người trong đoàn bộ hành từ Trung Mỹ đang tiến gần tới biên giới Mỹ – Mexico.

Embed from Getty Images

Hàng rào dây thép gai và dải phân cách cứng được lắp đặt mới tại cửa khẩu San Ysidro, giáp ranh giữa bang California và thành phố Tijuana, Mexico.

Tờ Washington Examiner, dẫn thông tin từ quan chức Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP), cho biết cửa khẩu San Ysidro nơi hàng ngày có tới 20.000 người bộ hành và 70.000 phương tiện di chuyển từ thành phố Tijuana (Mexico) tới thành phố San Diego (Mỹ), đã đóng tất cả các làn hành khách và thương mại và một trong hai lối đi cho người bộ hành.

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Hai (19/11), CBP – cơ quan liên bang giám sát tất cả các cửa khẩu tại Mỹ cho hay: “Các quan chức CBP đã tạm thời đình chỉ việc xử lý xe cho các du khách đi về hướng Bắc tại cảng San Ysidro từ sáng thứ Hai để bố trí thêm các cơ sở hạ tầng cho cửa khẩu”.

Theo Washington Examiner, các cơ sở hạ tầng mà CBP thông báo lắp đặt thêm tại cửa khẩu San Ysidro là một số “các biện pháp cản trở tạm thời” không xác định, đó có thể là các khối cản trở cứng ngăn chặn ở lối vào như hàng rào dây thép gai hay dải phân cách cứng. CBP nói thêm rằng “sau khi các thiết bị này được lắp đặt, CBP sẽ mở lại việc tiếp nhận lưu lượng phương tiện đi về hướng bắc theo một số làn được lưa chọn tại cửa khẩu”.

Trong một email tiếp theo thông báo về động thái đóng cửa biên giới, một phát ngôn viên CBP xác nhận rằng việc đóng cửa này được thực hiện để chuẩn bị cho việc đối phó với hàng ngàn người đang hướng về khu vực biên giới Mỹ – Mexico.

CBP tiếp tục chuẩn bị cho hàng ngàn người di cư trong đoàn bộ hành hướng về nước Mỹ qua biên giới miền tây nam. Một phần của công việc chuẩn bị này bao gồm lắp đặt các biện pháp cản trở tạm thời tại các cửa khẩu và khu vực giữa các cửa khẩu như lắp đặt hàng rào dây thép gai và dải phân cách cứng”, Washington Examiner trích dẫn email của CBP.

Việc phong tỏa này được cho là không ảnh hưởng tới việc di chuyển theo hướng ngược lại từ Mỹ sang Mexico. Những người đi bộ về hướng nam được hướng dẫn đến khu vực dành cho người đi bộ ở phía tây, trong khi lối ở phía đông đã bị đóng.

CBP không thông báo rõ việc phong tỏa cảng San Ysidro sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu.

Trong khi đó, khoảng 10.000 người di cư từ Trung Mỹ được cho là đã chuẩn bị tới biên giới Mỹ – Mexico.

Các quan chức chính phủ Mỹ thông tin với báo giới rằng khoảng 8.500 người tới 10.500 người di cư từ El Salvador, Guatemala và Honduras đã gần tới biên giới miền nam nước Mỹ. Trong đó, khoảng 6.000 người hiện tại đã ở Tijuana – thành phố 1,7 triệu dân của Mexico, giáp ranh với thành phố San Diego, bang California.

Một quan chức giấu tên nói với báo giới rằng đoàn bộ hành bao gồm “hàng ngàn người có lẽ không đủ điều kiện xin tị nạn”.

Nhiều người, thậm chí phần lớn là di cư kinh tế, tìm cách tái đoàn tụ với người thân, không đủ điều kiện xin tị nạn”, vị quan chức này nói và thông tin thêm rằng khoảng 90% những người xin tị nạn tại biên giới miền nam từ tháng Tư không đáp ứng được tiêu chuẩn nhập cư Mỹ.

Các quan chức CBP ước tính trong tháng Mười mỗi ngày họ bắt giữ khoảng 1.700 người vượt biên trái phép trên toàn biên giới miền nam.

Yên Sơn

Xem thêm: